Giải đáp chi tiết: Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm hiv không?

Không ít người thắc mắc: Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm hiv không? Một số băn khoăn liên quan đến vấn đề này như: Chi phí mỗi lần xét nghiệm HIV là bao nhiêu? Tại sao có bảo hiểm y tế mà vẫn phải trả phí xét nghiệm HIV? Có thực sự cần thiết trước khi phẫu thuật phải xét nghiệm HIV cũng được gửi đến hòm thư của Phòng khám Đa khoa Galant. Do đó, chúng tôi dành bài viết này để giải đáp toàn bộ.

Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm hiv không, có thực sự cần thiết
Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm hiv không, có thực sự cần thiết

Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm HIV không?

Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm hiv không, Galant sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

HIV được biết đến là căn bệnh thế kỷ mà thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị khỏi hoàn toàn. Nếu người nhiễm HIV không được phát hiện và điều trị kịp thời thì không chỉ họ bị “tử thần” gọi tên mà trong quá trình mắc bệnh còn lây nhiễm rộng rãi cho cộng đồng.

HIV có thể bị lây qua nhiều con đường như:

 • Quan hệ tình dục đồng giới, khác giới nhưng không dùng bao cao su/ bao cao su bị rách.
 • Lây truyền từ mẹ sang thai nhi.
 • Lây do bị máu, mô, dịch của người nhiễm HIV bắn vào vết thương hở trên cơ thể, bắn vào niêm mạc mũi, họng, mắt,…
 • Lây do dùng chung bơm kim tiêm hoặc bị bơm kim tiêm có dính máu/dịch của người nhiễm HIV đâm phải.
 • Lây HIV trong lúc làm nhiệm vụ chuyên môn như bắt tội phạm trong ngành công an. Lây khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật trong ngành y tế,…

Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh lý và tình trạng lây lan nhanh chóng qua rất nhiều con đường của HIV nên trước khi thực hiện phẫu thuật các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đi xét nghiệm HIV. Bởi nếu người bệnh dương tính với HIV các bác sĩ trong buổi phẫu thuật cũng cần chuẩn bị tâm lý và các cách phòng tránh lây nhiễm tốt nhất.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi: Trước khi phẫu thuật có xét nghiệm HIV không? Galant xin trả lời là: Có. Trừ trường hợp phải thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp thì bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm HIV sau phẫu thuật.

Việc xét nghiệm HIV nên được thực hiện trước khi phẫu thuật
Việc xét nghiệm HIV nên được thực hiện trước khi phẫu thuật

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng việc xét nghiệm HIV trước phẫu thuật được chia thành 2 loại là xét nghiệm bắt buộc và xét nghiệm tự nguyện. Galant sẽ giúp quý vị hiểu rõ 2 trường hợp này.

Xét nghiệm HIV bắt buộc và không bắt buộc trước khi phẫu thuật

Theo quy định tại Thông tư 33/2011/TT-BYT (26/8/2011) của Bộ Y tế: Những trường hợp sau đây mới bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm HIV trước khi phẫu thuật:

 • Người hiến mô hoặc bộ phận cơ thể người cho người khác;
 • Người nhận mô hoặc bộ phận cơ thể người từ người khác;
 • Người đồng ý cho tinh trùng hoặc noãn cho người khác;
 • Người nhận được tinh trùng, noãn hoặc phôi từ người khác;
 • Người bệnh đã khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng nhưng chưa phát hiện ra nguyên nhân của bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm HIV theo Quyết định số 3003 (19/8/2009) của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS.

Ngoài những trường hợp xét nghiệm HIV bắt buộc kể trên thì việc xét nghiệm HIV sẽ được coi là tự nguyện. Bệnh nhân có thể tự nguyện xét nghiệm HIV hoặc nếu không muốn thì thôi.

Bắt buộc xét nghiệm HIV ở đây tức là bác sĩ sẽ không cần hỏi ý kiến của người bệnh mà sẽ viết phiếu chỉ định để bệnh nhân đi xét nghiệm HIV. Và người bệnh không có quyền từ chối xét nghiệm HIV trong những trường hợp bắt buộc.

Bắt buộc xét nghiệm HIV trước phẫu thuật phẫu thuật chỉ trong một số trường hợp Bộ Y tế đã có quy định
Bắt buộc xét nghiệm HIV trước phẫu thuật phẫu thuật chỉ trong một số trường hợp Bộ Y tế đã có quy định

Và theo đó thì việc bác sĩ cứ thế cho xét nghiệm HIV với bệnh nhân không thuộc trường hợp bắt buộc mà không hỏi ý kiến bệnh nhân trước là bác sĩ vi phạm quy định về khám chữa bệnh. Việc vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này người bệnh có thể phản ánh lại với lãnh đạo bệnh viện về việc này. Hoặc gửi đơn tố cáo bác sĩ của bệnh viện A đã làm sai quy định trong khám chữa bệnh.

Có thực sự cần thiết trước khi phẫu thuật phải xét nghiệm HIV

Như đã giải đáp việc xét nghiệm HIV nên được thực hiện trước khi phẫu thuật bởi tính chất nguy hiểm của bệnh lý cũng như nguy cơ lây nhiễm cao. Nhất là trong ngành y khi các y bác sĩ thực hiện các thủ thuật như lấy mẫu máu, mẫu dịch của người bệnh hoặc thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân HIV,…

Vì trên thực tế đã từng có 1 ca bệnh nguy cấp nhập viện trong tình trạng xuất huyết không ngừng, tim ngừng đập. 18 y bác sĩ đã được điều động để thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp này. Thậm chí họ không kịp mặc đồ phòng vệ cũng như đeo kính phòng hộ cho bản thân.

Cho đến khi thực hiện xong ca phẫu thuật, có kết quả xét nghiệm máu mới phát hiện bệnh nhân bị HIV. Và tất cả 18 y bác sĩ này đều có nguy cơ lây nhiễm vì đã bị phơi nhiễm HIV trong tình huống phẫu thuật vừa rồi.

Việc xét nghiệm HIV trước phẫu thuật là việc thực sự cần thiết cho cả người bệnh và bác sĩ
Việc xét nghiệm HIV trước phẫu thuật là việc thực sự cần thiết cho cả người bệnh và bác sĩ

Từ ví dụ trên cho thấy, việc bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm HIV trước khi tiến hành các thủ thuật, phẫu thuật là rất cần thiết. Vì khi có kết quả xét nghiệm HIV, cơ sở khám chữa bệnh sẽ đưa ra các chỉ định chuyên môn liên quan đến chính bệnh nhân đó hoặc những người khác.

Đồng thời, việc cho người bệnh xét nghiệm HIV hoặc chẩn đoán hình ảnh là để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, phát hiện những rối loạn chức năng đi kèm theo bệnh chính. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có những cách thức xử trí hay điều trị bệnh chính hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, việc xét nghiệm HIV trước khi phẫu thuật là điều thực sự cần thiết cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ.

Vài câu hỏi liên quan đến việc trước khi phẫu thuật có xét nghiệm HIV không?

Chi phí mỗi lần xét nghiệm HIV là bao nhiêu?

Chi phí mỗi lần xét nghiệm HIV tại hầu hết các bệnh viện và cơ sở y tế được cấp phép là 50.000 đồng.

Và theo quy định với những trường hợp bắt buộc phải xét nghiệm HIV trước khi phẫu thuật nếu có thẻ BHYT sẽ do bên bảo hiểm chi trả. Còn với những bệnh nhân thuộc trường hợp bắt buộc nhưng không có thẻ BHYT sẽ do người đó tự trả.

Xét nghiệm HIV có thẻ BHYT sẽ được bên bảo hiểm thanh toán
Xét nghiệm HIV có thẻ BHYT sẽ được bên bảo hiểm thanh toán

Tại sao có thẻ BHYT mà xét nghiệm HIV vẫn mất tiền?

Hiện nay thi thoảng vẫn xảy ra tình trạng bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải trả phí khi xét nghiệm HIV. Đó là bởi bệnh viện/cơ sở khám chữa bệnh làm sai quy định. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể khiếu nại tới lãnh đạo bệnh viện hoặc lãnh đạo cơ sở khám bệnh đó.

Xét nghiệm HIV miễn phí, điều trị HIV hiệu quả với thẻ BHYT ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh mà muốn xét nghiệm HIV miễn phí, điều trị HIV nhanh với thẻ BHYT thì hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Galant.

https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

Bởi ở Galant có:

 • Đội ngũ chuyên gia sức khỏe đầu ngành, các y bác sĩ chuyên môn giỏi cùng đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao. Nên dịch vụ tư vấn, khám chữa bệnh tại Galant vô cùng toàn diện và hiệu quả.
 • Trang thiết bị, máy móc tân tiến, phóng khám, phòng phẫu thuật, phòng xét nghiệm,…tất cả đều được khử trùng, tuyệt đối an toàn.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn lịch sự, nhiệt tình, cam kết bảo mật thông tin cho mọi khách hàng, không gian khám chữa bệnh văn minh.
 • Luôn có chính sách khám chữa bệnh hỗ trợ cho mọi bệnh nhân, khám chữa bệnh, điều trị HIV với bảo hiểm y tế.
 • Phác đồ điều trị hiệu quả cao với các loại thuốc chính xác để tối ưu chi phí nhất cho khách hàng.

Như vậy, Galant đã giúp quý vị biết: trước khi phẫu thuật có xét nghiệm HIV không và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Hi vọng rằng sau bài viết, quý vị sẽ không còn băn khoăn chi phí mỗi lần xét nghiệm HIV là bao nhiêu hay xét nghiệm HIV có thực sự cần thiết. Bởi chỉ một chút tiền nhưng quý vị đã có đóng góp lớn lao trong việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Trân trọng!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *