Xét nghiệm HIV bằng que test có chính xác không?

HIV là một căn bệnh thế kỷ, là một nỗi ám ảnh của mọi hầu hết người. Để xác định có bị nhiễm bệnh hay không thì điều có thể làm chỉ có thể là xét nghiệm. Hiện nay, đang có 2 phương thức để xét nghiệm là xét nghiệm nhanh và xét nghiệm thường. Bài viết dưới đây Galant sẽ giúp bạn cso thể hiểu được xét nghiệm hiv bằng que test có chính xác không.

Xét nghiệm nhanh HIV là gì?

Xét nghiệm HIV nhanh là 1 phương pháp đơn giản nhất và mang lại cho bạn một kết quả siêu nhanh chóng. Nếu phương thức xét nghiệm thông thường  là vài ngày hoặc một tuần mới cho kết quả thì phương thức này chỉ sau 20-30 phút đã cho ra kết quả liền rồi.

Phương pháp này bản thân bạn cũng có thể thực hiện được. Mọi phương pháp xét nghiệm nhanh HIV đều là để cho ra kháng thể HIV ở trong máu. Để có thể xét nghiệm thì bác sĩ sẽ lấy nước miếng hoặc máu ở ngón tay. Sau đó sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra.

Nếu như bạn tự tiến hành làm xét nghiệm thì nên  sử dụng cách lấy dịch ở khoang miệng. Sau ấy sẽ xài các bộ công cụ chuyên dụng để kiểm tra.

Sau khi đã xét nghiệm bằng que thử mà cho thấy kết quả dương tính thì bạn cần đi gặp bác sĩ ngay để được tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để có thể có 1 kết quả xác thực nhất.

Liệu xét nghiệm HIV bằng que test có chính xác không?
Liệu xét nghiệm HIV bằng que test có chính xác không?

Các mẫu que test được dùng phổ biến để xét nghiệm HIV

  • BioSure HIV Self Test: dòng test HIV này được chấp thuận tại châu Âu, bạn sẽ phải mất khoảng 15 phút để xét nghiệm máu.
  • Autotest VIH: Loại que thử HIV tại nhà này chỉ mới xuất hiện tại Pháp, bạn sẽ phải lấy máu tại đầu ngón tay để xác định tình trạng nhiễm HIV của mình.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, những bộ xét nghiệm này chưa được sử dùng rộng rãi, 1 phần là do giá cả tương đối cao. Một số chương trình thử nghiệm tại Việt Nam đang vận dụng OraQuick test để giúp đỡ những người đang có nhu cầu tự xét nghiệm HIV.

Ưu điểm phương thức xét nghiệm HIV bằng que test

Với phương thức xét nghiệm thường thì xét nghiệm bằng que test bao gồm những điểm cộng sau:

  • Dễ dàng xem kết quả, và rất dễ sử dụng.
  • Biết kết quả 1 phương pháp nhanh chóng, không cần phải chờ đợi.
  • Chi phí cho xét nghiệm thấp
  • Không buộc phải dùng dụng cụ chuyên dụng, chỉ cần dùng que nhúng dịch test nhanh.
  • Bản thân cũng tự làm xét nghiệm được.

Xét nghiệm hiv bằng que test có chính không?

Đối với việc xét nghiệm bằng que thử thì chỉ sau 45-60 phút bạn đã có thể biết được kết quả là có bị hay không. Kết quả mà que thử có mang trường hợp âm tính là 1 vạch đỏ trên que test với độ xác thực đến 99,8%. Còn nếu như kết quả là dương tính thì xuất hiện 2 vạch đỏ trên tque test với độ chuẩn xác 99,3%.

Nếu như kết quả là dương tính thì bạn buộc phải gửi lại mẫu để xét nghiệm lại đến phòng thí nghiệm. Kết quả bạn sẽ nhận được sau 1-2 ngày. Đối với người đang bị phơi nhiễm thì buộc phải trong 4-6 tuần mới xuất hiện kháng thể HIV cho kết quả là dương tính. Vì vậy, bạn phải xét nghiệm lặp lại để cho ra 1 kết quả chuẩn xác nhất.

Vậy xét nghiệm hiv bằng que test có chính xác không thì câu trả lời cho bạn là có. Que thử có độ chuẩn xác lên đến trên 99%. Vì thế chúng được vận dụng cực kỳ phổ biến tại phòng khám sàng lọc, trung tâm y tế,…

Để có kết quả chuẩn xác nhất nên làm xét nghiệm khi nào?

Sau khi virus HIV đã thâm nhập được vào cơ thể thì chúng sẽ phải có thời gian nhân lên rồi gây ra bệnh. Ở tuần thứ nhất thì víu trong cơ thể sẽ nhân lên, phát triển trong dịch não tuỷ rồi mới phát hiện trong máu.

Trong tuần thứ 3-6: đông đảo thì người bị phơi nhiễm sẽ vẫn khoẻ mạnh như người bình thường. Một số trường hợp có diễn biến ở giai đoạn đầu.

Bệnh sẽ có thể diễn biến rất thầm lặng. Vì vậy, sau khi phơi nhiễm thì thời khắc tốt nhất để xét nghiệm với lại kết quả chính xác nhất là từ 4-6 tuần. Có trường hợp cho sau lúc phơi nhiễm lên đến vài tháng mới cho kết quả chính xác.

Vậy nên, người nghi bị phơi nhiễm nên đi xét nghiệm sau 2-3 tháng từ khi nghi nhiễm để có kết quả đúng nhất.

Các kết quả xét nghiệm bằng que test thường gặp

Khi test nhanh HIV bạn thường gặp 3 dạng kết quả dưới đây:

  • Âm tính: là một kết quả mong chờ của tất cả mọi người. Kết quả này chứng tỏ được rằng trong máu của bạn không mang virus HIV đồng nghĩa là bạn không bị nhiễm. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn bắt buộc phải để ý vì không thể loại trừ được nếu xét nghiệm quá sớm. Vì vậy bạn nên nắm được thời kì để có phương thức xét nghiệm đúng đắn.
  • Dương tính: kết quả này cho thấy rằng máu của bạn đã nhiễm virus HIV, bạn đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, để khẳng định được điều ấy là đúng thì bạn cần làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu khác.
  • Không xác định: là ví như bác sĩ chưa phát hiện được tình trạng bệnh của bạn. Trường hợp này xảy ra là rất hiếm gặp. Có thể là do bạn tiêu dùng thuốc hoặc chất kích thích. Trường hợp này bạn buộc phải được tham vấn để đưa ra giải pháp xét nghiệm.

Liên hệ

Galant Clinic – liên hệ tư vấn, giải đáp thắc mắc HIV online đáng tin cậy
HIV/ AIDS không nổi chỉ nổi tiếng về mức độ hiểm nguy của nó mà đây là bệnh vô cùng nhạy cảm. Những người mắc bệnh sẽ thường tự ti, xa lánh xã hội né những thành kiến từ xã hội về căn bệnh này. Do đó, người bị nhiễm HIV/ AIDS thường có xu thế tự ti, cảm thấy tự ti và ko muốn những người người kế bên biết đến tình trạng của mình và ngại tới các phòng khám trực tiếp, đông người.

Dịch vụ tư vấn, trả lời thắc về HIV online giúp người bệnh hiểu rõ về bệnh tình và giải quyết những trăn trở của bản thân. Tư vấn HIV online tại Galant Clinic là tư vấn, trả lời những thắc mắc về HIV online đáng tin cậy, uy tín và an toàn dành cho đa số tất cả người. Galant Clinic luôn lắng nghe các thắc mắc của người bệnh chân thành, nhiệt tình và thân thiện nhất.

Facebook: Phòng khám Galant Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *