HIV 1 là gì? Những xét nghiệm chẩn đoán HIV?

Bạn đã biết đến HIV, tuy nhiên HIV 1 là gì thì bạn chưa rõ. Vậy HIV và HIV -1 có giống nhau không? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn như vậy, cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau đây nhé!

hiv 1 là gì

HIV 1 là gì là thông tin nhiều người tìm kiếm

HIV 1 là gì?

HIV là một loại virus nguy hiểm cho sức khỏe của con người. HIV có 2 loại là HIV -1 và HIV -2. Theo một nghiên cứu được công bố thì HIV -1 là chủng virus lây lan nhanh, rộng và là chủng đang phát tán trên toàn cầu. Nếu người bị dương tính với HIV, thì đó chính là HIV -1. Ngày nay để tên gọi ngắn gọn và dễ nhớ, thường sẽ gọi virus HIV -1 là HIV.

HIV được xem là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm, nó đã trở thành đại dịch được cảnh báo trên toàn cầu. Giai đoạn cuối của HIV chính là AIDS, đây là giai đoạn các virus HIV sẽ tấn công mạnh mẽ và phá hủy hệ miễn dịch của con người. Khi hệ miễn dịch bị tàn phá, khả năng chống đỡ lại với các căn bệnh mất đi, cùng với phát sinh các căn bệnh do nhiễm trùng cơ hội. Vậy thì lúc này thời gian sống của bệnh nhân bị rút ngắn lại rất nhanh.

hiv 1 là gì

HIV 1 là tên gọi khác của virus HIV

Tham khảo thêm: Thuốc VIROPIL DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ARV

Đâu là những xét nghiệm giúp chẩn đoán HIV?

Khi đã tìm hiểu HIV 1 là gì, sau đó sẽ cùng tham khảo về những xét nghiệm chẩn đoán HIV phổ biến. Để giúp nhanh chóng phát hiện tình trạng bệnh chính xác ở người các gói xét nghiệm sớm HIV được sản xuất và ra đời. Theo đó các gói xét nghiệm sẽ tùy thời gian bạn tiến hành thực hiện mà cho kết quả chính xác như thế nào.

Xét nghiệm HIV với combo bộ test 

Đây là xét nghiệm bạn cần thực hiện đầu tiên khi bản thân có các hành vi có thể dẫn đến lây nhiễm HIV. Lúc này, sẽ có các gói combo xét nghiệm bạn có thể tham khảo để thực hiện test ngay tại nhà hoặc xét nghiệm tại phòng khám các cơ sở y tế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, y tá.

Sau 1 tháng có nguy cơ nhiễm HIV

Lúc này theo các bác sĩ không nên tiến hành làm xét nghiệm. Bởi nếu làm các xét nghiệm sẽ cho kết quả không chính xác mà sẽ mất thời gian, chi phí xét nghiệm không cần thiết.

Sau khoảng từ 4 tháng

Lúc này người có nghi ngờ bị nhiễm HIV cần tiến hành xét nghiệm lại. Nếu kết quả xét nghiệm trả về là âm tính, vậy thì cũng nên tiến hành xét nghiệm thêm 1 lần sau 12 tuần từ khi cảm thấy mình có nguy cơ lây nhiễm.

Sau 6 tháng

Khi này bạn sẽ làm lại thêm một xét nghiệm. Và nếu lúc này kết quả trả về âm tính vậy thì chắc chắn bạn đã không bị nhiễm HIV. Ngược lại nếu kết quả là âm tính thì có nghĩa là bạn đã dương tính với virus này.

hiv 1 là gì

Một số giai đoạn xét nghiệm HIV bạn cần lưu ý

Khi nào bạn nên đi xét nghiệm HIV?

Vào thời điểm nào nên đi xét nghiệm HIV là thông tin được nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua một số những trường hợp được khuyên nên đi xét nghiệm như sau:

– Những người có hoạt động tình dục bừa bãi, thường xuyên, không lành mạnh, không dùng biện pháp bảo vệ.

– Có tiêm chích ma túy và dùng chung kim tiêm với người khác.

– Là người ở bên chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm HIV và cảm thấy mình có thể bị phơi nhiễm.

Tham khảo thêm: HIV bắt nguồn từ đâu, làm sao để không bị nhiễm HIV?

Nên xét nghiệm HIV ở đâu tốt?

Galant là phòng khám đa khoa chuyên xét nghiệm, điều trị HIV tốt và uy tín hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu cần xét nghiệm HIV, tuy nhiên chưa chọn được địa chỉ tin cậy, vậy thì Galant là địa chỉ bạn nên tham khảo. Liên hệ ngay để được tư vấn sớm nhất!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *