Giải đáp thắc mắc: HIV có chữa được hay không???

HIV là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong ở người. Trong nhiều năm HIV là nỗi ám ảnh với nhiều người. Chính vì thế, câu hỏi HIV có chữa được không đang là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu chi tiết HIV chữa được không và các phương pháp điều trị HIV nhé.

HIV có chữa được không?
HIV có chữa được không?

HIV có chữa được không?

HIV là căn bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch ở người, lâu dần khiến chúng ta mắc nhiều bệnh lý và dẫn tới tử vong. Hiện nay, dù khoa học kỹ thuật đã hiện đại hơn, có nhiều phương pháp điều trị HIV. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi HIV có chữa được không, câu trả lời vẫn là không

Trên thực tế, các phương pháp không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV. Thay vào đó, các loại thuốc và phương pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát, kiềm chế sự phát triển của Virus và giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch hoạt động và duy trì tốt. Một số phương pháp giúp virus HIV không thể sao chép chính nó, không thể nhân lên hoặc làm hại hệ miễn dịch của người mắc bệnh.

Trên thực tế, các phương pháp không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV
Trên thực tế, các phương pháp không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

Phương pháp điều trị HIV bằng thuốc ARV

HIV hay AIDS có chữa được không, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cần thiết. Dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng hiện nay vẫn có các phương pháp giúp hạn chế các tác hại do virus HIV gây ra, giúp người bệnh khỏe mạnh và kéo dài sự sống. Nổi bật trong số đó là phương pháp điều trị bằng thuốc ARV. Đây là cách điều trị thường được sử dụng đối với người bệnh đang ở giai đoạn cửa sổ. Đây là giai đoạn đầu của bệnh HIV.

Thuốc ARV có tác dụng gì?

Khi phát hiện HIV ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh đều được chỉ định dùng thuốc ARV hay còn được gọi là thuốc kháng Virus. Đúng như tên gọi, thuốc ARV giúp ngăn ngừa sự nhân lên và sự phát triển của virus HIV trong cơ thể.

Tùy vào lượng tế bào miễn dịch trong cơ thể và giai đoạn nhiễm HIV mà cách điều trị sẽ có sự khác biệt. Nếu CD4 trong cơ thể người bệnh dưới 350 tế bào/mm3 thì người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng ARV.

ARV được đánh giá là phương pháp điều trị ít tác dụng phụ. Thường thì các tác dụng phụ của thuốc chỉ xuất hiện trong thời gian đầu. Khi người bệnh đã quen với thuốc, các tác hại sẽ dần mất đi.

Khi phát hiện HIV ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh đều được chỉ định dùng thuốc ARV
Khi phát hiện HIV ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh đều được chỉ định dùng thuốc ARV

Thuốc ARV sử dụng trong bao lâu?

Việc điều trị HIV bằng thuốc ARV cần được sử dụng hàng ngày và dùng trọn đời. Sẽ không có một thời hạn cụ thể cho việc sử dụng thuốc ARV. Bạn cần dùng liên tục mỗi ngày. Nếu bỏ liều giữa chừng, các tác hại sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thậm chí, Virus có thể phát triển nhanh hơn và dẫn tới tình trạng kháng thuốc, khiến các biểu hiện diễn biến nhanh hơn và người mắc HIV có thể tử vong nhanh hơn.

Sử dụng thuốc ARV có tác dụng phụ không?

Bên cạnh câu hỏi HIV có chữa được không, nhiều người cũng băn khoăn về các tác dụng phụ của thuốc ARV. Trên thực tế, dù điều trị HIV bằng phương pháp nào cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Tùy cơ địa từng người mà các tác dụng phụ sẽ khác nhau.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng ARV có thể kể tới như:

  • Kháng Insulin
  • Bị rối loạn lipid có trong máu
  • Lâu ngày có thể bị loãng xương
  • Một số tác dụng phụ khác nhẹ hơn như: nổi mẩn ngứa, đau đầu, mất ngủ,…
Dùng ARV có thể gây ra một số tác dụng phụ trong giai đoạn đầu
Dùng ARV có thể gây ra một số tác dụng phụ trong giai đoạn đầu

Một số điều cần lưu ý khi điều trị HIV bằng ARV

Khi không may bị nhiễm HIV, nhiều người thường suy sụp, lo lắng, tìm hiểu về việc hiv giai đoạn đầu có chữa được không hay HIV sẽ được chữa khỏi bằng cách nào. Dù không thể điều trị tận gốc nhưng thuốc ARV sẽ giúp hạn chế tác tác hại do virus HIV gây ra, giúp bạn kéo dài sự sống và không bị mắc một số bệnh nguy hiểm do suy giảm hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, để việc điều trị HIV hiệu quả, bạn cần lưu ý:

  • Thuốc ARV chỉ giúp ức chế sự nhân lên, mở rộng của virus nên cần được uống đúng giờ, đúng liều lượng, đúng nồng độ quy định. Cần uống đúng liều để ức chế sự nhân lên của virus.
  • Bạn cần uống liên tục. Tuy nhiên, trong trường hợp quên uống 1 ngày, người bệnh cũng đang quá lo lắng. Ngay khi phát hiện ra việc quên uống thuốc, người bệnh cần uống ngay liều vừa quên. Sau đó uống liều tiếp theo như bình thường. Nếu thời gian quên dưới 12 tiếng, người bệnh cần đợi thêm 4 giờ mới được uống liền tiếp theo. Trong trường hợp 1 tuần quên uống thuốc 2 lần, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.
  • Nhiều người thường thắc mắc khi lượng virus HIV trong cơ thể đã giảm, liệu có dừng thuốc ARV được không? Khi đã tìm hiểu HIV có chữa được không, chúng ta đã biết căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp phát hiện sớm, dùng thuốc kịp thời, nồng độ virus sẽ giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần uống ARV đều đặn để tránh nhờn thuốc, giúp virus nhanh chóng tăng lên, gây khó khăn cho việc điều trị trong tương lai.
Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị HIV đang được nghiên cứu
Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị HIV đang được nghiên cứu

Một số phương pháp điều trị HIV khác

Bên cạnh việc điều trị HIV bằng thuốc ARV, các nhà khoa học cũng đang tích cực tìm các phương pháp khác. Dựa vào việc nghiên cứu các virus nhân lên và xâm nhập vào các tế bào miễn dịch, các nhà khoa học đã phát triển 3 phương pháp điều trị HIV, bao gồm:

Cách 1: dùng phương pháp tế bào gốc

Dùng phương pháp tế bào gốc để thay thế toàn bộ tế bào CD4 bị virus xâm nhập vào cơ thể. Đây là các tế bào khỏe mạnh, không bị tàn phá bởi virus HIV. Thông thường, tế bào gốc sẽ được thay tế ở phần tủy, xương, cuống rốn và một số khu vực khác. Tuy nhiên, chi phí để thay thế tế bào gốc cực kỳ tốn kém và phức tạp nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Cách thứ 2: Sử dụng khắc tinh của Virus HIV

Đây là phương pháp được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại đại học Temple Philadelphia, Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra khắc tinh của HIV. Từ đó, sử dụng các khắc tinh này để loại bỏ toàn bộ virus HIV trong cơ thể.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng enzyme để cắt AND Nuclease trong cơ thể. Các Enzyme này sẽ giúp phân hủy Cas9, sau đó kết hợp với Arn dẫn đường hay viết tắt là gRNA. Từ đó giúp tìm ra và loại bỏ các virus HIV ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được áp dụng điều trị tại các bệnh viện.

Sử dụng khắc tinh của Virus HIV là phương pháp đang được nghiên cứu
Sử dụng khắc tinh của Virus HIV là phương pháp đang được nghiên cứu

Cách thức 3: sử dụng thuốc GS – 9620

Thuốc GS – 9620 là một loại thuốc mới được phát minh, sử dụng cơ chế gắn vào thụ thể TLR7. Sau khi gắn vào TLR7, thuốc có thể “đánh thức”, khôi phục chức năng của các tế bào miễn dịch đã nhiễm virus HIV. Qua đó giúp các tế bào hoạt động trở lại và có thể phát triển như bình thường. Điều này giúp khôi phục hệ miễn dịch của người bệnh.

Tuy nhiên, thuốc GS – 9620 chỉ có tác dụng “đánh thức” các tế bào đang hoạt động đã bị nhiễm virus HIV. Với các tế bào đang ngủ, thuốc sẽ không có hiệu quả. Điều này có thể vô tình tạo ra môi trường giúp virus HIV ẩn nấp. Sau khi ngừng thuốc, các virus sẽ nhanh chóng phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: HIV có chữa được không. Dù không thể điều trị tận gốc nhưng hiện nay đã có nhiều phương pháp giúp ức chế Virus HIV, giúp người bệnh khỏe mạnh và kéo dài sự sống. Vì thế, mắc HIV chưa phải là kết thúc, đừng quá bi quan mà hãy kiên trì điều trị nhé.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *