Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Đối với những người bị nhiễm HIV, nguy cơ bệnh tật, ốm đau sẽ cao hơn người bình thường. Ngoài ra còn phải liên tục điều trị với thuốc kháng virus ARV suốt đời. Đặc biệt trong thời gian tới, vì không có thuốc viện trợ miễn phí, nên Quỹ Bảo hiểm Y tế sẽ thanh toán tiền thuốc và những khoản chi phí điều trị, khám chữa bệnh. Vậy liệu rằng điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế được biết tới là một giải pháp bền vững và lâu dài, giúp ích cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS gồm có cả ARV, những khoản chi phí điều trị, khám chữa bệnh. Bất cứ ai khi tham gia vào bảo hiểm y tế cũng đều được chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh.

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế
Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế

Bên cạnh đó từ năm 2019, thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV đã nằm trong danh mục những loại thuốc được chi trả bởi bảo hiểm.

Đặc biệt theo như quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, trẻ em nhiễm HIV dưới 6 tuổi, người người nghèo, dân tộc thiểu số nhiễm HIV được chi trả 100% về chi phí khám chữa bệnh bởi bảo hiểm. Mức chi trả cho những người cận nghèo và người đã nghỉ hưu nhiễm HIV là 95% và cho những đối tượng khác sẽ là 80%. Như vậy, đối với những người nhiễm HIV tối đa chỉ phải chi trả 20% tiền chữa bệnh.

Lợi ích khi điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế

Việc tham gia điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế là một trong những sự lựa chọn vô cùng hữu ích dành cho những bệnh nhân mắc bệnh. Đặc biệt là mức chi trả cũng rất tốt. Riêng đối với những bệnh nhân là trẻ em nhiễm HIV dưới 6 tuổi, người người nghèo, dân tộc thiểu số nhiễm HIV, những người cận nghèo và người đã nghỉ hưu nhiễm HIV còn nhận được mức chi trả vô cùng ưu đãi.

Theo đó để có thể giải đáp thắc mắc điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin hay không, đầu tiên hãy cùng điểm qua những lợi ích khi điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế sau đây:

Lợi ích khi điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế
Lợi ích khi điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế

Những lợi ích khi điều trị bằng bảo hiểm y tế

Như vậy hiện tại đối với cộng đồng những người nhiễm HIV/AIDS nếu như mua bảo hiểm sẽ được hưởng rất nhiều những lợi ích liên quan tới dịch vụ y tế có thể kể đến như làm xét nghiệm HIV, khám bệnh, mua thuốc ARV, thực hiện điều trị dự phòng và nhiễm trùng cơ hội, thực hiện điều trị dự phòng dành cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV,…

Theo đó có thể thấy được rằng đối với những ai không nhiễm HIV thì bảo hiểm y tế đã đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Còn đối với những ai nhiễm HIV thì bảo hiểm y tế còn đảm nhiệm vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Bảo hiểm y tế sẽ giúp cho người nhiễm HIV điều trị tiếp tục ARV khi không còn có nguồn tài trợ của quốc tế nhất. Đặc biệt là khi phải điều trị ARV suốt đời và liên tục.

Do đó việc người nhiễm HIV có thể vượt qua được rào cản tự kỳ thị và chủ động tham gia vào bảo hiểm y tế ngay hôm nay để có thể tự bảo vệ được cho sức khỏe và tính mạng của bản thân. Đây là giải pháp bền vững, lâu dài để đi tới chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch AIDS.

Người nhiễm HIV có thể vượt qua được rào cản tự kỳ thị
Người nhiễm HIV có thể vượt qua được rào cản tự kỳ thị

Mọi người đều nên tham gia BHYT

Hiện tại BHYT luôn là 1 trong các giải pháp về tài chính vô cùng bền vững cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người dân ở tất cả những quốc gia trên khắp thế giới. Theo đó BHYT sẽ giúp giảm thiểu được gánh nặng về tài chính cho tất cả những người tham gia vào bảo hiểm nếu như không may bị ốm đau, tai nạn hoặc bệnh tật,… cần phải điều trị.

Thậm chí chi phí để điều trị cho 1 số bệnh hoàn toàn có thể lên đến hàng chục, hay hàng trăm triệu đồng. Đây là khoảng chi phí khá lớn và hầu như sẽ vượt quá khả năng thanh toán của hầu hết người bệnh. Chính điều này đã trở thành gánh nặng cho bản thân người bệnh cũng như cả gia đình. Đối với lộ trình về dịch vụ y tế đang tiến dần đến tính đủ, tính đúng thì chắc chắn rằng việc chi trả viện phí cho quá trình khám và chữa bệnh trong tương lai sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Nếu như không tham gia vào BHYT thì người nhiễm HIV sẽ rất khó có khả năng để chi trả. Những chuyên gia đã ước tính rằng cứ 1 người nhiễm HIV nếu như điều trị trực tiếp bằng thuốc ARV thì khi đó quỹ BHYT sẽ phải chi trả khoảng 6 đến 13 triệu đồng/người/năm về tiền thuốc ARV và những chi phí thuốc nhiễm trùng cơ hội, xét nghiệm,… Chưa kể những chi phí khác khám chữa bệnh vì ai cũng hoàn toàn có thể bệnh tật và ốm đau.

BHYT luôn là 1 trong các giải pháp về tài chính vô cùng bền vững
BHYT luôn là 1 trong các giải pháp về tài chính vô cùng bền vững

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Vậy liệu rằng điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin hay không? Người tham gia vào khám và chữa bệnh bằng BHYT sẽ không bị lộ bất cứ 1 thông tin cá nhân nào. Tất cả những thông tin sẽ được đảm bảo bí mật và đặc biệt là chắc chắn sẽ không xảy ra bất cứ 1 sự phân biệt đối xử nào.

Do hiện tại việc bảo mật tất cả thông tin cá nhân của người bệnh nói chung cũng như những người nhiễm HIV nói riêng đang được quy định từ Luật khám chữa bệnh và những quy định khác về pháp luật.

Việc người nhiễm có thẻ BHYT sẽ không làm thay đổi về quy định này. Chỉ người nhiễm và bác sĩ mới biết tình trạng nhiễm HIV, chính vì vậy sẽ không ảnh hưởng tới lộ thông tin cá nhân hoặc tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân.

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?
Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Lao động ở ngoại tỉnh có thể đăng ký tham gia BHYT?

Rất nhiều người trên thị trường hiện nay đang nghĩ rằng việc người nhiễm HIV tham gia lao động và làm ăn xa nhà sẽ không tham gia vào BHYT được. Tuy nhiên, trên thực tế họ hoàn toàn có thể tham gia vào BHYT được với những lựa chọn sau đây:

  • Việc đăng ký tạm trú ở cơ quan công an nơi đăng ký tạm trú để lao động cũng như hoàn toàn có thể tham gia vào BHYT bình thường theo như Luật bảo hiểm y tế quy định.
  • Tham gia vào bảo hiểm y tế ở quê nhà nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cũng như tuân theo quy định hiện hành đã thông tuyến đối với khám chữa bệnh tới tuyến huyện.
  • Chính vì vậy những người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm để trực tiếp khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế địa điểm lao động tương đương tuyến của địa điểm ghi trên thẻ BHYT hay cơ sở y tế khác nếu như không có những cơ sở tương đương.

Như vậy những lao động ở ngoại tỉnh có thể đăng ký tham gia BHYT và đặc biệt là việc điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế sẽ không bị lộ bất cứ 1 thông tin cá nhân nào ra bên ngoài.

Lao động ở ngoại tỉnh có thể đăng ký tham gia BHYT?
Lao động ở ngoại tỉnh có thể đăng ký tham gia BHYT?

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã cung cấp và giải đáp thắc mắc liên quan tới việc điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin hay không. Theo đó có thể thấy rằng việc tham gia điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích nổi bật, giúp giảm thiểu gánh nặng cho bệnh nhân. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích khi tham gia điều trị HIV và khám, chữa bệnh bằng bằng bảo hiểm y tế theo như quy định hiện hành.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *