Những lầm tưởng về nguyên nhân HIV

Không chỉ riêng Việt Nam, mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với đại dịch HIV/AIDS. Căn bệnh này hàng năm cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Một trong những nguyên nhân đẩy số ca tử vong do HIV tăng cao là do những lầm tưởng về nguyên nhân HIV.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh HIV

Theo nghiên cứu, virus HIV có nhiều trong dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ… Nếu người khỏe mạnh tiếp xúc với những chất dịch này chính là nguyên nhân HIV chủ yếu dẫn đến lây nhiễm HIV.

nguyen nhan hiv 1

Virus HIV có nhiều trong dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ

Xem thêm: Các gói khám sức khỏe 

Cụ thể nguyên nhân lây nhiễm HIV quan 3 con đường chính đó chính là: máu và các chế phẩm từ máu, đường tình dục và  di truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp phơi nhiễm với virus HIV mặc dù không tiếp xúc với bệnh nhân qua 3 con đường trên. Phơi nhiễm HIV là sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV. Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV sẽ xâm nhập vào các tế bào của loại bạch cầu – tế bào có chức năng duy trì khả năng miễn dịch chống lại ung thư, nhiễm trùng T CD4+. Khi số lượng các tế bào này trong cơ thể giảm đi, cơ thể con người sẽ không có khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh, dẫn đến cơ thể có thể dễ dàng mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Những lầm tưởng về nguyên nhân HIV

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người còn tồn tại những lầm tưởng về HIV. Họ cho rằng nguyên nhân HIV cũng có thể do tiếp xúc thông thường như nói chuyện, bắt tay, ôm hôn hoặc sử dụng chung các vật dụng như bát đũa, cốc chén, nhà tắm, nhà vệ sinh, ghế ngồi. Tuy nhiên, virus HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường.

nguyen nhan hiv 2

Virus HIV không lây qua những tiếp xúc thông thường

Ngoài ra, một số người cũng cho rằng, muỗi là vật trung gian làm phát tán virus HIV. Tuy nhiên, sự thật là virus HIV không lây truyền qua các loại côn trùng giống như các loại virus gây ra bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, viêm não Nhật bản. Như vậy, việc né tránh, hạn chế vui chơi, giao tiếp thông thường với người nhiễm HIV là thực sự không cần thiết. Điều này cũng rất quan trọng trong nỗ lực giúp người nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng.

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Virus HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến tử vong.

AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS là khoảng 5 – 10 năm tuỳ thuộc vào khả năng chống đỡ của cơ thể người bệnh và sự điều trị đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ.

HIV/AIDS là bệnh mãn tính, chưa tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể sử dụng thuốc để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Tham khảo thêm: Có nên mua bộ test HIV về thực hiện tại nhà không?

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân HIV trong bài viết dưới đây, sẽ giúp cho nhiều bạn hiểu đúng, đủ, chính xác về nguồn lây HIV để biết cách tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với những người không may mắn bị nhiễm virus HIV.  Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *