Xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không?

Một trong những phương pháp test nhanh giúp người nghi nhiễm có thể biết chính xác mình có bị nhiễm virus HIV hay không là xét nghiệm HIV ab test nhanh. Vậy xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không thì việc tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp xét nghiệm này là cần thiết. Đây là phương pháp xét nghiệm được phát minh ở châu Âu và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh có nguồn gốc từ đâu?

Xét nghiệm HIV ab test nhanh được phát minh ở châu Âu

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV 

Xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không?

Vậy thực hiện xét nghiệm  HIV ab test nhanh có chính xác không? Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chính cơ thể người bị nhiễm sẽ sản sinh ra kháng nguyên P24 để chống lại sự tấn công của virus. Thời gian để kháng nguyên P24 xuất hiện là khoảng 10 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Chúng có thể tồn tại đến 28 ngày và sau đó tiếp tục sản sinh ra 2 loại kháng thể là HIV – 1 và HIV – 2.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh là cho kết quả nhanh chóng. Nếu như các phương pháp xét nghiệm HIV khác thì bạn phải chờ cho đến khi 2 loại kháng thể HIV -1 và HIV – 2 xuất hiện (sau 3 tháng) thì mới xét nghiệm được nhưng với xét nghiệm HIV ab test nhanh thì chỉ mất 10 ngày. Với nguyên lý xét nghiệm phát hiện ra kháng nguyên P24, phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh vừa giúp người bệnh tiết kiệm thời gian mà vừa giúp tăng khả năng phòng ngừa bệnh từ sớm.

Với câu hỏi xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không thì các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Galant xin được giải đáp như sau. Do đây là một phương pháp test nhanh, nên kết quả chỉ mang tính tương đối. Vì những kháng nguyên hay kháng thể đều có cấu trúc khá giống nhau nên kết quả xét nghiệm có thể nói là đạt 90% so với việc xét nghiệm tìm ra kháng thể sau 3 tháng.

Xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không?

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh là cho kết quả nhanh chóng

Các chuyên gia sức khỏe cũng khẳng định, phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh có độ nhạy cao. Điều đó có nghĩa là, chúng sẽ có phản ứng với tất cả các cấu trúc tương tự. Chính vì vậy mà khi bạn thực hiện phương pháp xét nghiệm này nếu thu được kết quả âm tính là bạn có thể yên tâm tới 90%. Nhưng để chắc chắn hơn nữa thì từ 2 – 3 tháng sau đó, bạn nên đi xét nghiệm HIV Ag/ Ab combo (phương pháp xét nghiệm toàn diện) thêm 1 lần nữa để có kết quả chính xác.

Về phương diện xét nghiệm HIV thì ngành y tế cũng khuyến cáo, mọi người cần tham gia xét nghiệm càng sớm, càng tốt sau khi có hành vi nguy cơ, chứ không phải chờ cho đến qua thời kỳ cửa sổ 3 tháng. Việc xét nghiệm mang tính sàng lọc nhằm xác minh khả năng người này âm tính từ trước đó 3 tháng, vì về bản chất HIV là căn bệnh mạn tính, và rất khó xác định thời điểm nhiễm thực sự. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để người đó tiếp cận với nhân viên tham vấn, được trấn an và hiểu thêm về căn bệnh này.

Tham khảo thêm: Thuốc Eltvir điều trị bệnh gì? có hiệu quả không?

Tóm lại sự kết hợp giữa 2 phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh và xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo sẽ giúp cho việc tầm soát phơi nhiễm HIV tốt nhất. HIV tuy là rất đáng sợ nhưng chúng ta cũng cần phải dũng cảm đối mặt với chính nó và cần phải khám sức khỏe thường xuyên để tầm soát nó. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *