Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai lây qua đâu?

Có thể thấy rằng, bệnh xã hội là căn bệnh rất nguy hiểm, chúng lây lan qua các con đường khác nhau và để lại hậu quả đáng ngờ nếu không phát hiện và kịp thời điều trị. Trong số đó, phải kể đến bệnh giang mai, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về con đường lây nhiễm của nó. Vậy bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai lây qua đâu? Hãy cùng PKĐK Galant tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội, nó lây lan qua đường tình dục, nếu không kịp thời chữa trị sẽ để lại hậu quả khó lường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Khi quan hệ, nếu không có những biện pháp bảo vệ an toàn, vi khuẩn giang mai sẽ nhân cơ hội đó, xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hậu môn, đường âm đạo hay có thể là qua những vết xước da trên cơ thể.

benh giang mai la gi benh giang mai lay qua dau 1

Xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum, chúng gây nên căn bệnh xã hội này, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của con người. Chúng có thể lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, giai đoạn từ tháng 4 trở đi. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những tổn hại đến sức khỏe, dẫn đến viêm loét,…

Xem thêm:  Bệnh giang mai và các thông tin cần biết về xét nghiệm bệnh giang mai

Bệnh giang mai lây qua đâu?

benh giang mai la gi benh giang mai lay qua dau 2

  • Phần lớn, con đường lây nhiễm bệnh giang mai là qua con đường tình dục, chiếm tới 95%. Khi người không nhiễm bệnh có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh giang mai khi không có biện pháp bảo vệ, an toàn thì sẽ dẫn tới lây nhiễm. Điểm tiếp xúc và lây nhiễm qua các vết thương, vết loét của người nhiễm bệnh, trong đó tồn tại các xoắn khuẩn giang mai, dẫn đến lây bệnh qua cho người bình thường. Đặc biệt, khi quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh giang mai.

  • Bệnh giang mai cũng có thể lây qua con đường máu, các trường hợp tiêm, chích ngừa, truyền máu đều là những cơ hội để xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào, dẫn đến lây nhiễm bệnh sang con người nếu như sử dụng chung 1 kim tiêm. Trong thời gian đầu khi bị lây nhiễm qua đường máu, người bệnh sẽ không gặp bất kỳ biểu hiện gì, chỉ khi đến giai đoạn 2 của bệnh giang mai, mới xuất hiện trực tiếp các biểu hiện như nổi các vết đỏ trên da như hình hoa đào hay các triệu chứng sốt cao, đau họng, đau đầu, nhức mỏi,…

  • Bệnh giang mai còn có thể lây qua nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Việc lây nhiễm qua đường này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sự phát triển của bé trong thai kỳ và sau khi được sinh ra. Nếu người mẹ phát hiện bị bệnh giang mai ngay trong thời kỳ mang thai, cần có những biện pháp, điều trị kịp thời để tránh việc lây nhiễm qua cho bé. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu như lây nhiễm bệnh qua cho bé, dẫn đến bé chậm phát triển, bi co giật và  nguy hại nhất là dẫn đến tử vong.

  • Ngoài ra, bệnh giang mai còn lây qua việc tiếp xúc qua các đồ dùng hay va chạm, tiếp xúc với những vết thương, có dính máu của bệnh nhân nhiễm bệnh giang mai.

Xem thêm: Bệnh giang mai có lây không ?

Những ai có thể bị nhiễm bệnh giang mai?

  • Những người có nguy cơ cao nhất có thể mắc bệnh giang mai đó chính là những người đang hoạt động mại dâm. Khi bị nhiễm bệnh, những người này sẽ làm lây nhiễm qua rất nhiều người khác, dù cho là có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

  • Những người có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi, dù không phải là đối tượng là nghề mại dâm ở trên, thì cũng đều có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh giang mai.

  • Trẻ em khi có mẹ bị nhiễm bệnh giang mai trong thời kỳ mang thai: trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm bệnh giang mai, không phát hiện và chữa trị kịp thời, dẫn tới lây nhiễm sang đứa trẻ, dẫn đến những di chứng như bị biến dạng xương, não bộ phát triển chậm, da vàng, và thiếu máu,…

benh giang mai la gi benh giang mai lay qua dau 3

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh giang mai chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, bên cạnh đó cũng lây lan qua 1 số con đường khác. Tuy nhiên, con đường lây lan cũng xuất phát từ những lối sống của con người hoặc do ý thức chủ quan của con người. Hy vọng qua bài viết này, PKĐK Galant đã giúp các bạn có được những kiến thức căn bản để có thể biết được bệnh giang mai lây qua đâu, từ đó có những lối sống lành mạnh hơn và có những biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục.

Các bài viết liên quan: 

Tác hại của bệnh giang mai qua từng giai đoạn và điều bạn cần biết

Bệnh giang mai và sùi mào gà giống hay khác nhau  ?

Bệnh giang mai có chết không? Nên làm thế nào khi mắc bệnh ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *