Những nguyên nhân dẫn đến HIV nhanh và nguy hiểm nhất

Nếu như bạn cho rằng, tiêm chích là nguyên nhân dẫn đến HIV chủ yếu thì có lẽ bạn phải thay đổi quan điểm của mình ngay hôm nay. Ngoài tiêm chích thì còn có rất nhiều yếu tố dẫn đến căn bệnh HIV nhanh và nguy hiểm.

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Nguyên nhân dẫn đến HIV qua đường tình dục cũng là phương thức lây truyền HIV phổ biến nhất trên thế giới. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ không được bảo vệ ước tính 0,1% đến 1% và tỉ lệ này cũng sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ.

nguyen nhan dan den hiv 1

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Trong trường hợp giao hợp thông thường, dương vật của người nam và âm đạo người nữ tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau. Nếu người nam mang HIV thì HIV có thể đi qua lớp niêm mạc âm đạo người nữ vào những mạch máu nhỏ li ti có rất nhiều dưới lớp niêm mạc, khiến người nữ bị nhiễm virus HIV.

Nếu người nữ mang HIV thì có thể truyền sang người nam niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc qua lớp da bao phủ đầu dương vật ở phía ngoài. Lớp da này mỏng nên trong khi giao hợp dễ bị vết xước rất nhỏ không nhận thấy, tạo điều kiện cho HIV xâm nhập.

Trong trường hợp bằng miệng khả nǎng lây truyền HIV thấp hơn so với giao hợp thông thường. Nhưng nếu trong miệng có lở xước, hay có chảy máu răng thì HIV có khả năng lan truyền.

Lây nhiễm HIV qua đường máu

Nguyên nhân dẫn đến HIV qua đường máu từ người bệnh sang người bình thường chính là con đường lây lan HIV nhanh nhất. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp bởi trước khi lấy máu phải qua quá trình xét nghiệm xem có đủ điều kiện truyền hay không. Thông thường, HIV lây truyền qua sử dụng chung bơm kim tiêm bị nhiễm virus không được diệt trùng đúng cách, đặc biệt ở người nghiện chích ma túy.

nguyen nhan dan den hiv 2

Lây nhiễm HIV qua đường máu

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Nếu như nhiễm virus HIV sinh con có 30% khả năng  lây nhiễm do nhận dinh dưỡng qua thai, qua máu. Các bác sĩ khuyến cáo, nên thực hiện xét nghiệm khi trẻ 6 – 12 tháng tuổi sau sinh, lúc này máu của bé không còn giữ được kháng thể của mẹ.

Cách phòng chống lây nhiễm HIV

Biết được những nguyên nhân dẫn đến HIV, mỗi chúng ta sẽ chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ với nhiều người, nhất là gái mại dâm khi chưa biết rõ sức khỏe của họ. Khi quan hệ tình dục luôn sử dụng bao cao su. Khi phát hiện mắc bệnh HIV/AIDS cần báo cho bạn tình biết và cùng đi khám và chữa trị kịp thời, tránh lây bệnh cho người khác.

Tuyệt đối không được dùng chung bơm kim tiêm và dụng cụ tiêm chích với người khác. Tiến hành xét nghiệm, kiểm tra kỹ trước khi truyền máu cho người bệnh. Nhân viên y tế cần thực hiện tốt quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các thủ thuật tiêm chích trên người bệnh, đeo găng tay bảo vệ khi truyền máu và khi tiếp xúc với các dịch nôn, máu… của người mắc bệnh.

Nếu như có kế hoạch phẫu thuật thì bạn có thể yêu cầu bệnh viện trích máu của mình trước đó vài tháng để dự trữ nếu điều kiện sức khỏe cho phép để không phải lúc nào cũng phải dùng máu của bệnh viện.

Người khỏe mạnh không được dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người bệnh.

Không phải bất kỳ người mẹ nào nhiễm HIV cũng đều lây truyền sang con, vì vậy khi biết mẹ bị nhiễm HIV cần đến ngay cơ sở y tế để có chế độ chăm sóc tốt nhất phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé của bạn.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm HIV ab test nhanh có chính xác không?

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân dẫn đến HIV và cách phòng tránh sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này hiệu quả. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *