Những điều cần biết về HIV và biểu hiện HIV ở nam giới

HIV là 1 mẫu virus nguy hiểm với thể truyền nhiễm cho cả nam và nữ. Mỗi người là 1 cá thể khác biệt, bởi vậy các triệu chứng của HIV ở nam và nữ là khác nhau, thậm chí biểu hiện HIV ở mỗi người cũng rất khác nhau. Bài viết dưới đây, Phòng khám Đa khoa Galant xin san sẻ về những trình bày hiv ở nam giới để những bạn có thêm thông tin về bệnh, giúp bạn sớm điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu chung để nhận biết cơ thể nhiễm HIV

HIV, viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, là một loại virus rất nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này sẽ làm cho cơ thể không còn khả năng chống chọi với các loại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng và dẫn đến tử vong. Do đó nhận biết sớm tình trạng của cơ thể giúp cơ thể phòng chống và ngăn ngừa sự xâm nhập của virus HIV. Vậy cụ thể HIV sẽ lây nhiễm qua những con đường nào và các dấu hiệu chung nào để nhận biết nhiễm HIV?

Con đường lây nhiễm HIV

HIV lây truyền qua các chất dịch của cơ thể như  máu, tinh dịch, dịch âm đạo và trực tràng, sữa mẹ. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị HIV, tuy nhiên, trường hợp như bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ thì có  thể khống chế HIV, bệnh nhân có nhiều thời gian sống dài hơn như người không bị nhiễm HIV.

HIV- virus phá hoại hệ miễn dịch ở con người
HIV- virus phá hoại hệ miễn dịch ở con người

Hiện nay, nhiễm HIV vẫn được xem là một tình trạng mạn tính bởi chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn nếu nhiễm phải loại virus này. Tuy nhiên, nếu phát hiện bị nhiễm HIV sớm và điều trị đúng theo phác đồ, loại virus nào sẽ bị khống chế và người bị nhiễm HIV sẽ có cơ hội sống dài như những người không bị nhiễm HIV.

Các giai đoạn khi bị nhiễm HIV ở con người

Khi bị nhiễm HIV ở nam giới và nữ giới thường sẽ có những biểu hiện khác nhau do cấu tạo cơ thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung HIV sẽ tiến triển qua ba giai đoạn, với mỗi giai đoạn sẽ có dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Việc nhận biết các triệu chứng rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu là giai đoạn cấp tính, kéo dài trong khoảng từ 2 tuần đến 4 tuần sau khi lây nhiễm. Đây là giai đoạn khó phát hiện rằng bệnh nhân đã bị nhiễm HIV và dễ bị bệnh nhân bỏ qua, đặc biệt biểu hiện hiv ở nam trong giai đoạn này thường không được chú ý.

Các triệu chứng trong giai đoạn này tương tự như triệu chứng của nhiễm cúm, bao gồm mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, do đó mà thường được bệnh nhân bỏ qua khi nghĩ mình chỉ bị nhiễm cúm thông thường. Thậm chí nhiều người còn có các triệu chứng nhẹ và không khiến cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ nhiễm HIV, hãy đi thăm khám càng sớm càng tốt để chữa trị nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Người bị nhiễm HIV trải qua ba giai đoạn nhiễm khác nhau
Người bị nhiễm HIV trải qua ba giai đoạn nhiễm khác nhau

Giai đoạn 2

Khi bước vào giai đoạn 2 là giai đoạn không có triệu chứng. Đây là giai đoạn có thời gian khá lâu, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc hơn nữa.

Giai đoạn 2 nếu bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng virus, virus hoàn toàn có thể bị khống chế và không phát triển, điều này sẽ giúp giảm khả năng lây truyền qua người khác và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu không điều trị trong giai đoạn này, virus sẽ tiếp tục nhân lên trong cơ thể.

Chú ý rằng nếu bệnh nhân có lượng virus ở mức quá thấp mà xét nghiệm chưa thể phát hiện ra, cần phải xét nghiệm lại trong vòng 6 tháng để phát hiện kịp thời tình trạng bệnh và có liệu pháp chữa trị phù hợp.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối khi bị nhiễm HIV, hay còn gọi là AIDS. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu hoàn toàn và cơ thể không còn khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập và phát triển của các nhiễm trùng, gây ra những hiệu quả nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Trên đây là ba giai đoạn nhiễm HIV thường gặp ở người. Tìm hiểu rõ về HIV sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Những biểu hiện HIV ở nam giới

Nam giới thường chủ quan về các triệu chứng, biểu hiện HIV ở nam giới thông thường và phát hiện ra khi đã ở tình trạng nghiêm trọng. Do đó, nhận biết tình trạng HIV biểu hiện ở nam rất quan trọng, giúp cánh đàn ông nắm bắt tình hình sức khỏe và chữa trị sớm nhất.

Mặc dù mỗi nam giới là một cá thể khác biệt, do đó triệu chứng HIV ở nam không giống nhau. Tuy nhiên các biểu hiện hiv ở nam giới vẫn trải qua ba giai đoạn.

Biểu hiện HIV ở nam trong giai đoạn đầu
Biểu hiện HIV ở nam trong giai đoạn đầu

Giai đoạn 1 – Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính

Giai đoạn đầu là giai đoạn đoạn phơi nhiễm. Ở giai đoạn này, số liệu thống kê cho thấy khoảng 80% nam giới phơi nhiễm với HIV sau khoảng thời gian từ 2 tuần đến 4 tuần xuất hiện các biểu hiện tương tự như nhiễm cúm.

Giai đoạn này còn được gọi là nhiễm HIV cấp tính và các biểu hiện HIV ở nam thường gặp trong giai đoạn này bao gồm: Sốt, phát ban trên cơ thể, đau đầu nghiêm trọng, đau họng. Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác nhưng ít gặp hơn, có thể kể đến như mệt mỏi, đau khớp, đau cơ, loét miệng hoặc bộ phận sinh dục, sưng đau bạch huyết, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi vào ban đâm.

Trong giai đoạn 1, các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng từ một tuần đến hai tuần và các triệu chứng này giống nhau giữa nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, đặc trưng của biểu hiện đặc trưng của hiv ở nam giới trong giai đoạn này là vết loét sinh dục trên dương vật và nhiễm HIV có thể dẫn tới giảm tiết nội tiết tố dinh dục nam dẫn đến suy giảm chức năng tuyến sinh dục ở nam giới.

Giai đoạn 2 – Virus gia tăng

Sau khi trải qua giai đoạn 1, các triệu chứng tại giai đoạn 1 biến mất, nam giới bị nhiễm HIV sẽ không xuất hiện thêm biểu hiện này trong một vài năm. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian mà virus gia tăng nhanh chóng và bắt đầu làm suy giảm hệ miễn dịch nhưng người bị nhiễm HIV vẫn trông có vẻ khỏe mạnh như bình thường.

Đây là giai đoạn người bị nhiễm HIV dễ lây nhiễm cho người khác. Do đó, việc phát hiện bị nhiễm HIV sớm vô cùng quan trọng, không chỉ điều trị kịp thời bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe toàn cộng đồng.

Giai đoạn 2 là thời kỳ virus HIV phát triển nhanh chóng
Giai đoạn 2 là thời kỳ virus HIV phát triển nhanh chóng

Giai đoạn 3 – AIDS

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng trong quá trình nhiễm HIV, còn được gọi là AIDS. Ở giai đoạn này, HIV đã phá hủy toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể. Lúc này, bệnh nhân không còn khả năng để chống chọi với các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện cho sự xâm nhập và bùng phát của các vi sinh vật gây bệnh, nhiễm trùng cơ hội sẽ phát, trong đó nhiễm trùng cơ hội là các tình trạng mà người bình thường có thể chống lại, người nhiễm HIV thì không.

Nam giới bị nhiễm HIV trong giai đoạn AIDS thường xuất hiện các triệu chứng sau: Tiêu chảy dai dẳng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi mãn tính, ho, khó thở, sụt cân nhanh, sốt tái diễn, ớn lạnh, ra mồ hôi vào ban đêm, phát ban, bị mẩn rát hay có các vết loét ở miệng, mũi, bộ phận sinh dục hoặc dưới da, mất trí nhớ, loạn thần kinh, rối loạn tâm thần,…

Phát hiện HIV sớm và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân sống lâu hơn
Phát hiện HIV sớm và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân sống lâu hơn

Nam giới nên xét nghiệm HIV khi nào?

Để ngăn ngừa và phòng chống được tình trạng nhiễm HIV nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, mỗi cá nhân nên có ý thức ngăn ngừa và phòng chống HIV, đặc biệt là phát hiện HIV kịp thời. Vậy nam giới cần xét nghiệm HIV khi nào?

Nam giới cần xét nghiệm HIV khi có những biểu hiện của HIV, đặc biệt nam giới có hoạt động tình dục nên kiểm tra xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời.

Ngoài ra, những người có nguy cơ nhiễm HIV nên xét nghiệm định kỳ mỗi năm một lần, đặc biệt là nam giới đồng tình, lưỡng tính, nam giới tiêm chích ma túy và nam giới có quan hệ đồng giới.

Nam giới nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?
Nam giới nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

Trên đây là những thông tin cơ bản về HIV, đặc biệt là tìm hiểu về HIV ở nam giới, những biểu hiện HIV ở nam nhằm phát hiện, ngăn ngừa kịp thời sự phát triển của virus cùng với những giải pháp điều trị nhằm bảo vệ sức khỏe và tăng thêm tuổi thọ. Hy vọng những thông trên sẽ hữu ích đến bạn, giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Các bài viết liên quan:

17 dấu hiệu HIV và triệu chứng HIV cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *