Những biểu hiện của HIV ở nữ có thể nhầm lẫn với bệnh khác

Trên thế giới hiện nay ước tính khoảng 17,8 triệu phụ nữ đang nhiễm HIV, chiếm 51% trong tổng số người trưởng thành bị nhiễm loại virus này. Mắc bệnh HIV sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Do đó, bạn cần nắm rõ những biểu hiện của HIV ở nữ để có thể chủ động điều trị sớm.

Biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của HIV ở nữ thường khá mờ nhạt. Trong những tuần đầu tiên của bệnh này, biểu hiện của HIV ở nữ rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm như sốt, đau đầu và cơ thể thiếu sức sống. Thông thường những triệu chứng này có thể biến mất trong khoảng một vài tuần. Trong một vài trường hợp, bệnh có thể cần đến 10 năm để xuất hiện thêm những triệu chứng nặng hơn. Trong khoảng thời gian này, virus HIV có khả năng lây lan rất mạnh từ người này sang người khác.

Tham khảo thêm: AVONZA – DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HIV

Ngoài ra,  biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn đầu còn có thể bao gồm:

Phát ban và các thay đổi trên da

90% người dương tính với HIV đều có những vấn đề liên quan đến da, điển hình là phát ban. Dấu hiệu bệnh HIV ở nữ là da họ trở nên cực kỳ nhạy cảm với các tác nhân kích ứng và ánh nắng. Bạn có thể bị bong tróc da, nổi những mảng đỏ lớn và xuất hiện những bóng nước nhỏ trên da. Nếu điều trị đúng cách, các dấu hiệu HIV ở trên da có thể bớt nghiêm trọng hơn.

Bệnh HIV phát ban và các thay đổi trên da

Bệnh HIV phát ban và các thay đổi trên da

Sưng các hạch trong cơ thể

Biểu hiện khi bị nhiễm HIV ở nữ trong giai đoạn đầu là sưng hạch bạch huyết. Trong thời kỳ đầu nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động, dẫn đến những hạch bạch huyết to ra và gây sưng hạch. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của người bệnh nhiễm HIV. Đối với người nhiễm HIV, các hạch bạch huyết có thể sưng trong vài tháng.

Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm

Bệnh HIV làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ các bệnh cơ hội xâm nhập và phát triển mạnh mẽ. Một số bệnh điển hình như viêm phổi, lao và viêm gan C. Những người mắc bệnh HIV dễ bị nhiễm trùng ở vùng mắt, da, phổi, thận, hệ tiêu hóa và não hơn những người bình thường. Những bệnh này thường khó chữa trị hơn, ngay cả với những bệnh thông thường như cảm cúm.

Biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn nặng

Biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện những đợt tiêu chảy, buồn nôn, sụt cân. Những biểu hiện HIV ở nữ giới cũng có thể là đau đầu nặng, nhức khớp và đau cơ. Hơi thở ngắn, ho kéo dài và khó nuốt cũng là những triệu chứng thường xuyên gặp.

Biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện những đợt tiêu chảy, buồn nôn, sụt cân

Biểu hiện của HIV ở nữ trong giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện những đợt tiêu chảy, buồn nôn, sụt cân

Ở những giai đoạn trễ hơn, HIV có thể dẫn đến những tình trạng như: mất trí nhớ tạm thời, rối loạn thần kinh và hôn mê. Hội chứng AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn cuối và là nặng nhất của bệnh HIV. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch cực kỳ dễ bị tổn thương và các bệnh viêm nhiễm trở nên ngày càng khó chữa trị. Những phụ nữ đã tới thời kỳ AIDS là có nguy cơ cao mắc những bệnh ung thư khó trị.

Tham khảo thêm: Bệnh sida là gì? Dấu hiệu sida

HIV rất nguy hiểm bởi nó gây ra sự suy giảm miễn dịch và tạo điều kiện để những bệnh nghiêm trọng khác tấn công người nhiễm, đặc biệt là phái nữ. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần chủ động bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc HIV, đồng thời nắm rõ các biểu hiện HIV ở nữ để phát hiện và chữa trị sớm nhất.Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Tìm hiểu biểu hiện HIV ở nữ giới

17 dấu hiệu và triệu chứng HIV bạn cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *