Dương tính HIV hiểu thế nào cho đúng?

Nếu như thực hiện các xét nghiệm HIV khẳng định cho kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm virus HIV. Trường hợp kết quả dương tính hiv đúng với thực tế người bệnh đã nhiễm HIV thì gọi là dương tính thực sự. TUy nhiên vẫn có một số trường hợp cho kết quả dương tính giả. Bài viết dưới đây hãy cùng Phòng khám Đa khoa Galant tìm hiểu chi tiết hơn về kết quả dương tính hiv.

Xét nghiệm dương tính HIV là gì?

Xét nghiệm dương tính được chia ra 2 trường hợp là dương tính thực sự và dương tính giả. Sau khi xét nghiệm trả về với kết quả xét nghiệm dương tính thì điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Với trường hợp kết quả dương tính đúng với thực tế người bệnh đã nhiễm virus HIV gọi là dương tính thật sự.

duong-tinh-hiv-1

Nếu như thực hiện các xét nghiệm HIV khẳng định cho kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm virus HIV

Một số ít trường hợp cho kết quả dương tính giả có nghĩa là thực tế bạn không bị nhiễm HIV nhưng kết quả trả về lại là dương tính.  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xét nghiệm hiv dương tính  giả là do: nhầm lẫn của nhân viên y tế trong quá trình xét nghiệm hoặc do người làm xét nghiệm đang mắc các bệnh như xơ gan, suy gan, lao…. hoặc dùng một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng nhận diện kháng thể khi xét nghiệm.

Vì vậy, cách tốt nhất để có được kết quả xét nghiệm hiv chính xác nhất là bạn nên lựa chọn cơ sở xét nghiệm uy tín hay làm lại xét nghiệm khi nghi ngờ kết quả để có một kết quả chính xác. Giúp bạn định hướng các bước cần làm tiếp theo là gì?

Tham khảo thêm: DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

Phải làm sao khi nhận kết quả HIV dương tính?

Khi nhận được kết quả dương tính , chắc hẳn nhiều người bệnh không khỏi hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, việc ngồi đó hoang mang lo lắng không thể thay đổi được thực tế, người bệnh nên nhanh chóng thoát khỏi những tư tưởng tiêu cực và quyết định sống chung với căn bệnh của mình.

Nếu nhận kết quả dương tính thì bạn cần làm ngay những việc sau:

  • Bạn không nên quá lo lắng, đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị sớm  nhất
  • Sử dụng thuốc điều trị HIV đúng cách, đều đặn mỗi ngày
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình và bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Nếu như bạn tình có HIV âm tính, bạn nên khuyến khích họ sử dụng thuốc hàng ngày để phòng ngừa HIV.

Việc phát hiện sớm và điều trị HIV kịp thời sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giúp bệnh nhân HIV sống có ích cho gia đình, cộng đồng. Tuyệt đối không nên để đến khi mệt mỏi hoặc bị nặng rồi thì mới đến các cơ sở y tế. Khi hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh dù là những tác nhân gây bệnh yếu nhất, người bệnh sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Do đó, nên đến các cơ sở y tế ngay từ khi mới phát hiện dương tính với hiv để được tư vấn và điều trị, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

duong-tinh-hiv-2

Việc phát hiện sớm và điều trị HIV kịp thời sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp duy trì sức khỏe cho bệnh nhân HIV

Tham khảo thêm: Hiệu thuốc có bán que thử hiv không?

Phòng khám đa khoa Galant – đơn vị giúp phát hiện chính xác nhất các bệnh xã hội, trong đó có bệnh HIV. Gói khám được thực hiện với sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống cơ sở vật chất tối ưu và cam kết đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng khi đến khám. Để giúp phát hiện kịp thời tình trạng dương tính với HIV xin vui lòng liên hệ với Galant qua hotline 0943 108 138  để được hỗ trợ. 

Các bài viết liên quan:

Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *