ARV – Thuốc dự phòng HIV được sử dụng rộng rãi

Thuốc  ARV  là nhóm thuốc dự phòng HIV có men sao chép ngược có khả năng ức chế sự phát triển của HIV. Hiện nay thuốc được sử dụng rộng rãi trong cả điều trị cho người nhiễm và dự phòng lây nhiễm HIV.

Hiểu như thế nào về dự phòng lây nhiễm HIV bằng thuốc ARV?

Thuốc dự phòng HIV – ARV được sử dụng cho những người chưa nhiễm HIV nhưng có các hành vi nguy cơ để dự phòng lây nhiễm HIV. Dự phòng bằng thuốc ARV thường được sử dụng cho cả những người trước và sau khi bị phơi nhiễm HIV. 

thuoc-du-phong-hiv-1

ARV được sử dụng cho những người chưa nhiễm HIV
nhưng có các hành vi nguy cơ để dự phòng lây nhiễm HIV

ARV được sử dụng trong chương trình thuốc dự phòng HIV là thuốc có chứa Tenofovir đơn thuần hoặc chứa 2 loại thuốc kháng vi rút phối hợp. Ở Việt Nam, chương trình PrEP đang sử dụng thuốc là loại phối hợp 2 thuốc: Tenofovir và Emtricitabine.

Khi sử dụng loại thuốc này, nồng độ ARV trong máu sẽ ngăn chặn không cho virus xâm nhập vào cơ thể người phơi nhiễm. Nếu virus HIV có xâm nhập được vào cơ thể cũng không nhân lên trong cơ thể. Người sử dụng ARV nếu tuân thủ tốt theo hướng dẫn của thầy thuốc có thể giảm nguy cơ nhiễm virus HIV lên đến 99%.

Những ai nên sử dụng thuốc dự phòng ARV?

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, thuốc dự phòng HIV – ARV được sử dụng để dự phòng lây nhiễm cho các nhóm đối tượng như:

  • Những người có quan hệ tình dục đồng giới
  • Người chuyển giới nữ
  • Người bán dâm
  • Người tiêm chích ma túy
  • Bạn tình của người bị nhiễm HIV

Hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng lây nhiễm ARV

Vì là thuốc dự phòng HIV được kê theo đơn của thầy thuốc nên hiện nay ARV không được phép bán tự do mà người có nhu cầu sử dụng ARV cần phải đến các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ Prep để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn, xét nghiệm, chỉ định điều trị và hướng dẫn sử dụng. 

Khi các bác sĩ đánh giá đủ tiêu chuẩn sử dụng ARV thì người điều trị dự phòng lây nhiễm lựa chọn một trong hai phương thức sau:

  • Sử dụng thuốc ARV hàng ngày: ARV có thể chỉ định cho tất cả những người có đủ tiêu chuẩn điều trị ARV. Người sử dụng ARV sẽ uống thuốc hàng ngày, mỗi ngày một viên. Nên uống vào thời điểm nhất định để tạo ra thói quen uống thuốc đều đặn. Nếu quên liều, cần uống ngay khi nhớ đến. Tuyệt đối không được uống quá 2 liều/ ngày. 
  • Sử dụng ARV theo tình huống: thường được chỉ định cho nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) nhưng không có quan hệ tình dục thường xuyên. Để sử dụng ARV theo tình huống, bạn cần được các bác sĩ tư vấn trước khi đưa ra quyết định. Cách sử dụng thuốc ARV uống theo tình huống có thể sử dụng theo công thức: 2+1+1 có nghĩa là uống 2 viên trước khi quan hệ tình dục từ 2 – 24 giờ. Uống viên thứ 3 sau 24 giờ tính từ khi uống liều đầu tiên. Uống viên thứ 4 sau 24 giờ tính từ khi uống liều thứ hai.

thuoc-du-phong-hiv-2

Hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng lây nhiễm ARV

Một số người băn khoăn về tác dụng phụ của thuốc dự phòng  – ARV. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết những người sử dụng ARV đều không gặp những tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Chỉ một số ít người có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu và chán ăn…Bình thường, các tác dụng phụ này sẽ hết sau một đến hai tuần.

Để tìm hiểu và được tư vấn thêm về thuốc dự phòng HIV – ARV, Bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Galant để được các bác sĩ hỗ trợ, giải đáp tận tình.

Các bài viết liên quan:

Pep dự phòng sau phơi nhiễm HIV

Tất tần tật về thuốc dự phòng HIV mà bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *