​​​​Đôi điều về thuốc Acriptega – Công dụng và cách dùng

Thuốc Acriptega là loại thuốc không quá xa lạ với những người bệnh đang trong quá trình điều trị HIV. Đây là loại thuốc được dùng phổ biến để điều trị HIV bằng việc giảm lượng vi rút trong cơ thể người bệnh xuống thấp nhất trong thời gian nhanh nhất. Vậy Acriptega có công dụng ra sao, hỗ trợ cho người bệnh như thế nào? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu nhé.

Acriptega là thuốc gì

doi dieu ve thuoc acriptega cong dung va cach dung 1

Acriptega là loại thuốc kháng vi rút HIV, được sản xuất tại Ấn Độ. Sản phẩm này được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào tháng 11 năm 2019. Thành phần chính của thuốc Acriptega là TLD: Tenofovir (TDF), Lamivudine (3TC) và Dolutegravir (DTG).

Acriptega làm giảm lượng vi rút HIV nhanh chóng và ít gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể người dùng so với các loại thuốc khác. Khi sử dụng phác đồ điều trị có Acriptega, tỉ lệ người điều trị ức chế được vi rút sau 1 tháng là 2/3. Ngoài ra, viên thuốc Acriptega nhỏ hơn các loại thuốc khác nên có thể dễ dàng uống nhưng lại có tác dụng mạnh. Và điểm đặc biệt của Acriptega là khó bị kháng thuốc.

Thuốc Acriptega có công dụng ra sao

Như Phòng khám đa khoa Galant đã đề cập, Acriptega có chức năng làm giảm sự phát triển của vi rút HIV trong cơ thể người bệnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các triệu chứng liên quan HIV nhằm cải thiện tuổi thọ con người. Khi sử dụng Acriptega trong thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện nhiều hơn.

Xem thêm: Thuốc Acriptega là thuốc gì? Mua Acriptega chính hãng ở đâu

Thuốc Acriptega có tác dụng phụ gì

doi dieu ve thuoc acriptega cong dung va cach dung 2

Acriptega tương đương với các loại thuốc điều trị HIV nên thường ít tác dụng phụ. Nhiều bệnh nhân cho biết trong thời gian dùng thuốc không có biểu hiện ra bên ngoài hoặc biểu hiện các triệu chứng phản ứng với tác dụng phụ của thuốc.

Nếu sau khi sử dụng thuốc, người bệnh có triệu chứng đau đầu, khó ngủ, nên cân nhắc dùng thuốc vào buổi sáng. Ngoài ra, ở một số người, vẫn có các tác dụng phụ như phát ban, tiêu chảy, đau đầu. Những tác dụng phụ này thường tự hết trong ngày hoặc vào tuần sau đó. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc, vẫn nên uống thuốc theo chỉ định và đến gặp bác sĩ điều trị sớm nhất có thể. Bác sĩ sẽ là người tư vấn hoặc có các biện pháp phù hợp để hỗ trợ bạn.

Nếu đang có bệnh song song với HIV và đang được điều trị căn bệnh đó, ví dụ như lao thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để được đề xuất phương án phù hợp: tăng liều Acriptega hoặc đổi phác đồ điều trị khác đến khi điều trị bệnh lao đã hoàn tất.

Ai có thể dùng thuốc Acriptega

doi dieu ve thuoc acriptega cong dung va cach dung 3

Acriptega được ưu tiên cho các bệnh nhân HIV điều trị theo phác đồ bậc 1. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào đang điều trị theo phác đồ bậc 1 cũng có thể dùng Acriptega. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể được điều trị chính xác theo tình trạng bệnh của mình.

Các dạng bệnh nhân có thể dùng Acriptega:

  • Bệnh nhân đang bắt đầu quá trình điều trị kháng vi rút HIV.
  • Bệnh nhân ổn định nhưng đang trong quá trình dùng các phác đồ khác không tối ưu.
  • Người sau phơi nhiễm HIV và đang cần điều trị.

Cách dùng thuốc Acriptega

  • Người bệnh dùng thuốc Acriptega mỗi ngày một lần, no hay đói đều được.
  • Thuốc Acriptega có bị ảnh hưởng bởi canxi và sắt. Hai loại chất này thường có mặt trong thịt bò, thuốc vitamin, thực phẩm chức năng. Nên sử dụng Acriptega sau 6 giờ khi dùng các thuốc hoặc thức ăn có hàm lượng sắt và canxi lớn để tránh việc cơ thể giảm hấp thu Acriptega.
  • Trong trường hợp đang dùng Acriptega cùng với thuốc tránh thai, không cần tăng liều Acriptega và có thể dùng đồng thời hai loại thuốc.

Ngoài ra, vấn đề thường gặp là người dùng quên uống thuốc. Nếu nhớ ra mình chưa uống thuốc, bạn hãy dùng ngay. Nếu gần đến thời gian uống viên thuốc của ngày hôm sau thì hãy bỏ qua viên thuốc đã quên, Lưu ý không dùng gấp đôi lượng thuốc cho một lần uống vì lần trước quên. Phòng khám đa khoa Galant tự tin là địa chỉ khám bệnh, tư vấn và chữa các bệnh về HIV tốt nhất. Không chỉ riêng thuốc Acriptega, chúng tôi có các loại thuốc khác hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của bạn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi tại:

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận 5:

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7303 1869

Giờ làm việc: 09:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Chủ nhật)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận Bình Thạnh

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7302 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P. 5, Q. 11, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7304 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Các bài viết liên quan:

Thuốc Acriptege có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *