Điều trị phơi nhiễm HIV là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan việc điều trị phơi nhiễm HIV

HIV được xem như “căn bệnh thế kỉ”, gieo rắc sự sợ hãi đối với mỗi người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà ngay cả tâm sinh lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, việc phòng tránh HIV là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, việc phơi nhiễm HIV hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn đã hiểu đúng thế nào gọi là điều trị phơi nhiễm HIV hay chưa? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu xem điều trị phơi nhiễm HIV là gì cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan nhé!

Điều trị phơi nhiễm HIV là gì?

Đây là một thuật ngữ mà bạn ắt hẳn đã từng nghe qua ít nhất một lần. Khái niệm “phơi nhiễm HIV” được Bộ Y tế định nghĩa là: sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu và mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV. Trên thực tế, HIV không quá dễ lây lan. Việc lây lan HIV chỉ xảy ra khi có tiếp xúc đủ lây với bệnh nhân HIV, lượng siêu vi trong dịch tiếp xúc và siêu vi vào máu hay tiếp xúc qua những đường lây truyền HIV. Do đó, việc phơi nhiễm HIV không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ mắc HIV.

Xem thêm: Bạn đã biết rõ về bệnh sùi mào gà ở đàn ông hay chưa?

Trường hợp nào cần điều trị phơi nhiễm HIV?

Trên thực tế, bạn sẽ có thể gặp phải một số trường hợp cần phải điều trị phơi nhiễm HIV như:

– Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm; bị thương do các ống đựng máu hay chất dịch của bệnh nhân bị vỡ đâm vào

– Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu.

phoi nhiem hiv la gi 1

– Máu hoặc dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc: Mắt, mũi, họng

– Bị người khác dùng bơm kim tiêm đã qua sử dụng có máu và có chứa virus HIV đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ như công an, bác sĩ,… cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm,…

– Khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su phòng ngừa; bị ép quan hệ, bạo hành tình dục hoặc bị cưỡng bức

– Vô tình sử dụng chung vật dụng với người bị nhiễm HIV như dao cạo, bàn chải đánh răng,…

– Không may dẫm phải kim tiêm trên đường

Nên làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?

Nếu bạn nghi ngờ hoặc phát hiện bản thân bị phơi nhiễm HIV, hãy nhanh chóng thực hiện những bước sau:

Bước 1: Lập tức rửa rửa vết thương với xà phòng và nước, để cho vết thương chảy máu một lúc rồi rửa lại vết thương với xà phòng và nước.

Bước 2: Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát trùng ít nhất trong 5 phút. Nếu niêm mạc mắt, miệng, mũi bị phơi nhiễm, rửa bằng nước cất hoặc dung dịch NaCl 0,9 % liên tục trong 5 phút, Súc miệng bằng nước NaCL 0,9% nhiều lần

Bước 3: Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được đánh giá nguy cơ lây truyền HIV, làm xét nghiệm và uống thuốc ARV điều trị phơi nhiễm.

phoi nhiem hiv la gi 2

Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm HIV như thế nào?

Nguy cơ cao

Tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều

Máu và các dịch của người mắc HIV bắn vào các vết thương, niêm mạc bị hở, loét rộng từ trước

Nguy cơ thấp

Tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu rất ít

Máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương, viêm loét

Không có nguy cơ

Máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, vùng da không có tổn thương hay vết thương hở

Điều trị phơi nhiễm HIV

Để được hỗ trợ, điều trị kịp thời cũng như hạn chế sai sót, bạn nên tìm đến những cơ sở y tế có uy tín và chất lượng cao. Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm luôn túc trúc sẽ nhanh chóng tiếp nhận và điều trị cho bạn. Thêm vào đó,Phòng khám đa khoa Galant cũng được trang bị rất nhiều máy móc với công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo đem lại kết quả chính xác nhất có thế! Đặc biệt, bạn cũng hoàn toàn có thể được thăm khám, điều trị và hỗ trợ bằng bảo hiểm. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn đấy!

Xem thêm: Liệu xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

Với bài viết này, Phòng khám đa khoa Galant hy vọng có lẽ bạn cũng đã hiểu được “điều trị phơi nhiễm HIV là gì?“. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất có thể sẽ gặp phải một số trường hợp bị nghi phơi nhiễm HIV. Nếu không may gặp phải những trường hợp này, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh sơ cứu sau đó ghé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nhé! Phòng khám đa khoa Galant sẽ luôn tận tình hỗ trợ và thăm khám nếu bạn có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *