Tìm hiểu về triệu chứng phát ban HIV

Một trong những dấu hiệu báo hiệu người bệnh bị nhiễm HIV là hiện tượng phát ban HIV. Triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng một đến vài tuần và hầu hết triệu chứng đều không gây ngứa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát ban HIV

Tình trạng phát ban HIV là tình trạng virus HIV tấn công vào hệ miễn dịch của người bệnh. Trong khoảng vài tuần đầu sau khi phơi nhiễm loại virus này, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu phát sinh một số triệu chứng.

phat ban hiv 1

Tình trạng phát ban HIV là tình trạng virus HIV tấn công vào hệ miễn dịch của con người

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng phát ban là do phản ứng đổi huyết thanh. Sau khi người bệnh bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch sẽ tự động sản sinh ra kháng thể để đối kháng với virus gây bệnh. Lúc này cơ thể cũng xảy ra tình trạng chuyển đổi huyết thanh, xuất hiện những triệu chứng như phát ban, cảm cúm, sốt, sưng bạch huyết. 

Ngoài ra, tình trạng phát ban  còn do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ức chế virus. Nếu như bệnh nhân cảm thấy xuất hiện những triệu chứng và nghi ngờ mình bị mắc HIV, lúc này Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng virus để ngăn ngừa phơi nhiễm. Tuy nhiên, tác dụng phụ của những loại thuốc này có thể gây ra triệu chứng như phát ban, sốt hoặc đau khớp. 

Một khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu do bệnh HIV thì có thể tạo điều kiện thuận lợi để các bệnh ngoài da bùng phát trong đó có tình trạng phát ban HIV.

Tham khảo thêm: Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Dấu hiệu cho thấy bệnh nhân mắc phải phát ban HIV

Những dấu hiệu của bệnh phát ban trên bệnh nhân nhiễm HIV như:

  • Xuất hiện nốt ban màu đỏ và hồng trên da
  • Phát ban da kèm theo mụn nước, mủ nhỏ
  • Bề mặt da phát ban sần sùi, dày, nổi cộm, đồng thời có ranh giới rõ ràng so với những vùng da khác
  • Phát ban chủ yếu xuất hiện ở ngực, lưng, chân tay
  • Phát ban HIV không gây ngứa da. Những trường hợp phát ban  là do bệnh cơ hội da có thể bị ngứa ngáy và gây khó chịu cho bệnh nhân. 
  • Ngoài ra, bệnh nhân bị phát ban HIV còn đi kèm với một số triệu chứng khác như sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi, sốt, và sụt cân không rõ nguyên nhân.

phat ban hiv 2

Xuất hiện nốt ban màu đỏ, hồng trên da

Cách xử trí tình trạng phát ban HIV

Khi thấy xuất hiện tình trạng da phát ban, việc đầu tiên bạn cần phải bình tĩnh, sau đó nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm. 

Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm máu để phát hiện virus HIV có trong cơ thể của bạn hay không. Nếu như kết quả xét nghiệm là âm tính, có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV, các bác sĩ sẽ xác định các nguyên nhân khác gây phát ban.

Ngược lại, nếu xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus HIV thì bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định một số xét nghiệm khác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Nếu tình trạng phát ban ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ cho bạn tiếp tục uống thuốc vì triệu chứng phát ban da thường sẽ biến mất sau một thời gian (1-3 tuần).

Còn nếu như tình trạng phát ban ở mức độ nặng, bệnh nhân đi kèm một số triệu chứng khác như sốt, buồn nôn, nôn thì bệnh nhân cần nhập viện để được chăm sóc. 

Một số bệnh nhân có thể trở nên nhạy cảm với thuốc và một số triệu chứng của bệnh HIV. Lúc này bác sĩ khuyến khích bạn ngừng thuốc và chỉ định một số loại thuốc khác thay thế. Thông thường các triệu chứng nhạy cảm quá mức thường sẽ biến mất sau khoảng từ 1 – 2 ngày.

Phát ban là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh HIV, do đó khi xuất hiện tình trạng này kèm theo sốt, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân thì bạn nên đến các trung tâm, cơ sở y tế để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời

Phát ban là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh HIV, do đó khi xuất hiện tình trạng này kèm theo sốt, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Nếu thấy có phát ban  hãy liên hệ ngay với  PKĐK Galant  nhé.

Các bài viết liên quan:

Tìm hiểu về triệu chứng phát ban đỏ hiv

Phát ban hiv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *