Thuốc Eltvir điều trị bệnh gì? có hiệu quả không?

 Thuốc Eltvir chính là thuốc để điều trị HIV hay còn gọi là thuốc ARV. Thực tế chứng minh hiệu quả sử dụng của Eltvir an toàn và rất ít tác dụng phụ cho người dùng.

Thuốc Eltvir là gì?

Thuốc Eltvir là thuốc kháng virus kết hợp 3 thành phần trong cùng một viên nén Efavirenz/Lamivudine /Tenofovir disoproxil fumarate. Thuốc được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.  Tại Việt Nam, Bộ Y Tế đã cấp phép lưu hành sản phẩm thuốc Eltvir trong phác đồ điều trị virus HIV gây suy giảm miễn dịch.

thuoc eltvir

 

 Thuốc Eltvir chính là PEP thế hệ mới được sử dụng trong điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV

Sử dụng thuốc Eltvir có tốt không?

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, sử dụng thuốc Eltvir mang đến rất ít tác dụng phụ. Thậm chí một số bệnh nhân còn lo lắng thuốc Eltvir có thể không có tác dụng vì họ không thấy bất cứ biểu hiện gì bất thường, nhưng điều này là bình thường và bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Trên thực tế, thuốc Eltvir có tác dụng ức chất men sao chép ngược tương tự nucleotide do trong thuốc có chứa thành phần Tenofovir disoproxil. Nó ức chế có chọn lọc men sao chép ngược của virus, một loại enzyme quan trọng trong các retrovirus như virus suy giảm miễn dịch ở người, đồng thời cho thấy sự ức chế hạn chế đối với các enzym của người, chẳng hạn như DNA polymerase α, β, và DNA polymerase γ của ty thể.

Chất lamivudine có trong thuốc Eltvir có thể ức chế cả hai loại (1 và 2) của HIV reverse transcriptase. Ngoài ra, thuốc Eltvir còn có Efavirenz thuộc nhóm thuốc kháng retrovirus NNRTI. Cả hai loại nucleoside và không nucleoside RTI đều ức chế cùng một mục tiêu, đó là enzyme phiên mã ngược , một loại enzyme virus thiết yếu có chức năng phiên mã RNA của virus thành DNA.

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV

Thuốc Eltvir chỉ định trong những trường hợp nào?

Thuốc Eltvir được chỉ định sử dụng trong những trường hợp như sau:

  • Bệnh nhân đang điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV

  • Bệnh nhân bắt đầu với liệu trình điều trị HIV

  • Bệnh nhân đang sử dụng các phác đồ điều trị HIV không tối ưu khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Eltvir

Với bệnh nhân điều trị dự phòng sau phơi nhiễm uống 1 viên/ lần/ ngày và uống liên tục 28 ngày sau khi tiếp xúc với nguy cơ phơi nhiễm HIV. Thời gian vàng để uống thuốc Eltvir là sau 72 giờ sau khi tiếp xúc.

Bệnh nhân dự phòng phơi nhiễm do nghề nghiệp thì sử dụng 1 viên/ lần/ uống liên tục. Sau 3 tháng đi xét nghiệp lại.

Với bệnh nhân nhiễm HIV bắt đầu điều trị HIV thì liều dùng 1 viên/ lần và uống liên tục trong 3 tháng đi kiểm tra định lượng 1 lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Eltvir

Uống thuốc Eltvir cần lưu ý uống đúng giờ. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn ra một mốc thời gian trong ngày dễ nhớ và thuận tiện nhất để có thể uống thuốc. Đặt báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại di động để nhắc nhở việc uống thuốc nếu cần thiết.

Uống đúng loại thuốc ARV mà cơ sở điều trị cấp cho bạn hoặc mua ở nơi khác nhưng vẫn đảm bảo đúng chỉ định của bác sĩ. Tái khám/lấy thuốc đúng hẹn, trong trường hợp không thể đến lấy thuốc đúng hẹn, hãy đi sớm hơn để tránh tình trạng không còn thuốc để uống.

Lưu ý uống đúng số lượng theo toa thuốc, tuyệt đối không được tự ý uống ít hay nhiều hơn khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài thuốc Eltvir ra, bệnh nhân cũng cần  duy trì chế độ tinh dưỡng, luyện tập, làm việc và sinh hoạt hợp lý. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, các chuyên gia y tế về chế độ dinh dưỡng, luyện tập, làm việc và nghỉ ngơi để tăng hiệu quả của việc điều trị ARV cũng như giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Tham khảo thêm: AIDS là viết tắt của từ gì? Có nguy hiểm không?

Sử dụng các biện pháp tình dục an toàn để tránh lây nhiễm chéo từ người có HIV và/hoặc mang bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *