AIDS là viết tắt của từ gì? Có nguy hiểm không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc: AIDS là viết tắt của từ gì? Nếu không may mắn mắc phải căn bệnh này có nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

AIDS là viết tắt của từ gì?

AIDS là viết tắt của từ gì? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người không may mắn mắc phải căn bệnh này và người nhà của họ.

AIDS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh acquired immune deficiency syndrome có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Hiểu một cách đơn giản là AIDS chính là giai đoạn tiến triển nặng hơn của bệnh HIV do virus HIV gây nên. Ở giai đoạn AIDS, virus HIV đã tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, khiến cho bệnh nhân không còn khả năng chống lại nhiễm trùng và các loại bệnh tật khác. Tuổi thọ của bệnh nhân khi chuyển sang giai đoạn AIDS sẽ không còn được kéo dài lâu.

Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS

Những người bình thường khỏe mạnh có số lượng tế bào CD4 từ 500 – 1500 tế bào/mm3. Nếu như không được điều trị, virus HIV sẽ khiến cho các tế bào tiếp tục nhân lên và phá hủy tế bào CD4. Nếu một người có số lượng CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/mm3, họ sẽ được chẩn đoán bị AIDS.

aids la viet tat cua tu gi 1

 Nếu như không được điều trị, virus HIV sẽ khiến cho các tế bào tiếp tục nhân lên và phá hủy tế bào CD4

Tham khảo thêm: Dự phòng phơi nhiễm HIV

Bệnh AIDS có nguy hiểm không?

Khi tiến triển đến giai đoạn AIDS, đây chính là mối đe dọa lớn với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nhiễm AIDS làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm tăng khả năng mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và một số loại ung thư.

Bệnh lao là một trong số nhiễm trùng phổ biến liên quan đến AIDS. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người bị AIDS.

aids la viet tat cua tu gi 2

Bệnh lao là một trong số nhiễm trùng phổ biến liên quan đến AIDS

Bệnh ung thư Kaposi là khối u được hình thành ở mạch máu, ung thư này hiếm gặp ở những người không bị nhiễm HIV, nhưng phổ biến ở những người bị dương tính với virus HIV. Bệnh này, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bao gồm cả đường tiêu hóa và phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm AIDS còn có nguy cơ bị ung thư hạch. Ung thư này bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu sớm phổ biến nhất là sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng.

Những biện pháp làm chậm tiến triển của bệnh AIDS

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV nên bắt đầu càng sớm càng tốt, bất kể tải lượng virus đang ở mức thấp hay cao. Phương pháp điều trị chính cho HIV là điều trị bằng thuốc kháng virus. Đây là sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng hàng ngày nhằm ngăn chặn vi-rút sinh sản. Điều này giúp bảo vệ các tế bào CD4, giữ cho hệ thống miễn dịch đủ mạnh để chống lại bệnh tật.

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh HIV sang AIDS. Bên cạnh đó, cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho những người khác. Khi điều trị có hiệu quả, tải lượng vi-rút sẽ không thể nhìn thấy trong kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể. Nếu ngừng dùng liệu pháp kháng virus, tải lượng virus sẽ tăng trở lại và có thể bắt đầu tấn công các tế bào CD4.

Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm HIV cũng cần cải thiện sức khỏe bằng những cách: tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn cân bằng, nghỉ ngơi nhiều, tránh thuốc lá và các chất kích thích, đồng thời báo ngay cho bác sĩ điều trị khi xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Ngoài ra,  người nhiễm HIV cần quan hệ tình dục an toàn, nói chuyện cho bạn tình về tình trạng bệnh. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm: Có phải, bệnh HIV rất khó lây?

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, đã giúp cho nhiều khách hàng biết được AIDS là viết tắt của từ gì? căn bệnh này có nguy hiểm không? và cách phòng tránh như thế nào? Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *