Quan hệ với người bị sùi mào gà có bị lây không?

Cùng với giang mai và bệnh lý lậu, sùi mào gà được xếp vào hàng những căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Vậy người bị sùi mào gà quan hệ có lây không? Quan hệ với người bị sùi mào gà có bị lây nhiễm căn bệnh này không? Đây sẽ là vấn đề chính mà Phòng Khám Đa Khoa Galant sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà do virus HPV gây ra
Sùi mào gà do virus HPV gây ra

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội truyền nhiễm có tính lây lan cao. Vậy nên việc tìm hiểu về bệnh lý cũng như vấn đề quan hệ với người bị sùi mào gà có lây không là điều được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo hiện nay.

Theo nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy bệnh sùi mào gà là căn bệnh khởi phát do virus HPV xâm nhập vào cơ thể. Chúng thường khu trú tại những khu vực ẩm ướt như âm đạo, âm hộ, dương vật, bìu, hậu môn, miệng, môi, lưỡi,… 

Thường thì virus sùi mào gà sẽ phát triển qua 5 giai đoạn tương ứng là: Giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn phát triển, giai đoạn biến chứng và giai đoạn tái phát.  

Ở giai đoạn 1 và 2, các triệu chứng bệnh lý thường không điển hình khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua. Nhưng ở các giai đoạn sau, dấu hiệu sùi mào gà sẽ trở nên rõ ràng hơn với các nốt sùi mọc thành từng đám có kèm mủ, máu bên trong. Đến thời điểm chín mùi, chúng sẽ bị vỡ ra gây đau đớn, khó chịu và tăng nguy cơ nhiễm trùng cao cho người bệnh. 

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà là gì? Bạn đã biết dấu hiệu sùi mào gà hay chưa?

Các con đường lây lan bệnh sùi mào gà mà bạn cần quan tâm:

Bệnh sùi mào gà dễ dàng lây nhiễm qua 4 con đường khác nhau
Bệnh sùi mào gà dễ dàng lây nhiễm qua 4 con đường khác nhau

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quan tâm đến vấn đề quan hệ có bị sùi mào gà không. Thật ra là vì căn bệnh truyền nhiễm này lây lan khá nhanh qua con đường tình dục không an toàn khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. 

Nhưng ngoài ra thì nó còn dễ truyền từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều con đường khác nhau. Chẳng hạn như bệnh sùi mào gà lây lan qua đường máu, qua đường từ mẹ sang con và cả con đường gián tiếp như dùng chung đồ dùng với người bệnh.

Thậm chí nhiều người còn cảm thấy khó hiểu vì không biết vì sao mình không quan hệ vẫn bị sùi mào gà. Lý do là vì trong quá trình ôm hôn bạn tình mắc sùi mào gà, bạn đã vô tình tiếp xúc với các vết loét trong miệng của người bệnh. 

Theo đó, virus HPV đang khu trú tại các vết loét sẽ nhanh chóng đi từ cơ thể bệnh nhân sang người chưa nhiễm bệnh. Chúng sẽ tăng sinh mạnh mẽ và tấn công vào nhiều vị trí khác nhau bên trong cơ thể với các u nhú phát triển khắp nơi.

Xem thêm: Sùi mào gà lây qua đường nào? Có nên khám và điều trị không? 

Sùi mào gà quan hệ được không?

Bạn chỉ nên quan hệ tình dục sau khi đã chữa dứt điểm bệnh sùi mào gà
Bạn chỉ nên quan hệ tình dục sau khi đã chữa dứt điểm bệnh sùi mào gà

Như đã nói ở trên các nốt sùi mào gà có xu hướng phát triển mạnh mẽ cả về kích thước lẫn số lượng tại khu vực vùng kín của người bệnh. Vậy liệu rằng người mắc sùi mào gà quan hệ được không?

Thật ra vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Cụ thể như sau:

Đối với người đang nhiễm bệnh

Bạn nên kiêng quan hệ tình dục để tránh tình trạng nốt sùi bong tróc làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ sùi mào gà quan hệ ra máu gây đau đớn cho chính mình. 

Đối với người đang điều trị bệnh

Nếu bạn đang điều trị bệnh mà vẫn chưa khỏi hẳn, bạn cũng không nên quan hệ tình dục vì sẽ khiến cho nguy cơ bội nhiễm tăng cao. Thậm chí là tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan sang nhiều bộ phận khác nhau trong quá trình cọ sát.

Đối với người đã chữa dứt điểm bệnh lý

Trong trường hợp này, bạn không cần phải lo lắng về việc sùi mào gà quan hệ có đau không? Có làm tăng nguy cơ nhiễm trùng các bộ phận liên quan không? Bởi bạn đã có thể quan hệ tình dục bình thường khi các nốt sùi biến mất. Nhưng bạn cũng cần sử dụng thêm bao cao su trong quá trình quan hệ để tránh bệnh lý lây lan do cơ thể tái nhiễm thầm lặng mà bản thân không hề hay biết. 

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bị sùi mào gà giai đoạn 2 

Quan hệ với người bị sùi mào gà có bị lây bệnh này không?

Có một thực tế là nhiều người quan hệ với người sùi mào gà đã bị lây lan bệnh trong quá trình ôm hôn và giao ban. Tuy nhiên, lại có một số khác vẫn không bị nhiễm bệnh. Vậy rốt cuộc việc phát sinh quan hệ với người bị sùi mào gà có khiến bạn bị truyền nhiễm virus HPV không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết mặc dù tỷ lệ lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua con đường quan hệ tình dục khá cao, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nhiễm bệnh 100%. Bởi vì khả năng lây truyền virus HPV khi này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Bạn có sử dụng bao cao su khi quan hệ hay không? Bạn đã chích ngừa vắc xin phòng virus HPV hay chưa?

Thường thì những người sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc đã chích ngừa vắc xin phòng bệnh HPV sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn người không sử dụng hoặc không chích ngừa vắc xin. Nhưng nói như thế không có nghĩa là bạn có thể lơ là tâm lý phòng chống bệnh lý.

Tốt hơn hết, bạn vẫn không nên quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà để tránh bị lây nhiễm bệnh lý xã hội. Kể cả khi bệnh nhân đã chữa hết bệnh, thì bạn cũng nên kiêng thêm một thời gian nữa để đảm bảo an toàn cao.

Quan hệ với người bị sùi mào gà dễ bị lây nhiễm nếu không sử dụng bao cao su
Quan hệ với người bị sùi mào gà dễ bị lây nhiễm nếu không sử dụng bao cao su

Người bị sùi mào gà thì nên kiêng quan hệ bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bạn nên kiêng quan hệ với người bị sùi mào gà trong suốt quá trình điều trị bệnh. Trường hợp người bệnh đã được điều trị dứt điểm bệnh lý, bạn cũng nên kiêng quan hệ thêm ít nhất 2 tuần nữa.

Nếu có phát sinh quan hệ tình dục sau thời gian này, bạn cũng cần sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho chính mình. Bởi bạn nên biết rằng bệnh lý xã hội nguy hiểm có nguy cơ tái phát khá cao kể cả khi bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Quan hệ với người bị sùi mào gà cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cả bạn tình của mình, bạn nên lưu ý các vấn đề quan trọng sau đây khi quan hệ với người bị sùi mào gà:

  • Bạn nên tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV để giảm nguy cơ bị truyền nhiễm bệnh tật.
  • Tuyệt đối không quan hệ khi bị sùi mào gà hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh. Chỉ quan hệ tình dục với người đã chữa trị dứt điểm bệnh lý sùi mào gà sau 2 tuần lễ. 
  • Luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ với người bệnh được chẩn đoán khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tiếp theo. 
  • Bạn hãy vệ sinh bộ phận vùng kín sạch sẽ trước, trong và sau khi quan hệ tình dục với bạn tình. 
  • Bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng hoặc ôm hôn vùng kín của bệnh nhân vừa mới điều trị khỏi bệnh sùi mào gà.
  • Thường xuyên thăm khám và sàng lọc bệnh lý xã hội 6 tháng một lần để đảm bảo rằng mình không bị lây nhiễm do bệnh nhân tái nhiễm.

Xem thêm: Vắc xin sùi mào gà liệu có hiệu quả không? Công dụng hiệu quả ra sao?

Bạn chỉ nên quan hệ có sử dụng bao cao su với người đã trị dứt điểm bệnh sùi mào gà 
Bạn chỉ nên quan hệ có sử dụng bao cao su với người đã trị dứt điểm bệnh sùi mào gà

Nói tóm lại, việc quan hệ với người bị sùi gà đang trong quá trình nhiễm bệnh hoặc điều trị bệnh lý sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy bạn chỉ nên quan hệ với người đã điều trị dứt điểm bệnh xã hội đồng thời kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn nêu trên. Nếu nghi ngờ bản thân đang mắc phải căn bệnh truyền nhiễm, bạn hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Galant thăm khám và điều trị ngay!

Các bài viết liên quan: 

Bệnh sùi mào gà gây ung thư có thật không? Nguyên nhân do đâu?

Sùi mào gà vùng kín có điều trị dứt điểm được không?

[GÓC GIẢI ĐÁP] Lá tía tô trị sùi mào gà có được không? Bằng cách nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *