Thuốc avonza có tác dụng gì?

HIV là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể lây lan từ người này sang người khác. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị HIV, trong số đó không thể không nhắc tới Avonza. Vậy Avonza là thuốc gì? Thuốc avonza có tác dụng gì? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về thuốc loại thuốc này qua bài viết dưới đây.

 Avonza là thuốc gì?

Avonza là một loại thuốc phối hợp, được phân vào nhóm thuốc chống virus với các thành phần chính là hoạt chất Tenofovir, Efavirenz và Lamivudine. Các hoạt chất này đều đem lại hiệu quả cao trong điều trị HIV và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 Avonza là thuốc gì?
Avonza là thuốc gì?

Avonza đem lại hiệu quả cao trong điều trị HIV

Thuốc Avonza được đăng ký sản xuất bởi công ty Mylan Pharmaceutical Pvt. Ltđ tại Ấn Độ. Hiện nay, loại thuốc này đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

Avonza được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, hàm lượng hoạt chất có phần thay đổi so với sự kết hợp cũ:

  • Lamivudine 300mg

  • Efavirenz 400mg

  • Tenofovir 300mg

  • Tá dược vừa đủ 1 viên bao gồm: Lactose Monohydrate, Cellulose vi tinh thể, Natri Lauryl Sulfate, Magnesium Stearate, Hydroxypropyl Cellulose, Croscarmellose Natri, Sắt Oxide vàng và Opadry II trắng.

Xem thêm: HIV là gì? Những tác hại nghiêm trọng của HIV

Thuốc Avonza có tác dụng gì?

Thuốc Avonza ARV được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Nhờ cơ chế hoạt động và sự kết hợp giữa các thành phần, Avonza sẽ làm chậm lại quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại virus gây bệnh HIV. Điều này sẽ khiến cho sự suy thoái hệ miễn dịch trong cơ thể diễn ra chậm lại, cản trở sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn có hại vào bên trong cơ thể, đồng nghĩa với việc sự sống của người bệnh sẽ kéo dài hơn.

Avonza là loại thuốc kết hợp giữa 3 thành phần Efavirenz, Lamivudine và Tenofovir có hiệu quả cao trong điều trị HIV. Ngoài ra, Avonza còn thuộc nhóm thuốc có ít tác dụng phụ trong điều trI.

Efavirenz

Efavirenz là chất ức chế gây men sao chép ngược không nucleosid. Efavirenz còn được gọi ngắn gọn là NNRTI, tên thương mại là Sustiva. Đây là loại thuốc có tác dụng trong việc ức chế lại khả năng hoạt động của các loại virus, đặc biệt là kháng lại virus gây bệnh HIV ở người.

Thuốc Avonza có tác dụng gì?
Thuốc Avonza có tác dụng gì?

Efavirenz có tác dụng trong việc ức chế khả năng hoạt động của virus gây HIV

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, Efavirenz còn có thể sử dụng cùng các loại thuốc kháng retrovirus để phòng chống lại bệnh HIV khi có nguy cơ lây nhiễm như bị vật nhọn đâm vào da hoặc các dạng phơi nhiễm khác.

Lamivudine 

Đây là chất ức chế men sao chép ngược của Nucleoside. Lamivudine-TPcũng được gọi là NRTI. Sau khi vào cơ thể, Lamivudine sẽ chuyển hóa những tế bào nhiễm cũng như không nhiễm thành TP. Lamivudine-TP đóng vai trò như chất nền cho polymerase của HBV. Sự sáp nhập của Lamivudine-TP và DNA virus sẽ làm chuỗi nhân đôi cho các virus này kết thúc nhanh chóng.

thuoc avonza co tac dung gi 3

Avonza được cung cấp bởi các cơ sở y tế uy tín

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, Lamivudine sẽ không sát nhập vĩnh viễn vào DNA lạp thể. Thuốc thích hợp điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị mắc viêm gan siêu vi B và những người mắc HIV trên 16 tuổi.

Tenofovir

Tenofovir là chất có khả năng ức chế men sao chép ngược của Nucleotide. Tenofovir thường được kết hợp sử dụng cùng các loại thuốc kháng lại retrovirus nhằm phòng chống và điều trị HIV đối với những người đã qua tiếp xúc với bệnh nhân HIV ở cả trường hợp do nghề nghiệp hoặc không phải do nghề nghiệp. Sự kết hợp này còn có tác dụng phòng chống sự lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

thuoc avonza co tac dung gi 4

Thuốc avonza giúp ngăn chặn sự tiến triển của virus

Ngoài ra, Tenofovir còn được sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính ở người lớn bởi các hoạt tính của Tenofovir có khả năng ức chế sự hoạt động của virus HBV – một loại virus gây ra bệnh viêm gan B này.

Xem thêm: Phơi nhiễm là gì? Điều trị phơi nhiễm HIV có khỏi không?

Trên đây là những thông tin hữu ích về thuốc Avonza trong điều trị HIV. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của mình về vấn đề Thuốc Avonza có tác dụng gì. Nếu còn thắc mắc gì thêm về sản phẩm này, về dịch vụ khám chữa bệnh hoàn toàn được áp dụng thanh toán thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn chi tiết hơn nữa nhé!

[THAM KHẢO] Điều trị HIV tại Phòng khám đa khoa Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *