PKĐK Galant giải đáp chính xác thắc mắc: Hiv có thuốc trị chưa?

Các bệnh nhân nhiễm HIV đang được điều trị với phác đồ phức tạp có sự kết hợp của rất nhiều loại thuốc khác nhau. Mặc dù hiện nay việc dùng thuốc ARV trong điều trị HIV đã được tối ưu hóa rất nhiều nhưng câu hỏi: HIV có thuốc trị chưa? dường như luôn canh cánh trong lòng mỗi người bệnh. Chính vì vậy, Phòng khám Đa khoa Galant sẽ dành bài viết này để giải đáp băn khoăn trên.

PKĐK Galant giải đáp chính xác thắc mắc: Hiv có thuốc trị chưa?
PKĐK Galant giải đáp chính xác thắc mắc: Hiv có thuốc trị chưa?

PKĐK Galant giải đáp thắc mắc: Hiv có thuốc trị chưa?

Câu hỏi: HIV có thuốc trị chưa? được Galant hiểu theo 2 trường hợp là: Thuốc đặc trị HIV thuốc điều trị HIV. Vậy:

Có thuốc đặc trị hiv chưa?

Nói về vấn đề thuốc đặc trị hiv thì hiện nay vẫn chưa được thế giới tìm ra. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu khoa học về thuốc đặc trị hiv, cũng được thử nghiệm thực tế, kết quả tương đối khả quan nhưng đáng tiếc đó vẫn chưa phải loại thuốc có thể trị hoàn toàn căn bệnh quái ác này.

Hiện nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị hiv
Hiện nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị hiv

Theo đó, những người không may bị nhiễm HIV vẫn tiếp tục phải “sống cùng với lũ” cho đến hết quãng đời còn lại. Và vẫn phải chịu sự đau đớn do bệnh tật hành hạ nếu HIV chuyển biến sang giai đoạn AIDS. Vậy nếu không có thuốc đặc trị HIV thì có thuốc điều trị nhiễm hiv không?

Thuốc điều trị hiv, thuốc hiv mới có chưa?

Dù cả thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị và chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân nhiễm HIV nhưng điều đáng mừng là có đến 40 loại thuốc điều trị nhiễm hiv. Thuốc hiv mới hay thuốc cũ thì chúng đều có tên gọi chung là thuốc ARV – Antiretroviral – Thuốc có tác dụng ức chế và làm giảm sự sinh sôi nảy nở của virus HIV trong cơ thể người.

Khi người có HIV dùng thuốc ARV, có thể giảm đáng kể nồng độ virus trong cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, tăng khả năng chống lại hội chứng suy giảm miễn dịch HIV. Ngoài ra, thuốc điều trị ARV còn giúp giảm khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Bởi lượng virus HIV trong cơ thể vốn luôn được kiểm soát ở mức thấp.

Dù chưa có thuốc đặc trị HIV nhưng thuốc điều trị HIV thì có rất nhiều
Dù chưa có thuốc đặc trị HIV nhưng thuốc điều trị HIV thì có rất nhiều

Tựu chung lại, Phòng khám Đa khoa Galant có thể khẳng định đáp án của câu hỏi: HIV có thuốc trị chưa đó là: Cho đến thời điểm này các nhà khoa học hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS. Tuy nhiên, đã có rất nhiều loại thuốc điều trị nhiễm hiv mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại thuốc ARV dùng trong điều trị HIV thì mời tiếp tục theo dõi bài viết.

Hiv có thuốc trị không – Các loại thuốc điều trị HIV hiệu quả cao

Dù đáp án của câu hỏi “hiv có thuốc trị chưa” là chưa nhưng hiện nay trên thế giới có khoảng 40 loại thuốc điều trị nhiễm HIV đều có tên gọi chung là ARV. Và các loại thuốc ARV được xếp theo từng nhóm để tiện phân biệt và sử dụng cho đúng mục đích điều trị HIV.

Theo đó, 40 loại thuốc điều trị nhiễm HIV hiện nay được chia thành 6 nhóm thuốc với tác dụng khác nhau. Cụ thể:

  • Nhóm thuốc ARV có tác dụng ức chế enzym sao chép ngược Nucleoside bao gồm các loại thuốc trị hiv 2021 bao gồm: Tenofovir, Epivir, Ziagen, Emtriva, Zidovudine (Retrovir), Viread (fumarate).
  • Nhóm thuốc ARV có tác dụng ức chế men sao chép ngược nhưng không phải Nucleoside bao gồm các loại thuốc trị bệnh hiv: Etravirine (Intelence), Efavirenz, Doravirine, Nevirapine Viramune (Viramune XR), Rilpivirine.
  • Nhóm thuốc ARV có tác dụng ức chế men Protease (PI) giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HIV sang tế bào khác bao gồm các loại thuốc hiv 2021: Fosamprenavir (Lexiva), Ritonavir (Norvir), Atazanavir (Reyataz), Darunavir (Prezista),Aptranus (Tipranavir), Saquinavir (Invirase).
1 trong các thuốc điều trị HIV thuộc nhóm ức chế enzyme Protease
1 trong các thuốc điều trị HIV thuộc nhóm ức chế enzyme Protease
  • Nhóm thuốc ARV giúp ức chế xâm nhập của virus HIV vào tế bào khỏe trong hệ miễn dịch bao gồm rất nhiều loại thuốc điều trị nhiễm HIV. Trong đó, thường được dùng nhất là Maraviroc có tên biệt dược là Selzentry. Đây là điển hình của chất ức chế đồng thụ thể CCR5.
  • Nhóm thuốc ARV ức chế hợp nhất giúp ngăn chặn quá trình hợp hạch giữa virus HIV và tế bào khác. Nhóm thuốc này chỉ có 1 loại thuốc duy nhất là Enfuvirtide hay còn được gọi là Fuzeon.
  • Nhóm thuốc ARV ức chế virus chuyển đổi chuỗi tích hợp Integrase (INSTIs) giúp ngăn chặn virus HIV tìm cách gắn ADN của chúng vào ADN của tế bào khỏe trong hệ miễn dịch. Nhóm này gồm có 2 loại thuốc hiv chủ yếu là: Dolutegravir (Tivicay) và Raltegravir (Isentress HD hoặc Isentress).

Cấp phát và dùng thuốc điều trị HIV – ARV như thế nào?

Dùng thuốc  ARV trong điều trị HIV như thế nào?

Phác đồ điều trị HIV với thuốc ARV khá phức tạp. Mặc dù mỗi nhóm thuốc ARV có tác dụng khác nhau nhưng trong quá trình điều trị bác sĩ không dùng riêng lẻ từng thuốc mà sẽ kết hợp nhiều nhóm thuốc ARV hoặc tối thiểu 2 nhóm thuốc ARV ở trên để tăng hiệu quả trong điều trị cho người nhiễm HIV.

Trước đây, các nhóm thuốc ARV được chỉ định là dùng theo tiêu chuẩn nồng độ virus HIV trong cơ thể và ở giai đoạn lâm sàng của người có HIV theo Hướng dẫn của Cục Phòng chống HIV/AIDS. Nhưng thời điểm hiện tại cơ chế dùng thuốc điều trị nhiễm HIV – ARV đã khác.

Hiện nay Bộ Y tế cho phép tất cả những trường hợp được chẩn đoán chính xác là nhiễm HIV đều được điều trị bằng thuốc ARV. Ngoài ra, các đối tượng có kết quả xét nghiệm sàng lọc âm tính nhưng bị phơi nhiễm thuộc trường hợp có tỷ lệ lây nhiễm cao cũng được chỉ định dùng thuốc trị hiv – ARV để điều trị dự phòng lây nhiễm.

Mọi trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người dương tính với HIV đều được cho dùng thuốc ARV
Mọi trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người dương tính với HIV đều được cho dùng thuốc ARV

Theo đó, người bị HIV dùng thuốc ARV sớm bao nhiêu thì việc kìm hãm sự phát triển và kiểm soát tải lượng virus trong cơ thể tốt bấy nhiêu. Nhờ vậy, người bệnh vẫn có thể sống và làm việc như người bình thường. Và khoảng cách giữa các giai đoạn chuyển biến bệnh cũng được kéo giãn ra, tuổi thọ sẽ tăng đáng kể.

Còn với những người chưa nhiễm HIV nhưng không may có hành vi nguy cơ cao thì dùng thuốc ARV sớm nhất sau khi có hành vi nguy cơ cũng giúp giảm đáng kể tỷ lệ bị lây nhiễm HIV từ lần phơi nhiễm đó. Và yêu cầu chung khi dùng thuốc ARV đó là: tuân thủ đúng liều lượng, thời gian uống theo chỉ định của bác sĩ.

Chính vì vậy, dù hiện nay chưa tìm ra thuốc chữa khỏi hiv 2021 nhưng các loại thuốc điều trị HIV cũng phát huy rất tốt công dụng của mình trong việc điều trị cho người đã nhiễm HIV. Bên cạnh đó, thuốc ARV còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi giúp giảm tối đa tỷ lệ lây nhiễm HIV từ hành vi nguy cơ ở những người chưa bị HIV.

Có thuốc trị hiv chưa – Cấp phát thuốc điều trị HIV miễn phí hay không?

Khi hầu hết người bệnh vẫn còn đang thắc mắc “hiv có thuốc trị chưa” thì các loại thuốc dùng để điều trị HIV đã được cấp miễn phí cho người nhiễm HIV trước năm 2019. Nhưng từ năm 2019 đến nay người bệnh phải tự thanh toán chi phí điều trị HIV của mình.

Điều đáng mừng là các loại thuốc dùng trong điều trị HIV đều thuộc danh mục thuốc được Bảo hiểm Y tế thanh toán. Nhờ vậy, người bị nhiễm HIV sẽ được điều trị bệnh liên tục, thường xuyên mà không cần quá lo về tiền thuốc.

Và nếu quý vị cần một phòng khám chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn, xét nghiệm HIV 24/7 và nhận điều trị HIV thanh toán qua BHYT ở Hồ Chí Minh thì Phòng khám Đa khoa Galant chính là nơi quý vị trao trọn niềm tin.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *