Những thông tin cần biết về HIV và xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

HIV là một dạng bệnh lí lây nhiễm. Người bình thường có thể bị lây nhiễm từ nhiều nguồn: di truyền từ mẹ sang con, qua quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc qua các tiếp xúc đường máu. Nếu không có những tiếp xúc như Phòng khám đa khoa Galant vừa liệt kê, chúng ta vẫn an toàn. Do đó, không nên kì thị người nhiễm HIV, hãy đối xử với họ như người bình thường. Cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu vài thông tin cần biết về HIV và trả lời cho câu hỏi xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả bạn nhé.

Các giai đoạn biểu hiện của HIV

nhung thong tin can biet ve hiv va xet nghiem hiv bao lau co ket qua 1

Giai đoạn cửa sổ

Đây là giai đoạn đầu tiên của HIV. Người bệnh ở giai đoạn này có nhiều biểu hiện nhưng rất dễ nhầm lẫn với các loại bệnh thường gặp khác như viêm họng, sốt cao trên 38 độ C. Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác cũng biểu hiện như nôn, tiêu chảy, đau xương khớp, cơ thể mệt mỏi, phát ban,… Các biểu hiện bệnh này có thể hết sau thời gian 7 – 10 ngày. Nếu sức đề kháng của cơ thể yếu, thời gian bệnh có thể kéo dài lâu hơn.

Giai đoạn cửa sổ được bắt đầu từ khi xuất hiện các yếu tố phơi nhiễm và kéo dài từ 3 – 6 tháng. Do các dấu hiệu bệnh tương tự các loại bệnh truyền nhiễm thông thường nên người bệnh chưa biết mình mắc bệnh và có các biện pháp phòng tránh. Vì thế, virus HIV ở gia đoạn cửa sổ sinh sôi nhanh, lây lan nhanh khắp cơ thể.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các triệu chứng cũng ít biểu hiện như ở giai đoạn cửa sổ. Vì vậy người bệnh vẫn thấy bình thường và những người xung quanh cũng không thể nào biết được. Giai đoạn 2 là giai đoạn có nguy cơ truyền bệnh cho người khác rất cao. Giai đoạn này bạch cầu giảm nhưng chưa nhiều, virus HIV phát triển rất mạnh, xuất hiện nhiều kháng thể trong máu. Do đã có kháng thể nên có thể test virus HIV. Nếu kết quả dương tính cần có các biện pháp xét nghiệm khẳng định và xét nghiệm lặp lại để tránh kết quả âm tính giả.

Giai đoạn 2 là giai đoạn kháng nguyên virus tăng, hệ thống miễn dịch suy giảm và không ngăn chặn được kháng nguyên virus. Giai đoạn này kéo dài hơn giai đoạn cửa sổ, cụ thể là 5 – 10 năm.

nhung thong tin can biet ve hiv va xet nghiem hiv bao lau co ket qua 2

Giai đoạn cận AIDS

Ở giai đoạn cận AIDS, người bệnh chỉ cảm thấy sức khỏe yếu hơn, vẫn chưa có các dấu hiệu bệnh rõ rệt. Các loại bệnh tấn công vào hệ miễn dịch như viêm miệng, viêm đường hô hấp, mẩn ngứa hoặc phát ban thường xảy ra và kéo dài. Vài người có dấu hiệu sút cân, đổ mồ hôi nhiều, hay bị hành sốt,…

Giai đoạn cận AIDS thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy sức khỏe mỗi người.

Giai đoạn AIDS

Ởn giai đoạn AIDS (giai đoạnc cuối), hệ miễn dịch ở người bị suy giảm nghiêm trong, cơ thể không thể đối phó được các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vì thế, người nhiễm HIV ở giai đoạn nay hay mắc bệnh như lao, ung thư, nhiễm trùng. Đây là khoảng thời gian người bệnh cảm nhận rõ ràng nhất về đau đớn và suy yếu sức lực, sút cân nhanh.

Giai đoạn AIDS kéo dài khoảng 2 năm đối với người trưởng thành. Đối với trẻ em, giai đoạn này chỉ kéo dài từ 10 – 12 tháng. Kết quả cuối cùng sau thời gian kéo dài của giai đoạn này là chết.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả

nhung thong tin can biet ve hiv va xet nghiem hiv bao lau co ket qua 3

Việc xác định kết quả xét nghiệm HIV chính xác hay không phụ thuộc rất lớn vào thời điểm người bệnh đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Xét nghiệm chỉ chính xác khi nào trong cơ thể người bệnh có mặt đầy đủ các virus, kháng nguyên, kháng thể.

Với test nhanh, người đi xét nghiệm có thể lấy ngay trong buổi đi khám hoặc lấy trong ngày tại các bệnh viện. Nếu xét nghiệm cao cấp qua nhiều quy trình và chuyên sâu hơn, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn lấy kết quả với  người đi xét nghiệm. Việc xác định kết quả âm tính HIV phải đạt 1 trong 2 tình huống sau:

  • Hai lần liên tiếp xét nghiệm đều cho ra kết quả âm tính. Hai lần này cách nhau ít nhất 3 tháng. Trong ít nhất 3 tháng này không có hành vi nào như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm bệnh.
  • Xét nghiệm âm tính 1 lần, trước xét nghiệm ít nhất 3 tháng có phát sinh hành vi quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm bệnh.

Virus HIV có các biểu hiện âm thầm nên người bệnh cần đến các cơ sở y tế xét nghiệm ngay khi có nghi ngờ, không cần chờ đủ thời gian cửa sổ.

HIV được xem là căn bệnh thế kỉ. Thế nhưng y học càng ngày càng có những bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị virus HIV. Do đó người bệnh cần đến khám càng sớm càng tốt để có thể được điều trị đúng phác đồ, chăm sóc đúng cách để vừa đảm bảo sức khỏe của mình vừa hạn chế vô tình lây truyền cho người khác. Phòng khám đa khoa Galant hi vọng rằng qua bài viết này đã cung cấp cho các bạn vài thông tin hữu ích về các giai đoạn bệnh HIV và xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả. Hãy luôn giữ gìn sức khỏe và tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết để phòng tránh HIV bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *