Xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không?

Ngay sau khi xúc trực tiếp với virus HIV, rất nhiều người cảm thấy lo sợ và muốn xét nghiệm ngay lập tức để giải tỏa tâm lý này. Tuy nhiên ko cần ai cũng biết thời khắc ưa thích để xét nghiệm và cho ra kết quả xác thực nhất. Vậy liệu rằng xét nghiệm HIV sau một tháng có được chính xác không? Để với thể giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây. 

1. Khi nào nên nghĩ đến việc xét nghiệm HIV

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát & đề phòng bệnh dịch của Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng đa số các đối tượng trong độ tuổi từ 13 đến 64 tuổi phải xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời na ná như trông nom định kỳ sức khỏe. Cứ khoảng 7 người ở Hoa Kỳ thì một người nhiễm HIV và họ hoàn toàn ko biết bản thân đang nhiễm bệnh.

Ngoài ra những ai đang có nguy cơ lây truyền cao phải kiểm tra thường xuyên hơn. Các đối tượng nên xét nghiệm HIV là những ai với kết quả âm tính từ lần cuối thực hiện xét nghiệm hoặc đã xét nghiệm hơn 1 năm. Theo đấy các ai sở hữu những đặc điểm sau cần tiến hành xét nghiệm sớm: 

 • Những ai quan hệ đồng tính nam
 • Những ai quan hệ cùng rộng rãi người
 • Nhưng ai quan hệ phê chuẩn đường hậu môn hoặc âm đạo cộng người dương tính sở hữu HIV
 • Những ai sử dụng chung thiết bị sở hữu người khác hoặc tiêu dùng chung bơm kim tiêm. 
 • Những ai đã từng bán dâm
 • Những người bị viêm gan virus B, C hoặc bị lao
 • Những ai quan hệ dục tình của người khác, bên cạnh đấy với 1 trong các đặc điểm trên. 
 • Phụ nữ sở hữu thai phải xét nghiệm để mang thể đảm bảo được sự an toàn cho mẹ và con. 

2. Một số xét nghiệm thường được dùng để phát hiện HIV 

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Đây là xét nghiệm dùng dùng để phát hiện người bệnh với bị nhiễm HIV hay không trong khoảng từ 10 tới 33 ngày tính từ khi xúc tiếp và với nguy cơ lây truyền HIV.

Xét nghiệm kháng nguyên – kháng thể thế nào

Xét nghiệm này thể được thực hành từ máu tĩnh mạch hoặc máu từ ngón tay người bệnh. Đối có xét nghiệm dùng máu tĩnh mạch, kết quả sở hữu thể phát hiện được người bệnh với nhiễm HIV hay không chỉ sau 4 tuần trở ra nhắc từ lúc tiếp xúc mang nguy cơ lây bệnh.

Xét nghiệm kháng nguyên – kháng thể sử dụng máu ngón tay cần nhiều thời kì hơn để có thể phát hiện ra được HIV, thường là từ 18 – 90 ngày sau lúc người bệnh xúc tiếp có nguy cơ lây nhiễm HIV thì với thể xét nghiệm được.

Những giả dụ trên buộc phải xét nghiệm để chắc chắn rằng người xét nghiệm không bị nhiễm HIV thì sự lựa xét nghiệm kháng nguyên – kháng thể là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

3. Cần khiến gì ngay sau khi xúc tiếp mang nguy cơ lây HIV?

Không mang một xét nghiệm nào mang thể phát hiện HIV ngay sau khi người bệnh bị phơi nhiễm. Nếu như ko thể khiến xét nghiệm ngay thì người bị phơi nhiễm HIV cần khiến gì ngay sau khi xúc tiếp với nguy cơ lây bệnh?

Nếu như bạn nghĩ mình đã bị phơi nhiễm HIV thì trong vòng 72 giờ bạn buộc phải bắt buộc tới gặp chưng sĩ để được với được sự điều trị bằng thuốc ARV trong vòng 28 – 30 ngày ngay sau khi đã bị phơi nhiễm.

Khoảng thời kì từ lúc người bệnh bị phơi nhiễm HIV đến lúc các xét nghiệm với thể cho kết quả  xác thực rằng người đó mang bị nhiễm hay không được gọi là quá trình cửa sổ. Thời gian này sẽ đổi thay đối có từng người và phụ thuộc cả vào các xét nghiệm mà người ấy thực hành để xét nghiệm HIV.

4. Một tháng có xét nghiệm HIV được không?

Như đã đề cập ở trên, bạn sở hữu thể xét nghiệm HIV bằng các xét nghiệm ở trên tùy vào thời gian bị phơi nhiễm. Trên lý thuyết thì trong khoảng thời gian 1 tháng nói từ khi bị phơi nhiễm, người bệnh mang thể tới bệnh viện để kiểm tra xem mình sở hữu bị nhiễm HIV hay không. Nhưng trường hợp như bạn đi xét nghiệm HIV sau lúc bị phơi nhiễm và cho kết quả âm tính thì bạn buộc phải cần đi kiểm tra lại sau một khoảng thời kì nhất định.

 • Xét nghiệm kháng nguyên kháng thể sử dụng máu tĩnh mạch: Nên xét nghiệm lại sau 45 ngày nói từ lần tiếp xúc, phơi nhiễm gần nhất.
 • Các xét nghiệm khác: Nên xét nghiệm lại sau ít ra 90 ngày kể từ lần phơi nhiễm gần nhất.

5. Quy trình xét nghiệm HIV

Khi đến kiểm tra hay xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, những nhân viên sẽ hướng dẫn cho  bạn những thủ tục cũng như quy trình xét nghiệm HIV.

 • Đăng ký ở bàn tiếp đón, lấy phiếu tư vấn;
 • Nghe tư vấn từ các bác sĩ tại phòng khám;
 • Nếu được yêu cầu xét nghiệm thì người bệnh bắt buộc thực hiện xét nghiệm là sẽ nên đi lấy mẫu, với có thể tùy thuộc lấy loại máu hoặc dịch tiết trong cơ thể tùy từng phương pháp nhưng thường nhất sẽ là lấy máu;
 • Nhân viên y tế kiểm tra và xử lý mẫu trong trường hợp buộc phải nếu cần thiết;
 • Chuyển mẫu về phòng thử nghiệm và tiến hành phân tích theo những quy định;
 • Điền phiếu kết quả và kiểm tra cẩn thận;
 • Trả phiếu kết quả cho bệnh nhân, bệnh nhân mang thể đề nghị tư vấn thêm về kết quả nhận được.

Thời gian xét nghiệm sẽ nằm trong khoảng từ 20 – 30 phút hoặc lâu hơn tùy vào số lượng bệnh nhân thăm khám cũng như dòng xét nghiệm được yêu cầu, mang các xét nghiệm sẽ cần chờ vài ngày để lấy được kết quả.

Như vậy, 1 tháng có xét nghiệm HIV được không thì câu trả lời là hoàn toàn mang thể. Tuy nhiên Glant cũng khuyến cáo bạn rằng trường hợp kết quả xét nghiệm sau một tháng cho âm tính có HIV cũng chưa cái trừ được giai đoạn cửa sổ, do ấy phải được xét nghiệm lại sau 3 tháng, 6 tháng.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên https://galantclinic.com/ đã giúp trả lời thắc mắc xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không. Theo ấy thì tiến hành làm xét nghiệm sau 1 tháng cũng có thể cho ra được kết quả xét nghiệm bản thân có nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên trường hợp như kết quả cho ra là âm tính cũng không thể mẫu trừ khi đây đang ở giai đoạn cửa sổ. Chính vì thế nên cần thực hiện các xét nghiệm trở lại sau khoảng từ ba hoặc sáu tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *