Nguyên nhân dẫn đến dương tính giả hiv

Nguyên nhân dẫn đến dương tính giả hiv là khi triển khai 1 công nghệ xét nghiệm thế hệ, nhất là xét nghiệm định tính và bán định lượng, người điều hành Phòng xét nghiệm thường sử dụng nhiều đến những chỉ số sau: Độ nhạy và độ đặc hiệu và cách thức xét nghiệm. Lúc kể đến độ nhạy và độ đặc hiệu của 2 khái niệm là dương tính và âm tính giả.

1. Độ nhạy và độ đặc hiệu

Độ nhạy của 1 xét nghiệm là tỷ lệ mắc bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính trong toàn thể người bệnh. Phương thức để tính độ nhạy như sau:

Độ nhạy = Số dương tính thật/(số dương tính thật + số âm tính giả)

Độ đặc hiệu của một xét nghiệm là tỷ trọng những trường hợp thực thụ ko sở hữu bệnh và mang kết quả xét nghiệm âm tính trong toàn bộ những trường hợp không bị bệnh. Độ đặc hiệu được tính theo phương thức sau:

Độ đặc hiệu = Số trường hợp âm tính thật/ (số ví như âm tính thật + số nếu như dương tính giả)

lúc đề cập tới Độ nhạy và Độ đặc hiệu sở hữu hai khái niệm là Dương tính và âm tính giả. Thế Dương tính và Âm tính giả là gì?

2. Dương tính và âm tính kém chất lượng

 • Dương tính giả là kết quả xét nghiệm Dương tính trong khi đó người đi kiểm tra thực thụ không với bệnh.
 • Âm tính giả là kết quả xét nghiệm Âm tính khi mà đấy người đi Tìm hiểu thực sự là mang bệnh.

Tương tự, âm tính hay dương tính giả là trạng thái kết quả xét nghiệm nhận được ko chính xác tình trạng của bệnh.

3. Vì sao lại có hiện tượng dương tính/âm tính giả?

Chúng ta đều biết rằng mọi trật tự đều có các lỗ hổng. Ngay cả các xét nghiệm mang độ chính xác cao nhất cũng chỉ cho ra kết quả đúng đến 99% nhưng thôi.

Nhưng có một số căn nguyên dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính, âm tính giả. Ở đây có 1 số trường hợp:

 • Khám bệnh, khai phá tiền sử, xét nghiệm xem người bệnh bị bệnh vào thời kì nào? Người bệnh đã được kiểm tra các luật pháp trước khi lấy cái xét nghiệm chưa? Điều này cực kì cần thiết do ví như không vâng lệnh sẽ dẫn đến lệch lạc kết quả bởi vì với 1 số yếu tố gây nhiễu.
 • Thời điểm lấy còn tùy thuộc vào cơ địa/tình trạng người bệnh lúc lấy dòng siêu quan trọng. Ví dụ: Xét nghiệm HIV trong quá trình cửa sổ sẽ cho kết quả âm tính Sai bởi cơ thể người khiến xét nghiệm đã nhiễm virus HIV nhưng cơ thể lại chưa kịp tạo ra kháng thể chống lại virus HIV, bởi vậy khi xét nghiệm cho kết quả âm tính. 1 số ít được ví như cho ra kết quả dương tính giả. Nghĩa là thực người bệnh không bị nhiễm HIV mà kết quả trả về lại là dương tính. Có thể trong trường hợp này do nguyên nhân: nhầm lẫn trong giai đoạn xét nghiệm hoặc bởi vì người bệnh khi xét nghiệm đang bận bịu các bệnh như xơ gan, suy gan, lao…. Hoặc người bệnh đang dùng một số mẫu thuốc ảnh hưởng tới mặt kháng thể HIV khi xét nghiệm.
 • Sốt xuất huyết với ba giai đoạn: công đoạn sốt, thời kỳ sốc, công đoạn phục hồi. Ở quá trình sốt cực kì khó nhận diện bệnh. Hơn thế nữa, mặc dầu sốt xuất huyết đã sở hữu xét nghiệm chẩn đoán sớm mà vẫn mang trường hợp âm tính giả. Sự khác biệt về thời điểm lấy máu là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng âm tính mà vẫn mắc sốt xuất huyết. lúc xét nghiệm công thức máu vào 1-2 ngày trước hết, lượng virus trong máu đựng đa dạng đề nghị một số nếu cho kết quả âm tính. Hay người bệnh xét nghiệm ở ngày thứ 5-6 thì thời kỳ virus trong máu đã giảm thì cũng với thể cho kết quả âm tính.
 • Chỉ số beta-HCG trong máu và trong nước tiểu đóng vai trò quan yếu trong việc chẩn đoán có thai sớm. cách thức tiêu dùng que thử thai nhanh để biết sự chuyển đổi nồng độ beta-HCG trong nước giải khát cho kết quả nhanh và tiện lợi bởi vì đây là bí quyết định tính (thử nghiệm cho kết quả âm tính hoặc dương tính). Cách thức xét nghiệm định lượng nồng độ beta-HCG trong máu cho kết quả chuẩn xác giúp bác sĩ chuẩn đoán việc chiếm hữu thai cũng như tầm kiểm soát những nguy cơ khác tác động như tính tuổi thai, chẩn đoán thai kỳ thất thường (thai ngoại trừ tử cung ra), chẩn đoán nguy cơ sảy thai, tầm kiểm soát hội chứng Down. mặc dù cả 2 cách thức đều cho kết quả chuẩn xác vô cùng cao và được phần mềm phổ quát, trên thực tế (nếu dòng trừ căn do bởi vì chất lượng que thử hoặc sai số của máy xét nghiệm) sở hữu vô cùng phổ biến trường hợp cho ra kết quả âm tính nhái hoặc dương tính giả sở dĩ nhiều duyên do khác nhau. nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm, trước khi cơ thể mang thời gian để chế tạo đủ beta-HCG mang thể dẫn tới kết quả âm tính giả. bởi vì nồng độ beta-HCG đổi thay vô cùng nhanh trong thời kỳ đầu sở hữu thai, xét nghiệm định lượng beta-HCG yêu cầu được lặp lại trong vòng 48-72 tiếng để Quan sát sự thay đổi của nồng độ hormone này. một số chiếc thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc kháng dị ứng, thuốc an thần cũng mang thể gây ra kết quả xét nghiệm beta-HCG âm tính fake. ví như chiếc xét nghiệm với đựng protein, máu hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa chiếm hữu thể dẫn tới kết quả xét nghiệm dương tính nhái. tình trạng này cũng có thể xảy ra giả dụ thân thể tạo ra loại kháng thể mang mảnh vỡ của phân tử HCG.

4. Làm thế nào phát hiện dương tính, âm tính giả và cách thức khắc phục

Trong quá trình xét nghiệm lâm sàng đề nghị tuân hành những lý lẽ sau;

 • Kiểm tra/đối chiếu tiền sử bệnh, triệu chứng lâm sàng của người bệnh xem với ăn nhập không khi đã có kết quả xét nghiệm (bác sỹ biện luận kết quả xét nghiệm).
 • Giả dụ không tương thích sẽ có khả năng là kết quả âm tính giả, dương tính giả.
 • khi thấy triệu chứng lâm sàng/bệnh sử/tiền sử ko ăn nhập có kết quả xét nghiệm, bác bỏ sỹ lâm sàng yêu cầu phải thảo luận với khoa xét nghiệm để đánh giá lại kết quả, phân tách nguyên do và giả dụ cần sẽ xét nghiệm lại. Ví dụ: giả dụ không vững chắc với kết quả xét nghiệm HIV thì hãy kiểm tra lại sau khoảng 1-3 tháng để cho kết quả chính xác.
 • Xét nghiệm HBsAg Là xét nghiệm quyết định chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận sở hữu viêm gan B hay không bắt buộc khiến cho xét nghiệm HBsAg chứ không yêu cầu là xét nghiệm HBV DNA. Ngoài ra sở hữu 1 số giả dụ dương tính giả tức là người bệnh không mắc viêm gan B nhưng xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Trong ví như này đề xuất cần tiến hành xét nghiệm khẳng định (confirmatory test) bằng xét nghiệm trung hoà hoặc thí nghiệm mang 1 test chuẩn khác. Có những người bệnh trong tình trạng này, nên gặp nhân viên phòng xét nghiệm để được tham vấn và giải quyết . Ngược lại có một số người bệnh mắc viêm gan B mà kết quả xét nghiệm lại âm tính. Đấy là những trường hợp âm tính giả. Nguyên nhân âm tính giả có thể là bởi vì lỗi công nghệ hoặc bởi sử dụng những test với độ nhạy rẻ không có được khả năng phát hiện các bệnh nhân có nồng độ HBsAg thấp. Trong trường hợp này yêu cầu thử lại các xét nghiệm sở hữu độ nhạy cao để nhận được kết luận cuối cùng.

5. Liệu có phương pháp nào khiến giảm tỉ lệ này xuống không?

 • Những phòng xét nghiệm có những hóa chất/sinh phẩm đạt chất lượng cao (có độ nhạy và độ đặc hiệu cao).
 • Những trang bị xét nghiệm buộc phảibảo dưỡng/bảo trì/hiệu chuẩn thường xuyên theo điều khoản.
 • viên chức thực hiện xét nghiệm được đào tạo thạo trong việc thực hành quy trình xét nghiệm chuẩn.
 • Người bệnh cần tìm khám ở những bệnh viện uy tín và chiếm hữu thể chọn hiểu trước về độ xác thực của xét nghiệm. thí dụ những khoa xét nghiệm của phòng khám Galant .
 • Ngoài ra, người bệnh để ý tuân theo chỉ dẫn trước khi xét nghiệm, quyết tâm tạo ra thông tin chi tiết và chính xác nhất cho bác sĩ, tuyệt đối ko yêu cầu nói dối vì bất kì lí do nào.

Các điểm lưu ý khi xét nghiệm HIV

Thời điểm trước lúc đi xét nghiệm ko được tiêu dùng những chiếc thuốc hoặc thực phẩm tác dụng, khác lạ hơn là thuốc mang tài năng gây ức chế hiện diện của virus HIV. ngoại giả cũng không nên sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia hay thuốc lá thì kết quả mới chính xác. Vào lúc sáng chính là khi lấy xét nghiệm phải chăng nhất do những chỉ số sinh hóa đang bộc lộ rẻ.

Qua những thông báo bổ ích về nguyên nhân dương tính giả lượng hiv trên chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả chính xác cao ngay trong khoảng thời gian đầu mới nghi nhiễm. Nếu như bạn đang lỡ bận bịu phải nguy cơ bị lây nhiễm bệnh HIV thì sở hữu thể đến liên hệ ngay http://galantclinic.com/ để được thực hiện xét nghiệm mới này. tuy nhiên nếu như cần được giúp sức viên chức sẽ giải đáp cụ thể cho game thủ và thông báo sẽ hoàn toàn bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *