Một vài thông tin về sùi mào gà và sùi mào gà phát triển như thế nào

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, được khuyến cáo biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa là kiêng các hoạt động tình dục hoặc dùng bao cao su và phải duy trì đời sống vợ chồng chung thủy. Tiêm chủng sùi mào gà được khuyến khích thực hiện ở độ tuổi trẻ hơn để nâng cao khả năng phòng chống bệnh. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu một vài thông tin về sùi mào gà và sùi mào gà phát triển như thế nào nhé.

Sùi mào gà là gì

Sùi mào gà hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục được gây ra bởi các chủng vi rút HPV ở người. Sùi mào gà là một trong những triệu chứng của HPV. Nguy hiểm hơn, nó có thể trở thành bệnh mãn tính, kéo dài suốt cuộc đời một vài người. Những người đã được chữa khỏi nhiễm trùng vẫn có thể tái nhiễm với chủng HPV. Do đó, dù đã điều trị sùi mào gà thành công thì nó vẫn có thể quay lại. Việc ngăn chặn sùi mào gà quay lại phụ thuộc việc bạn có tiêm phòng HPV không, hệ miễn dịc của bạn như thế nào, chủng vi rút bạn mắc phải là gì.

Có thể trị dứt điểm sùi mào gà không

mot vai thong tin ve sui mao ga va sui mao ga phat trien nhu the nao 1

Đối với bệnh sùi mào gà, nếu trong quá trình phát bệnh không gây ra các triệu chứng khó chịu thì không điều trị vẫn được. Nhưng nếu nó làm người bệnh ngứa rát thì nên đến gặp bác sĩ. Hiện nay, vẫn chưa tìm ra được loại thuốc điều trị dứt điểm và nếu không điều trị thì bệnh cũng không thể tự khỏi.

Hiện nay, có thể dùng phương pháp đốt laser CO2 hoặc đốt điện. Việc này có tác động trực tiếp vào các sang thương ở bề mặt da hoặc niêm mạc. Vì sùi mào gà được gây ra bởi vi rút và việc đốt chỉ loại bỏ các nốt sùi trên bề mặt da và niêm mạc, không tiêu diệt được nguyên nhân trực tiếp là vi rút nên các sang thương vẫn có thể phát triển, hình thành các nốt sùi mới. Vì vậy, người bệnh sau khi đã được đốt laser hoặc đốt điện cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để theo dõi và điều trị. Thòi gian tối thiểu để được theo dõi và điều trị là 8 tháng. Nếu sau 8 tháng này không phát hiện các sang thương xuất hiện thì mới có thể đánh giá được người bệnh có chữa dứt điểm sùi mào gà hay chưa.

Ngoài phương pháp đốt, các bác sĩ có thể dùng chấm dung dịch trichloactic acid, podophyllotoxine 20 – 25%. Việc chấm dung dịch này chỉ áp dụng được với các tổn thương ở âm hộ, âm đạo và không được dùng với các nốt sùi xiaát hiện ở cổ tử cung hoặc bên trong lỗ hâuj môn. Bởi các vị trí không nhìn được bằng mắt thường không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc.

Ngoài các phương pháp trên, các sang thương do mào gà cũng có thể giải quyết được với chấm dung dịch trichloactic acid, dung dịch podophyllotoxine 20 – 25% và chỉ áp dụng đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo, không được bôi lên các nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà khoang miệng là gì?

Sùi mào gà phát triển như thế nào

mot vai thong tin ve sui mao ga va sui mao ga phat trien nhu the nao 2

Giai đoạn đầu của sùi mào gà là xuất hiện các vết sưng nhỏ từ 2 đến 3 cm. Màu sắc các vết sưng này giống như màu da người và tập trung thành cụm với hình dạng gần giống bông súp lơ. Ban đầu phát bệnh chỉ có từ 1 đến 2 mụn cóc. Các mụn cóc này có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Nếu các mụn cóc này ở bộ phận sinh dục, chúng sẽ mềm và lồi lên hoặc bằng phẳng.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn bùng phát. Chúng xảy ra xung quanh âm đạo, hậu môn, phần trên của cổ tử cung, háng hoặc đùi, phía trên dương vật hoặc bìu. Nếu người bệnh có xảy ra quan hệ tình dục bằng miệng thì bệnh sẽ lây truyền qua cổ họng, lưỡi, miệng, môi.

Giai đoạn cuối có số lượng mụn cóc sinh dục tăng trưởng nhiều. Từ một cụm nhỏ ban đầu sẽ thành các cụm lớn. Lúc này, cơ thể xuất hiện các triệu chứng rõ rệt là ngứa, khó chịu vùng sinh dục hoặc chảy máu trong khi quan hệ tình dục.

Xem thêm:  Bệnh giang mai và các thông tin cần biết về xét nghiệm bệnh giang mai

Phòng khám đa khoa Galant hi vong rằng, qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích về bệnh sùi mào gà và sùi mào gà phát triển như thế nào. Nếu bạn có những biểu hiện mà chúng tôi vừa nêu, hãy liên hệ Phòng khám đa khoa Galant hoặc các cơ sở khám chữa bệnh khác để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *