Tìm hiểu bệnh HIV lây qua đường nào?

Mỗi năm tại Việt nam có hơn 8.000 ca nhiễm HIV mới được phát hiện và 3.000 – 4.000 người tử vong do căn bệnh “thế kỷ” HIV. HIV không chỉ gây tác động tới chất lượng sức khỏe, cuộc sống của bệnh nhân mắc nên mà còn có thể lây truyền đến các người xung quanh. Hãy cùng chọn hiểu thông báo bệnh HIV lây qua đường nào để mỗi người chúng ta có thể chủ động phòng tránh.

Bệnh HIV là bệnh gì?

HIV là một mẫu virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch. Bệnh có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ có thai, sinh đẻ và cho con bú.

Giai đoạn cuối HIV là AIDS. Ở quá trình này, bệnh nhân sẽ bị thương tổn hệ thống miễn dịch, làm cho  sức đề kháng không còn khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh và dẫn tới chết người.

Tham khảo thêm: Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì? Ai nên sử dụng thuốc ngừa HIV khẩn cấp?

Bệnh HIV lây qua đường nào?

Bệnh HIV lây qua đường máu

Virus HIV hoàn toàn lây truyền qua đường máu và những chế phẩm của máy mang nhiễm HIV. Người thường nhật mang thể lây truyền HIV do dùng chung bơm kim tiêm, nhất là mang người tiêm chích ma túy. Dùng chung những loại kim xăm trổ, kim châm cứu, những công cụ xăm lông mi, xăm mày, lưỡi dao cạo râu. Dùng chung hoặc dùng lúc chưa được tiệt khuẩn đúng cách những phương tiện phẫu thuật, công cụ khám chữa bệnh,… có xuyên cắt qua da.

hiv lay qua duong nao 1

Bệnh HIV lây qua đường máu

Ngoài ra, virus HIV còn có thể truyền nhiễm qua những tiếp xúc trực tiếp với máu,  dính máu của người nhiễm HIV vào những nơi có các vết thương hở hoặc da, niêm mạc bị xây xát.

Bệnh HIV lây truyền qua đường tình dục

Bệnh HIV cũng có thể truyền nhiễm qua đường tình dục. Tất cả những hình thức quan hệ như dương vật – hậu môn, dương vật – âm đạo, dương vật – mồm thì đều sở hữu nguy cơ truyền nhiễm HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là khác nhau, nhưng nguy cơ cao nhất là qua đường hậu môn, rồi tiếp tới là qua đường âm đạo và cuối cộng là qua đường miệng. Người nhận tinh dịch có nguy cơ lây HIV cao hơn.

Bệnh HIV lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh HIV lây nhiễm qua con đường nào ? với lây truyền qua mẹ sang con không? Đây là thắc mắc của rộng rãi mẹ bầu ko may bị nhiễm HIV trong quá trình mang bầu. Các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh HIV hoàn toàn sở hữu thể truyền nhiễm từ má sang con. Khi bà má với thai, HIV từ máu của mẹ nhiễm HIV qua rau thai để vào thân thể của thai nhi.

Nếu bà má sinh con, HIV từ nước ối, dịch tử cung dịch âm đạo của má thâm nhập vào trẻ lúc sinh (qua niêm mạc mắt, mũi, hậu môn hoặc da xây xát của trẻ trong công đoạn đẻ). Khi sinh HIV cũng sở hữu thể từ trong máu mẹ chuẩn y những vết loét ở cơ quan sinh dục mẹ mà dính vào thân thể (niêm mạc) của trẻ sơ sinh.

hiv lay qua duong nao 2

Bệnh HIV lây truyền từ mẹ sang con

Nếu bà mẹ đang cho con bú bị nhiễm HIV mang thể lây qua sữa, hoặc qua các vết nứt ở núm vú người mẹ, nhất là lúc trẻ đang với thương tổn ở niêm mạc miệng.

Những tiếp xúc nước bọt như ăn chung mâm, chung chén đũa, uống nước chung ly vốn được xem là tiếp xúc thông thường. Trên thực tế, chưa sở hữu ghi nhận nào về ví như khai báo truyền nhiễm qua những tiếp xúc này. Tuy nhiên, những chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, trong tình huống sống chung sở hữu người nhiễm HIV, hành vi này được để ý cân đề cập vì thuộc tính xúc tiếp lâu dài, liên tục có thể khiến cho gia tăng nguy cơ, đặc trưng là những khi bệnh nhân nhiễm HIV mang các đợt bệnh cấp tính (nấm miệng, loét, lao phổi,…).

Hy vọng với những thông báo mà chúng tôi san sẻ trong bài viết này, mỗi chúng ta đã sở hữu kiến thức cho câu hỏi bệnh HIV lây qua đường nào để biết cách chủ động bảo vệ cơ thể.

Cái bài viết liên quan:

HIV lây qua đường nào? HIV không lây qua đường nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *