Uống thuốc PEP bao nhiêu ngày khi điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV?

Trong sinh hoạt cũng như tiếp xúc hàng ngày, đôi lúc chúng ta có thể không may rơi vào trường hợp dự phòng phơi nhiễm HIV. Đây không phải là một trường hợp hiếm gặp. Khi gặp phải những trường hợp này, việc bạn cần làm là ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được điều trị bằng PEP. Vậy PEP là gì? Uống thuốc PEP bao nhiêu ngày là đúng lộ trình? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu nhé!

1.    Phơi nhiễm HIV là gì?

uong thuoc pep bao nhieu ngay khi dieu tri du phong phoi nhiem hiv 1

Hiện tượng phơi nhiễm HIV không phải là một trường hợp hiếm gặp, ngược lại, đây còn là một trường hợp rất thường thấy. Phơi nhiễm HIV được Bộ Y tế định nghĩa là “sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu và mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV”.Vì vậy, bạn đừng vội vàng sợ hãi gây mất bình tĩnh nếu không may nghi phơi nhiễm HIV. Thay vào đó, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ ngay nhé!

Xem thêm: Thuốc Pep là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu ?

2.    Khi nào được coi là phơi nhiễm HIV?

–         Vô tình giẫm phải kim tiêm trên đường hoặc sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm bệnh

–         Trong quá trình làm việc, vận chuyển hoặc xét nghiệm đã bị ống đựng máu hoặc chất dịch của bệnh nhân làm bị thương; bị kim đâm vào khi đang lấy mẫu xét nghiệm hoặc các thủ thuật y tế khác

–         Máu hoặc dịch của người nhiễm HIV bắn lên các vùng niêm mạc đang có tổn thương, các vết thương hở hoặc các vùng như mắt, mũi, miệng, họng,…

–         Khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ hoặc xảy ra các sự cố như bao cao su bị rách trong lúc quan hệ

–         Bị cưỡng ép quan hệ, bạo hành tình dục hoặc xâm hại

–         Dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo,…

uong thuoc pep bao nhieu ngay khi dieu tri du phong phoi nhiem hiv 2

3.    PEP – thuốc dự phòng phơi nhiễm là gì?

Thuốc chống phơi nhiễm HIV hay còn gọi là PrEP là loại thuốc có tác dụng dự phòng phơi nhiễm có hiệu quả cao nhất hiện nay. PrEP là loại thuốc kháng virus (ARV) sau khi có khả năng phơi nhiễm với HIV để tránh bị nhiễm HIV. Do đó, đây là loại thuốc thường được sử dụng cho những trường hợp nghi phơi nhiễm HIV.

uong thuoc pep bao nhieu ngay khi dieu tri du phong phoi nhiem hiv 3

4.    Uống thuốc PEP bao nhiêu ngày?

PEP là một trong những loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV hàng đầu. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt cũng như tuân theo lộ trình điều trị. Sau khi sử dụng PEP, bạn cần phải tuân thủ liệu trình điều trị 28 ngày theo quy định để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp nghi nhiễm thì hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ nhé!

Phòng khám đa khoa Galant là một trong những cơ sở y tế được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao cùng các máy móc hiện đại, Phòng khám đa khoa Galant luôn nỗ lực đem đến hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Ngoài ra, tại Phòng khám đa khoa Galant, bạn còn có thể thăm khám bằng bảo hiểm rất hiện đại!

Các bài viết liên quan: 

Những tác dụng của thuốc Pep mà bạn cần lưu ý khi sử dụng 

Tất tần tật về thuốc dự phòng HIV mà bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *