Xuất tinh ngược dòng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Xuất tinh ngược dòng, hay còn được gọi với tên là cực khoái khô, xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang khi đạt cực khoái thay vì thoát ra ngoài qua dương vật. Mặc dù nam giới vẫn có thể đạt cực khoái nhưng họ có thể xuất tinh ít hoặc không xuất tinh

Mặc dù việc xuất tinh ngược dòng là vô hại thế nhưng nó có thể gây ra hiện tượng vô sinh nam. Điều trị xuất tinh ngược chủ yếu là khôi phục lại khả năng sinh sản.

1. Thế nào là xuất tinh ngược?

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng còn được gọi là cực khoái khô. Một số nam giới bị xuất tinh ngược vẫn xuất tinh nhưng nhận thấy lượng dịch tiết ra ít hơn trước.

Ở một số nam giới, xuất tinh ngược dòng có thể gây vô sinh. Khi ít hoặc không xuất tinh ra khỏi cơ thể, khả năng tinh trùng thụ tinh với trứng thấp đến mức bằng không. Tuy nhiên, xuất tinh ngược dòng chỉ chiếm 0,3-2% các trường hợp hiếm muộn.

Xuất tinh ngược tuy không gây ra nguy hiểm và không gây cảm giác đau đớn. Những người đàn ông bị rối loạn xuất tinh thấp có thể không nhận thấy rằng họ mắc chứng rối loạn này.

2. Triệu chứng

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến cương cứng hoặc đạt cực khoái của nam giới, nhưng khi đạt cực khoái, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Các dấu hiệu nhận biết và những triệu chứng của xuất tinh ngược gồm :

– Cực khoái trong đó nam giới xuất tinh ít hoặc không có tinh dịch từ dương vật (còn được gọi là cực khoái khô)

– Nước tiểu đục sau khi cực khoái vì có chứa tinh dịch

– Việc phụ nữ không có khả năng thụ thai được gọi là vô sinh nam dịch bệnh).

word image 6760 1

Xuất tinh ngược hay ngược dòng còn được gọi là cực khoái khô.

3. Nguyên nhân

Khi đạt cực khoái ở nam giới, một ống gọi là ống dẫn tinh mang tinh trùng đến tuyến tiền liệt, nơi chúng trộn với các chất lỏng khác để tạo thành tinh dịch lỏng (xuất tinh). Các cơ ở phần mở của bàng quang (cơ cổ bàng quang) siết chặt để ngăn không cho tinh dịch đi vào bàng quang khi nó đi từ tuyến tiền liệt vào ống trong của dương vật (niệu đạo). Đây cũng là cơ giữ nước tiểu trong bàng quang cho đến khi nam giới đi tiểu.

Trong quá trình xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không thắt chặt. Kết quả là, tinh trùng có thể đi vào bàng quang thay vì bị trục xuất qua dương vật.

Các vấn đề với cơ đóng bàng quang, bao gồm:

 • phẫu thuật cổ bàng quang, bóc tách hạch bạch huyết sau phúc mạc để điều trị ung thư tinh hoàn hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt
 • gây ức chế xuất tinh.
 • do các tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc chấn thương tủy sống.

Dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược đó là cực khoái khô. Cực khoái khô với ít hoặc không có tinh dịch cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật cắt lọc tuyến tiền liệt (cắt toàn bộ tuyến tiền liệt) .
 • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (cystectomy) .
 • Xạ trị dùng trong điều trị ung thư vùng xương chậu.

3.1 Các yếu tố nguy cơ gây xuất tinh ngược

 • Đàn ông có nhiều khả năng bị xuất tinh ngược nếu họ:
 • Có vấn đề về sức khỏe như: tiểu đường hay bệnh đa xơ cứng.
 • Bạn đã từng phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc bàng quang
 • Bạn uống một số loại thuốc huyết áp cao hoặc rối loạn tâm trạng
 • Bạn bị chấn thương tủy sống

3.2 Các biến chứng có thể xảy ra của xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là vô hại. Tuy vậy, các biến chứng của bệnh có thể xảy ra bao gồm:

 • Nữ giới không có khả năng thụ thai (vô sinh nam)
 • Giảm khoái cảm cực khoái do lo lắng không xuất tinh được.

4. Ngăn ngừa xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược không thể ngăn chặn hoàn toàn.

Những người đàn ông cần điều trị phì đại tuyến tiền liệt nên xem xét các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như tăng thân nhiệt vi sóng xuyên bụng hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng kim xuyên tuyến thượng thận. Các thủ tục này gây ra ít tổn thương cho dây thần kinh và cơ bắp.

Quản lý các điều kiện y tế có thể gây tổn thương thần kinh cũng có thể ngăn ngừa xuất tinh ngược. Đàn ông mắc bệnh tiểu đường nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thay đổi lối sống phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ.

5. Xuất tinh ngược dòng ở nam có thể nào chữa được hay không?

word image 6760 2

Xuất tinh ngược có thể chữa được hay không ?

Xuất tinh ngược dòng không phải lúc nào cũng chữa được. Tuy nhiên, tình trạng vô sinh mà nó gây ra có thể điều trị được. Các chuyên gia về khả năng sinh sản có thể giúp đỡ ngay cả khi một người đàn ông hoàn toàn không thể xuất tinh.

Nam giới bị xuất tinh ngược có thể có các triệu chứng khác do phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt. Tuy vậy, cả khi những lúc nam giới tin rằng tình trạng bệnh của họ không thể chữa khỏi, anh ta nên báo cáo các triệu chứng như đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu, đi tiểu thường xuyên hoặc rối loạn cương dương cho công chúng. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một rối loạn khác chứ không phải do xuất tinh ngược.

Hầu hết đàn ông liên tưởng xuất tinh với cực khoái, nhưng không phải cực khoái nào cũng liên quan đến xuất tinh. Đạt cực khoái mà không xuất tinh có thể không thoải mái, nhưng nó không có hại. Do đó, xuất tinh ngược có thể sống thoải mái.

Nếu một người đàn ông không cần cố gắng làm cho bạn tình của mình có thai thì không cần điều trị xuất tinh ngược.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không xuất tinh sau khi đạt cực khoái hoặc nếu bạn xuất tinh ít hơn bình thường sau khi đạt cực khoái.

6. Khi nào tôi nên liên hệ với bác sĩ?

word image 6760 3

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn bị xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng không nguy hiểm cũng không gây đau đớn và không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác. Do đó, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ về xuất tinh ngược trong các trường hợp sau:

 • Không xuất tinh sau khi đạt cực khoái
 • Xuất tinh sau khi đạt cực khoái thường ít hơn bình thường

Nếu người đàn ông đang dùng thuốc hoặc có vấn đề về sức khoẻ Có nguy cơ xuất tinh ngược nếu đang trong tình trạng chúc bạn sức khỏe tốt Hãy hỏi bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro.

Hỏi về nguy cơ xuất tinh ngược nếu cần phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến cơ cổ bàng quang, chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc bàng quang. Nếu bạn dự định có con trong tương lai, hãy thảo luận về các lựa chọn bảo quản tinh dịch với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Xuất tinh ngược dòng vô hại và chỉ cần điều trị nếu bạn muốn làm cha. Tuy nhiên, nếu bạn đạt cực khoái khô, hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng tình trạng này không phải do một vấn đề tiềm ẩn cần được chú ý.

Nếu một cặp vợ chồng hoặc một người nam và một người nữ quan hệ tình dục thường xuyên, không được bảo vệ và không thể thụ thai sau một năm hoặc lâu hơn, hãy đi khám bác sĩ. Xuất tinh ngược dòng có thể gây ra vấn đề ở nam giới nếu xuất tinh ít hoặc không có tinh dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *