Tác hại của HIV/AIDS gây ra cho người bệnh là gì?

Tác hại của HIV/AIDS không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh mà còn gây ra những rào cản tâm lý vô cùng lớn khiến người bệnh khó hòa nhập với cộng đồng.

Tác hại của HIV/AIDS với sức khỏe người bệnh

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Tác hại của HIV/AIDS ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, phá hủy hệ miễn dịch, làm mất chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh tật và nhiễm trùng. Thời gian đầu mắc virus HIV bệnh nhân có thể gặp phải một số những triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau họng, tiêu chảy, ho, khó thở, sưng hạch bạch huyết. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời  bệnh HIV sẽ tiến triển sang giai đoạn AIDS. Giai đoạn này, cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng, bao gồm  cả một loại virus gây mụn cóc gọi là cytomegalovirus. Nó có thể gây tổn thương ở mắt, phổi, và đường tiêu hóa.

tac hai cua hiv aids 1

Tác hại của HIV/AIDS ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, phá hủy hệ miễn dịch

Kaposi sarcoma, một loại nhiễm trùng có thể xảy ra khác, là ung thư của thành mạch máu. Bệnh này rất hiếm gặp, nhưng thường phổ biến ở những người dương tính HIV.  Các triệu chứng bao gồm các tổn thương tím đỏ hoặc tím trên miệng và da. Nó cũng gây ra tổn thương trong phổi, đường tiêu hóa và các cơ quan nội tạng khác.

Tham khảo thêm: Khám và điều trị BHYT 

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch

Tác hại của HIV/AIDS còn làm tăng nguy cơ cảm lạnh, cúm và viêm phổi. Nguy cơ ung thư phổi gia tăng khi có HIV. Ngoài ra, HIV còn làm tăng áp động mạch phổi, dần dần sẽ làm ứ máu ngược dòng, suy tim phải và kết cục là suy tim toàn bộ.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Vì HIV làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể nó sẽ làm cho cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Đặc biệt, hệ tiêu hóa của chúng ta là nơi tiếp xúc với rất nhiều virus và dễ bị nhiễm trùng, do vậy nhiễm HIV sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các vấn đề với đường tiêu hóa cũng làm giảm sự thèm ăn và khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống. Do vậy, sụt cân là một phản ứng phụ thường gặp.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Có các biến chứng thần kinh quan trọng của AIDS. HIV/AIDS cũng có thẻ gây ra chứng sa sút trí tuệ liên quan đến HIV hoặc rối loạn tâm thần AIDS và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhận thức.

Ngoài ra, viêm não do Toxoplasma một ký sinh trùng thường gặp trong phân mèo là bệnh thường gặp ở người nhiễm HIV chuyển qua giai đoạn AIDS. Với một hệ thống miễn dịch suy yếu, việc mắc bệnh AIDS sẽ làm gia tăng nguy cơ viêm não và tủy sống do ký sinh trùng này gây ra.

Ảnh hưởng đến hệ da niêm của người bệnh

Tác hại của HIV/AIDS còn ảnh hưởng đến hệ da niêm của người bệnh. Đáp ứng miễn dịch suy yếu sẽ làm cho cơ thể dễ bị nhiễm virus hơn như bệnh mụn rộp. Ngoài ra, virus Herpes cũng có thể gây ra vết loét quanh miệng và bộ phận sinh dục. HIV cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát ban và bệnh giời leo zona, cũng như bệnh chàm, viêm da.

Tác hại của HIV/AIDS tới tinh thần người bệnh

Căn bệnh “thế kỷ” HIV/AIDS còn ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần người bệnh. Người nhiễm HIV/AIDS sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm và họ tự xây dựng một “bức tường vô hình” ngăn cách mình với cộng đồng. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho họ không còn muốn nỗ lực, cố gắng, sức khỏe ngày một sa sút.

tac hai cua hiv aids 2

Tác hại của HIV/AIDS tới tinh thần người bệnh

Ngoài ra, hiện nay, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cộng đồng chưa hiểu đúng về bệnh HIV/AIDS dẫn đến có thái độ kỳ thị với những người nhiễm HIV/AIDS.

Tham khảo thêm: Những dấu hiệu HIV sau 1 tuần bạn không nên lơ là

Vì vậy, không chỉ có bệnh nhân những người nhiễm HIV/AIDS mà ngay cả người nhà, những người chăm sóc, hoặc thậm chí bất  kể ai trong số chúng ta cũng nên hiểu đúng và đủ về nguyên nhân, các nguồn lây, cách điều trị và những tác hại của HIV/AIDS. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

17 dấu hiệu và triệu chứng HIV bạn cần biết

Tác hại của HIV/ AIDS là gì?  Có nghiêm trọng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *