Thuốc Acriptega có tác dụng gì?

Acriptega (TLD) là phương thuốc được tổ chức Y tế Thế Giới WHO đưa ra khuyến nghị sử dụng trong công cuộc điều trị HIV. Vậy thuốc Acriptega có tác dụng gì? Cần có lưu ý gì khi sử dụng Acriptega không? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Những lưu ý khi dùng thuốc ARV điều trị HIV

Thuốc Acriptega là gì?

Acriptega là loại thuốc kháng virus HIV do công ty Mylan sản xuất và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép chính thức vào tháng 11/2019.

Thuốc Acriptega gồm ba thành phần phối hợp (thành phần trong một viên):

– Tenofovir (TDF) 300mg

– Lamivudine (3TC) 300mg

– Dolutegravir DTG 50mg

– Một số tá dược khác.

Thuốc Acriptega dễ uống hơn các loại thuốc khác vì có hàm lượng DTG chỉ 50 mg. Tuy nhiên, nó lại có tác dụng mạnh hơn các loại thuốc khác do DTG rất khó bị kháng thuốc.

thuoc acriptega co tac dung gi 1

Thuốc Acriptega có tác dụng gì?

Thuốc Acriptega có tác dụng làm giảm và ức chế virus HIV trong cơ thể, ngăn cản sự phát triển của chúng đến các tế bào của hệ miễn dịch. Acriptega được bộ Y tế thế giới khuyên dùng vì khả năng kháng virus cao và tỷ lệ kháng thuốc đến thời điểm hiện tại là 0%.

thuoc acriptega co tac dung gi 2

Chỉ định của thuốc Acriptega

Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh virus gây suy giảm miễn dịch ở người HIV.

Khuyến cáo sử dụng ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi và có cân nặng 40kg.

Cách sử dụng thuốc Acriptega

Việc sử dụng thuốc phải phù hợp với quá trình điều trị HIV nên cần phải do một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị HIV hướng dẫn.

Chống chỉ định

Thuốc Acriptega bị chống chỉ định ở bệnh nhân quá mẫn với Tenofovir, Lamivudine, Dolutegravir hoặc bất kỳ tá dược nào trong công thức.

Sử dụng kết hợp với Dofetilide.

thuoc acriptega co tac dung gi 3

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc.

 • Không nên dùng đồng thời Acriptega với các thuốc khác chứa bất kỳ thành phần cùng hoạt tính nào như dolutegravir, lamivudine hoặc tenofovir disoproxil fumarate, các chất tương tự cytidine như emtricitabine và adefovir dipivoxil.
 • Bệnh nhân nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp để ngăn ngừa lây truyền HIV.
 • Thuốc chỉ nên dùng ở bệnh nhân bị bệnh gan nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ và cần phải theo dõi an toàn chặt chẽ trong suốt quá trình dùng thuốc.
 • Bệnh nhân đồng nhiễm HIV và HBV ngừng dùng Dolutegravir/Lamivudine/Tenofovir disoproxil fumarat phải được theo dõi chặt chẽ về mặt lâm sàng và xét nghiệm ít nhất 4 tháng. Nếu phù hợp hợp, có thể đảm bảo việc tiếp tục điều trị viêm gan B thì không nên ngừng điều trị vì có thể xuất hiện đợt bùng phát viêm gan nặng dẫn đến suy gan.
 • Ngừng dùng thuốc khi có biểu hiện phản ứng quá mẫn.
 • Không khuyến cáo dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận trung bình hoặc nặng. Bệnh nhân suy thận trung bình hoặc nặng cần điều chỉnh khoảng liều của Lamivudine và Tenofovir disoproxil fumarat không thể đạt được bằng thuốc kết hợp.
 • Ngưng dùng thuốc ngay nếu phát hiện có biểu hiện bất thường cho thấy viêm tụy xảy ra.
 • Trong quá trình điều trị bằng Dolutegravir/Lamivudine/Tenofovir disoproxil fumarat, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị HIV.
 • Nên dùng thận trọng khi dùng cho người cao tuổi.

Lưu ý khi sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Chỉ sử dụng khi lợi ích vượt nguy cơ.
 • Phụ nữ cho con bú: Hiện tại chưa có bằng chức cho việc có hay không thuốc sẽ bài tiết vào sữa mẹ. Không nên cho con bú nếu bị nhiễm HIV để tránh lây nhiễm HIV cho con.

thuoc acriptega co tac dung gi4

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất?

 Trên đây là những thông tin bổ ích giải đáp cho câu hỏi: “thuốc Acriptega có tác dụng gì?” mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được những kiến thức cần thiết cho mình. Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình khám, chữa bệnh ở điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Galant của chúng tôi còn khám bảo hiểm cho mọi dịch vụ nữa đấy nhé. 

Các bài viết liên quan:

Thuốc Acriptega có tác dụng gì trong việc điều trị HIV?

Đôi điều về thuốc Acriptega – Công dụng và cách dùng

Thuốc Acriptega có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *