Test nhanh HIV có chính xác không?

Test nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không? Rất nhiều người quan tâm đến đến câu hỏi này và muốn biết mình có nhiễm HIV càng sớm càng tốt hay không. Những bài viết dưới đây sẽ giúp các bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

Test nhanh HIV là gì?

Test nhanh HIV là phương pháp xét nghiệm đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng. Nếu như các phương pháp xét nghiệm HIV chậm cho ra kết quả trong vài ngày thậm chí là một tuần thì tiến hành test nhanh HIV cho kết quả chỉ sau khoảng 20 – 30 phút. 

Độ chính xác của xét nghiệm nhanh HIV phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp, quy trình xét nghiệm và bác sĩ thực hiện xét nghiệm . Để tiến hành xét nghiệm nhanh HIV các bác sĩ thường sẽ tiến hành lấy máu ở ngón tay của họ hoặc lấy nước bọt (dịch miệng) từ người xét nghiệm để kiểm tra.

Test nhanh HIV là gì

Test nhanh HIV là phương pháp xét nghiệm đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng

Test nhanh HIV có chính xác không?

Phương pháp test nhanh thường được thực hiện cho những người xét nghiệm HIV lần đầu. Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng về test nhanh HIV có chính xác không?

Theo bác sĩ tại phòng khám đa khoa Galant cho biết, phương pháp test nhanh HIV thường cho kết quả khá chính xác, sai sót về mặt kỹ thuật ít khi xảy ra. Ngoài ra, trong kết quả xét nghiệm luôn luôn có vạch kiểm soát để xác định chất lượng của mẫu máu có đạt tiêu chuẩn hay không.

Độ chính xác của việc test nhanh HIV lên tới 90%, do đó nếu máu hoặc dịch tiết của bạn có chứa kháng thể HIV thì khả năng nhầm lẫn là rất thấp. Vậy nên bạn có thể tin tưởng khoảng 90% vào kết quả xét nghiệm này.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV đó chính là xét nghiệm nhanh chóng phản ứng với tất cả các thành phần mang cấu trúc tương tự HIV. Vậy nên có một số trường hợp xảy ra dương tính giả. 

Nếu như bạn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV và vẫn chưa an tâm về kết quả xét nghiệm nhanh HIV thì bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện uy tín để thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để cho ra kết quả chính xác hơn.

Galant - Trung tâm xét nghiệm hiv uy tín nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh
Galant – Trung tâm xét nghiệm hiv uy tín nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh

Độ chính xác của việc test nhanh HIV lên tới 90%

Tham khảo thêm: Bệnh ngoài da

Ưu nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV

Phương pháp test nhanh HIV vừa mang đến những ưu điểm nhưng lại vừa có nhược điểm. Tùy thuộc mức độ nghi nhiễm của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

Ưu điểm của phương pháp test nhanh HIV

  • Thực hiện đơn giản, dễ dàng, bạn có thể tự thực hiện tại nhà được, dễ đọc kết quả
  • Xét nghiệm cho ra kết quả nhanh chóng so với những phương pháp xét nghiệm kháh
  • Chi phí xét nghiệm thấp
  • Không cần các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng khi làm xét nghiệm

Nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV

Như các bác sĩ Galant đã chia sẻ, xét nghiệm nhanh sẽ gây ra phản ứng với tất cả những thành phần mang cấu trúc tương tự  như  HIV nên có thể sẽ gây ra hiện tượng dương tính giả. Nếu khả năng  phản ứng thấp, nghĩa là lượng kháng nguyên/kháng thể trong mẫu bệnh phẩm thấp thì có thể cho kết quả âm tính giả..

Tham khảo thêm: Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả?

Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác của phương pháp test nhanh HIV, bạn nên thực hiện tại những cơ sở uy tín, có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại để cho ra kết quả chính xác. Phòng khám đa khoa Galant là một trong những trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm y khoa uy tín với nhiều phương pháp xét nghiệm ng nghệ cao để bạn lựa chọn. Trường hợp bạn vẫn còn phân vân chưa biết test nhanh HIV có chính xác không thì có thể liên hệ qua số hotline: 0943108138

Các bài viết liên quan:

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *