Các loại thuốc ARV được sử dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có các loại thuốc ARV có khả năng ức chế sự phát triển của virus HIV nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa nhiễm, hiện có 6 loại thuốc chính được sử dụng để chống lại căn bệnh này. Dưới đây chính là những thông tin về thuốc cũng như tác dụng của từng loại.

Tác dụng của  các loại thuốc ARV là gì?

Các loại thuốc ARV giúp giảm tải được lượng virus, chống lại tình trạng nhiễm trùng và cải thiện được chất lượng cuộc sống người bệnh. Nhưng ngay cả khi đang dùng các loại thuốc ARV vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Mục tiêu điều trị của các loại thuốc ARV là:

  • Kiểm soát, hạn chế sự phát triển của virus
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch của người nhiễm virus HIV để chống lại bội nhiễm
  • Điều trị và làm chậm quá trình phát triển các triệu chứng

Trên thế giới đã có hơn 20 loại thuốc để điều trị nhiễm HIV. Những loại thuốc này có tên gọi chung là thuốc kháng retrovirus (Anti-retrovirus/ ARV). Dựa vào cơ chế tác dụng của thuốc, chúng được chia thành 6 nhóm khác nhau. Theo khuyến cáo, nên sử dụng thuốc kết hợp với nhau hoặc dùng cùng lúc ít nhất 2 nhóm thuốc khác nhau.

cac-loai-thuoc-arv-1

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện có 6 loại thuốc chính được sử dụng để chống lại căn bệnh này

Những nhóm thuốc chống HIV đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside

Các thuốc thuộc nhóm NRTI bắt buộc virus HIV sử dụng các phiên bản lỗi của mình tạo virus mới, để các tế bào bị nhiễm không thể tạo ra nhiều virus HIV hơn được nữa.

Thuốc ức chế men sao chép ngược không phải nucleoside

Thuốc ức chế men sao chép ngược không phải nucleoside kết hợp với một loại protein cụ thể để virus HIV không tự tạo ra bản sao của nó, ngăn chặn sự nhân lên của virus.

Thuốc ức chế men Protease

Thuốc này tác động lên men xúc tác cho quá trình này, ngăn chặn nó và vì thế ngăn chặn quá trình tạo bản sao virus.

Thuốc ức chế hòa màng

Thuốc ức chế hòa màng giúp ngăn chặn HIV xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh ngay từ đầu. Hiện nay, nhóm thuốc này mới chỉ có 1 loại thuốc là Enfuvirtide là được đưa vào sử dụng.

Thuốc đối kháng thụ thể CCR5

Thuốc này ngăn chặn virus HIV trước khi nó được đưa vào trong một tế bào khỏe mạnh, nhưng theo một cách khác với các chất ức chế hòa màng. Để xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh, virus HIV phải đâm vào thụ thể CCR5 trên màng tế bào. Các loại thuốc này cạnh tranh với virus HIV khiến chúng không gắn được vào màng tế bào nữa.

Thuốc ức chế men tích hợp Integrase

Thuốc có tác dụng ngăn virus HIV tự sao chép bằng cách “khóa” một loại protein quan trọng. Loại protein này là “chìa khóa” để virus HIV gắn DNA của nó vào DNA của tế bào lành mạnh.

Phác đồ điều trị bệnh HIV với thuốc kháng virus HIV

Mặc dù các loại thuốc khác nhau hoạt động theo cơ chế khác nhau nhưng đều có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV. Để đạt hiệu quả cao và giảm kháng thuốc nên sử dụng kết hợp các loại thuốc với nhau.

cac-loai-thuoc-arv-2

Phác đồ điều trị bệnh HIV với thuốc kháng virus HIV

Việc sử dụng ít nhất 3 loại thuốc kháng retrovirus với cơ chế tác dụng khác nhau cho kết quả lạc quan hơn việc chỉ dùng 1 hoặc 2 loại. Tuy nhiên việc lựa chọn điều trị loại thuốc nào cần xem xét trên từng bệnh nhân.

Nhìn chung, hiện nay hầu hết các hướng dẫn đều khuyến cáo sử dụng kết hợp: hai NRTI với một NNRTI (phác đồ thường được lựa chọn đầu tiên, gọi là phác đồ bậc 1). Hai NRTI với một PI liều thấp ritonarvi (phác đồ này thường được dùng khi bệnh nhân kháng phác đồ bậc 1, phụ nữ có thai, bệnh nhân tâm thần). Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Thuốc ARV có mấy loại ? Các loại thuốc ARV phổ biến và cách dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *