Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc chống HIV?

 

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc chống HIV?

Với những người nhiễm HIV thì việc sử dụng thuốc chống HIV đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện cho người bệnh. Hiện nay, đa số những bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Để mang đến kết quả điều trị tốt nhất, việc sử dụng thuốc ARV cần lưu ý những gì?

Mục đích của việc sử dụng thuốc chống HIV – ARV là gì?

Mục đích của việc sử dụng thuốc chống HIV – ARV là ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu người nhiễm ở mức thấp nhất. Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở những người nhiễm HIV.

Mục đích của việc sử dụng ARV là ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus

Điều trị bằng thuốc ARV là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ  tiêu chuẩn lâm sàng hoặc xét nghiệm chứng tỏ có thể sẵn sàng cho việc điều trị. 

Điều trị bằng thuốc chống HIV – ARV khi nào?

Xác định thời điểm sử dụng thuốc chống HIV – ARV là vô cùng cần thiết để đảm bảo hiệu quả điều trị. Khi đưa một bệnh nhân vào điều trị bằng thuốc ARV, các bác sĩ sẽ phải dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân và số lượng tế bào CD4. Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ chỉ định điều trị bằng ARV khi:

  • Người bị nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4 có các triệu chứng như sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể kèm theo sốt kéo dài trên 1 tháng hoặc tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng không rõ nguyên nhân, viêm phổi và nhiễm Herpes mạn tính ở môi, miệng, cơ quan sinh dục…; nhiễm Candida thực quản…
  • Người bị nhiễm HIV ở giai đoạn 3 biểu hiện là sụt cân không rõ nguyên nhân, tiêu chảy không rõ nguyên nhân, sốt từng đợt hoặc kéo dài trên 1 tháng với CD4<350TB/mm3.
  • Người bị nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng với CD4<250 TB/mm3.

Xác định thời điểm sử dụng ARV là vô cùng cần thiết để đảm bảo hiệu quả điều trị

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ARV

Do virus HIV có tỷ lệ nhân lên nhanh chóng và đột biến cao nên bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị. Nghĩa là  bệnh nhân cần sử dụng đúng liều, đúng giờ và đều đặn hàng ngày.  Mỗi bệnh nhân cần phải tự đặt cho mình một giờ uống thuốc cố định. 

Nếu không tuân thủ nghĩa là việc sử dụng thuốc chống HIV – ARV không đều đặn, đủ liều và đúng giờ thì sẽ dẫn đến tình trạng nồng độ thuốc trong máu thấp, các đột biến của HIV sẽ xuất hiện sự kháng thuốc. Việc điều trị sẽ bị thất bại. Trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì ngay lập tức phải uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ.

Nếu như thời gian uống đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng thì bệnh nhân không được uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phải đợi trên 4 tiếng mới uống được. Nếu quên hơn 2 liều trong một tuần, người bệnh phải lập tức báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Trong quá trình sử dụng thuốc chống HIV, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ do thuốc gây ra, cụ thể như: Buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng, nổi ban đỏ, ngứa, thiếu máu, rối loạn giấc ngủ, bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Xem thêm: Thuốc ARV mới nhất (TLD) – Từ A-Z những điều người mắc HIV cần biết

Nếu như không may gặp phải những tác dụng phụ này, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để nhận được tư vấn của các bác sĩ. 

Những thông tin về thuốc chống HIV được cung cấp trong bài viết của Phòng Khám Đa khoa Galant chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết liên quan:
Thuốc chống HIV và những điều bạn cần biết về thuốc ngừa HIV khẩn cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *