Những cách xét nghiệm HIV tại nhà

Trước đây, phương pháp duy nhất để xác định người có bị nhiễm HIV hay không là đến bệnh viện làm xét nghiệm. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của những bộ kit xét nghiệm HIV tại nhà, bạn có thể tự đánh giá việc mình  bị nhiễm HIV hay không ngay tại nhà.

Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà

Những phương pháp xét nghiệm tại nhà có thể cho ra kết quả chỉ trong vòng 30 phút. Đây được coi là phương pháp xét nghiệm nhanh HIV.

Bộ xét nghiệm OraQuick In-Home HIV Test hay vẫn thường được gọi là que thử OraQuick hiện là cách xét nghiệm nhanh tại nhà duy nhất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn. Bộ dụng này được bán trực tuyến và tại những hiệu thuốc.

xet nghiem hiv tai nha 1

Bộ dụng cụ xét nghiệm OraQuick In-Home HIV Test

Tham khảo thêm: Bệnh Nam khoa

Ngoài ra,bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV tại nhà khác hiện đang được sử dụng trên thế giới còn có:

  • Atomo HIV Self Test:  là mẫu xét nghiệm máu có thể cho kết quả sau 15 phút. Sản phẩm này được Cơ quan Quản trị Dược phẩm Úc chấp thuận.
  • Autotest VIH: đây cũng là xét nghiệm máu, cho kết quả trong vòng 15 phút
  • INSTI HIV Self Test: được sử dụng tại Hà Lan từ năm 2017, có thể cho kết quả trong vòng 60 giây. Dụng cụ này cũng dùng mẫu máu.

Có thể nói, trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm  nhưng không phải sản phẩm nào cũng được FDA chấp thuận. Việc dùng những sản phẩm chưa được FDA chấp nhận có thể tiềm tàng rủi ro và không đem đến kết quả chính xác.

Xét nghiệm HIV tại nhà có cho kết quả chính xác không?

Xét nghiệm HIV tại nhà là cách nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản nhất để xem một người có bị nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, so với cách xét nghiệm được thực hiện nay tại  bệnh viện thì phương pháp xét nghiệm này bằng que thử OraQuick phát hiện được bạn có nhiễm HIV muộn hơn. Có nghĩa là cần sau  thời gian dài hơn kề từ khi phơi nhiễm thì dụng cụ này mới cho kết quả dương tính. Nguyên nhân là bởi nồng độ kháng thể HIV trong nước bọt cao hơn nồng độ kháng thể kháng HIV trong máu. Do đó, que xét nghiệm HIV  OraQuick sẽ khôngphát hiện được HIV sớm như xét nghiệm máu.

xet nghiem hiv tai nha 2

Xét nghiệm HIV tại nhà là cách nhanh chóng, thuận tiện và đơn giản nhất để xem một người có bị nhiễm HIV hay không

Lợi ích khi xét nghiệm HIV tại nhà

Có rất nhiều người, lúc biết mình đã tiếp xúc với các tác nhân lây nhiễm virus HIV nhưng ngại tới bệnh viện làm cho các thủ tục xét nghiệm. Các sản phẩm xét nghiệm  tại nhà bảo đảm sự  riêng tư tuyệt đối và từ đó giúp nhiều người phát hiện được bệnh sớm hơn. Việc điều trị và kiểm soát HIV sẽ dễ dàng hơn nhiều và nhiều trường hợp được điều trị từ sớm.

So với việc xét nghiệm trong bệnh viện, cách xét nghiệm  cho kết quả gần như ngay lập tức, đôi khi chỉ trong vòng vài phút mà không cần phải chờ đợi trong lo lắng.

Việc phát hiện sớm sự xuất hiện virus HIV trong cơ thể là điều cần thiết để điều trị bệnh hiệu quả và ngăn chặn sự tiến triển sang giai đoạn AIDS.

Phải làm gì sau khi có kết quả xét nghiệm HIV tại nhà?

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính mặc dù đã hơn 3 tháng kể từ  thời điểm phơi nhiễm thì chắc chắn là không bị nhiễm HIV.

Nếu khi xét nghiệm trong vòng 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm và có kết quả âm tính thì phải chờ đủ 3 tháng rồi xét nghiệm lại để có thể xác định chắc chắn. Trong thời gian ấy vẫn phải dùng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc tốt nhất là dừng quan hệ tình dục hoàn toàn.

Tham khảo thêm: Thuốc Acriptega là gì? Công dụng ra sao?

Nếu trường hợp, sau khi xét nghiệm HIV tại nhà cho kết quả dương tính thì nên đến bệnh viện làm xét nghiệm lại. Nếu xét nghiệm tại bệnh viện và có kết quả dương tính lần đầu thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm lại, có thể là trên cùng một mẫu bệnh phẩm trước đó hoặc lấy một mẫu mới. Nếu xét nghiệm lần hai cho kết quả dương tính có nghĩa là đã nhiễm HIV.Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Tự test HIV tại nhà co chính xác hay không? Những bộ xét nghiệm HIV

3 cách xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *