Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

Xét nghiệm HIV vào thời điểm nào để cho kết quả chính xác nhất? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm HIV

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

Trong tuần đầu, virus HIV nhân lên nhanh chóng, lan khắp cơ thể, thậm chí xuất hiện ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện virus HIV trong máu.

Sau từ 3 – 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm xuống, có tới 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm. Xét nghiệm HIV vào thời điểm này chưa đảm bảo độ chính xác cao vì vào thời điểm này một số người chưa có những biểu hiện của nhiễm HIV giai đoạn sớm.

xet nghiem hiv vao thoi diem nao 1

Xét nghiệm HIV trong 3 – 6 tuần chưa đảm bảo độ chính xác cao

Sau khoảng 2 – 3 tháng sau khi nhiễm virus HIV, đây là thời điểm tiến hành xét nghiệm HIV chuẩn nhất. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm HIV. Ở một số trường hợp đặc biệt, thậm chí mất vài năm mới phát hiện dương tính với virus HIV.

Nhìn chung, từ 2 – 3 tháng sau khi phơi nhiễm HIV  trở đi chính là thời điểm xét nghiệm HIV khá chính xác. Bạn có thể lựa chọn thời điểm này để đi làm các xét nghiệm HIV.

Tham khảo thêm: Bệnh Nam khoa

Quy trình xét nghiệm HIV

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết. Các bước cơ bản như sau:

  • Đăng ký xét nghiệm tại bàn tiếp đón và lấy phiếu tư vấn

  • Được tư vấn trước xét nghiệm tại phòng bác sĩ

  • Sau khi yêu cầu xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm tùy theo yêu cầu của từng phương pháp

  • Xử lý mẫu

  • Kết quả được điền vào phiếu và rà soát lại

Thời gian làm xét nghiệm HIV tùy từng loại, nếu xét nghiệm HIV nhanh thì thời gian có kết quả xét nghiệm từ 20 – 30 phút. Với những xét nghiệm khác, thời gian có kết quả có thể lên đến vài ngày.

xet nghiem hiv vao thoi diem nao 2

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HIV có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Những yếu tố như phương pháp xét nghiệm, máy móc, thiết bị phục vụ, tình trạng người bệnh bị phơi nhiễm sẽ ảnh hưởng đến mức giá của xét nghiệm HIV. Hiện nay có một số cơ sở thực hiện xét nghiệm miễn phí. Tuy nhiên bạn nên đến các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm HIV có phí để đảm bảo độ chính xác và bảo mật thông tin.

HIV là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, không có thuốc đặc trị. Chính vì vậy, bạn đừng nên băn khoăn về chi phí xét nghiệm. Bởi lẽ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh là quan trọng nhất. Hơn nữa bác sĩ thường ưu tiên sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm gián tiếp là chủ yếu. Xét nghiệm gián tiếp thường có chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người bệnh.

Lựa chọn địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín giúp bạn có kết quả nhanh, chính xác và chi phí phù hợp. Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở y tế hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu Tp Hồ Chí Minh để đảm bảo chính xác?

Yêu cầu quan trọng nhất trong xét nghiệm nói chung và xét nghiệm HIV nói riêng là hệ thống máy móc. Máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác. Với nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, Galant đã áp dụng những phương pháp xét nghiệm HIV tiên tiến nhất. Do đó rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *