[Góc giải đáp] Điều trị HIV có tốn kém không?

Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể kéo dài sự sống đến cả vài chục năm nếu tuân thủ phác đồ điều trị, duy trì thói quen sống lành mạnh. Vậy điều trị HIV có tốn kém không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đã nhiễm hoặc trong nhóm nguy cơ phơi nhiễm cao. Góc tổng hợp sau đây, GALANT sẽ giúp mọi người giải đáp câu hỏi điều trị HIV có tốn kém không.

Điều trị HIV có tốn kém không?

Muốn biết điều trị HIV có tốn kém không, mọi người hành tham khảo 3 loại hình điều trị dưới đây.

Ảnh 1: Điều trị HIV có tốn kém không?
Ảnh 1: Điều trị HIV có tốn kém không?

Điều trị theo chính sách chi trả của BHYT

Người nhiễm HIV / AIDS cần điều trị suốt đời bởi đây là căn bệnh mãn tính, tiến triển âm thầm trong thời gian dài. Hiện nay, một số dự án tài trợ chương trình phòng chống HIV / AIDS tại Việt Nam cũng sắp kết thúc. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì chính phủ đã sớm đặt mục tiêu chuyển dần từ việc dựa vào các dự án viện trợ của nước ngoài sang quỹ BHYT.

Ảnh 2: BHYT hiện hỗ trợ chi trả tiền thuốc ARV điều trị HIV
Ảnh 2: BHYT hiện hỗ trợ chi trả tiền thuốc ARV điều trị HIV

Theo đó kể từ năm 2019, người bệnh nhiễm HIV có đóng BHYT sẽ được điều trị miễn phí 100%. Chính quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước chịu trách nhiệm chi trả. Trong đó chi phí khám xét, điều trị,.. Đều nằm trong chính sách chi trả của BHYT áp dụng cho người nhiễm BHYT.

Tuy nhiên từ ngày 1/1/2020, nếu đang điều trị trái tuyến người bệnh phải làm thủ tục chuyển tuyến đúng quy định. Có như vậy, người bệnh mới được chi trả phí điều trị theo BHYT.

Điều trị miễn phí từ một số dự án viện trợ

Trước đây có khá nhiều dự án viện trợ phòng chống HIV / AIDS từ các kiểu hoạt động phi lợi nhuận. Những chương trình bày hỗ trợ tư vấn, cung cấp vật tư y tế, thuốc men miễn phí cho người bệnh,.. Tuy vậy hiện nay nguồn viện trợ này đang có xu hướng giảm, thậm chí kết thúc trong tương lai gần.

Điều trị theo hình thức đóng phí

Nếu không có nhu cầu điều trị theo hình thức chi trả BHYT hay dự án viện trợ, mọi người có thể điều trị theo hình thức đóng phí. Hiện nay, thuốc ARV dùng trong điều trị HIV có bán tại hệ thống nhà thuốc, phòng khám đa khoa lớn thuộc quản lý của Bộ Y Tế.

Ảnh 3: GALANT chuyên nhận thăm khám và điều trị HIV
Ảnh 3: GALANT chuyên nhận thăm khám và điều trị HIV

Nếu không được BHYT chi trả, người bệnh xác định phải phải ở ra chi phí khá lớn. Vì thuốc điều trị HIV cần dùng gần như suốt đời người bệnh.

Như vậy sau phân tích trên đây, người bệnh và người nhà bệnh nhân chắc hẳn cũng phần nào nắm rõ để điều trị HIV có tốn kém không. Nhìn chung, nếu điều trị theo chương trình BHYT, chi phí bỏ ra hầu như không đáng là bao.

4 Giai đoạn tiến triển từ HIV đến AIDS

Từ HIV chuyển đến AIDS thường diễn ra trong 4 giao. Người bệnh và người nhà cần yếu tố từ giai đoạn để tìm cách điều trị kịp thời, duy trì cuộc sống bình thường.

Giai đoạn cấp tính

Giai đoạn virus HIV bắt đầu thâm nhập vào cơ thể người bệnh. Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này là sốt nhẹ, cảm cúm. Tuy nhiên chỉ sau khoảng một tháng, triệu chứng lại gần như biến mất.

Ảnh 4: Giai đoạn cấp tính xét nghiệm sàng lọc vẫn rất khó phát hiện virus HIV
Ảnh 4: Giai đoạn cấp tính xét nghiệm sàng lọc vẫn rất khó phát hiện virus HIV

Ngoài ra một số ít người bệnh còn có thể bị đau đầu, sưng hạch ở vị trí vùng cổ hoặc vùng bẹn. Khi hệ miễn dịch phản ứng lại với virus, người bệnh thường cảm thấy buồn ngủ, nôn ói,.. Khi đó, virus đã xâm nhập vào máu, nhân nhân với số lượng lớn. Tuy nhiên, nếu làm xét nghiệm sàng lọc trong giai đoạn này, người ta cũng rất khó phát hiện sự tồn tại của virus.

Giai đoạn chưa xuất hiện triệu chứng

Virus HIV vẫn tiếp tục âm thầm phát triển trong cơ thể người bệnh, một lượng bạch cầu nhỏ dần bị tiêu diệt. Thế nhưng cơ thể người nhiễm gần như không có bất kỳ triệu chứng nào. Họ vẫn sinh hoạt như người bình thường, thậm chí không biết cơ thể đã nhiễm HIV nếu như không làm xét nghiệm.

Ngay cả khi không sử dụng thuốc, phần lớn người bệnh vẫn sống khỏe mạnh cả chục năm. Tuy vậy nếu không chủ động điều trị, người nhiễm HIV có thể vô tình lây nhiễm cho người khác.

Giai đoạn xuất hiện triệu chứng nhẹ

Cơ thể người nhiễm HIV có xuất hiện một vài triệu chứng nhẹ giảm cân, loét vùng miệng, bị ngứa ngoài da,.. Đây chính là lúc người bệnh sắp chuyển sang AIDS.

Giai đoạn bệnh trở nặng

Người bệnh chính thức chuyển sang giai đoạn AIDS, hệ miễn dịch gần như không còn khả năng chống đỡ nào. Cơ thể người bệnh lúc này nổi nhiều hạch, thường xuyên lên cơn sốt, tiêu chảy, giảm khoảng 10% khối lượng,..

Đến giai đoạn trở lại, người bệnh thường không sống quá 2 năm. Hệ miễn dịch suy kiệt khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và tử vong.

Khi hiểu rõ từng giai đoạn tiến triển bệnh, mọi người không nên chỉ băn khoăn vấn đề điều trị HIV có tốn kém không. Bạn thay vào đó hãy thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Vì sao cần điều trị HIV sớm?

Đừng chỉ phân vân điều trị HIV có tốn kém không nhưng hãy điều trị sớm nhất có thể. Đây là lời khuyên chân thành cho tất cả những người đã hoặc có nguy cơ nhiễm HIV.

Ảnh 5: Điều trị HIV sớm tốt cho người bệnh và cộng đồng
Ảnh 5: Điều trị HIV sớm tốt cho người bệnh và cộng đồng

Kéo dài sự sống

Nhiều người vẫn cho rằng nhiễm HIV coi như cuộc đời chấm dứt. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi so với ung thư hay nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác, tỷ lệ người nhiễm HIV sống trên 10 năm năm cao hơn nhiều.

Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, người nhiễm HIV hoàn toàn có chữ số ít nhất từ 10 đến 20 năm. Thậm chí tổ chức thế giới WHO từng ghi nhận ca bệnh sống ảnh đến 50 năm kể từ khi phát hiện bị nhiễm.

Duy trì cuộc sống bình thường

Người nhiễm HIV vẫn có thể duy trì cuộc sống bình thường nếu tuân thủ phác đồ điều trị. Mọi người nên nhớ rằng HIV lây truyền qua con đường chính (đường truyền máu, truyền từ mẹ sang con khi nở, truyện qua đường tình dục).

Như vậy nếu chỉ tiếp xúc thông thường, thậm chí ăn chung,.. Người nhiễm HIV hoàn toàn không có khả năng truyền bệnh sang người khác.

Chủ động phòng lây nhiễm cho người khác

Điều trị HIV sớm giúp người đã bị nhiễm chủ động phòng chống lây nhiễm cho người khác. Bên cạnh các đồ điều trị dành riêng cho người nhiễm HIV, nhóm đối tượng có nguy cơ cao cũng có thể tham gia chương trình dự phòng phơi nhiễm.

Thậm chí người nhiễm HIV vẫn kết hôn, sinh con bình thường mà không truyền nhiễm cho bạn đời hay con cái nếu thực hiện tốt các biện pháp dự phòng.

Nên điều trị HIV ở đâu?

Nếu đang phân vân không biết nên điều trị HIV ở đâu, mọi người nên tham khảo phòng khám đa khoa GALANT. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ trách nhiệm, tư vấn và điều trị HIV hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV

Phòng khám GALANT quy tụ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn vững, tận tâm với công việc, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân. Bên cạnh đó, GALANT còn sở hữu hệ thống trang thiết bị tối tân. Dịch vụ xét nghiệm HIV tại đây đảm bảo diễn ra nhanh gọn, an toàn và bí mật.

Tất cả sản phẩm thuốc điều trị ARV, PrEP và PEP tại GALANT đều đảm bảo chính hãng, đúng giá, nằm trong danh sách thuốc lưu hành của Bộ Y Tế.

Lời kết

Điều trị HIV mang tính dài hạn, người bệnh gần như vậy theo thuốc suốt đời. Tuy nhiên và chính sách đổi trả của BHYT, người bệnh cũng phần nào vơi đi gánh nặng tài chính. Rất hy vọng chia sẻ trên đây của GALANT đã giúp mọi người nắm rõ vấn đề điều trị HIV có tốn kém không!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *