Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác?

Kết quả xét nghiệm HIV ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chính bản thân người bệnh cũng như các thành viên trong gia đình. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, bạn băn khoăn rằng xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác? Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không?

HIV là căn bệnh nguy hiểm, loại virus này không thể bị tiêu diệt hay ức chế. Do vậy, khi bị nhiễm HIV thì người bệnh xác định là sẽ sống chung với nó cả đời. Thực tế, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị HIV nhưng người bệnh vẫn có thể kiểm soát, kéo dài thời gian sống bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, uống thuốc ARV đều đặn.

Thống kê từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chỉ ra nguyên nhân chính lây truyền HIV là quan hệ tình dục không an toàn, chiếm đến 63% trong tổng số người nhiễm HIV trên cả nước. Lũy kế số người nhiễm HIV hiện còn sống là 208.705 trường hợp.

xet nghiem hiv sau 3 thang co chinh xac 1

Sau khi phơi nhiễm với nguy cơ lây truyền HIV, đa phần mọi người đều lo lắng muốn biết thực tế tình trạng bệnh. Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm HIV như: lấy máu hoặc dịch miệng, đặc biệt phương pháp lấy máu đầu ngón tay rất nhanh và chính xác. Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để làm xét nghiệm là trong vòng 3 tháng đầu từ khi thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV. Khi bạn đã làm theo chỉ định của bác sĩ, chọn được cơ sở khám bệnh uy tín thì không cần băn khoăn với câu hỏi 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác hay không.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu Tp.HCM? Thông tin mới nhất 2022

xet nghiem hiv sau 3 thang co chinh xac 2

Vì sao nói 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác?

Giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm, kết quả xét nghiệm HIV có thể bị âm tính giả bởi đây là khoảng thời gian mở trong xét nghiệm HIV. Do đó, cần đợi khoảng 3 tháng sau khi virus xâm nhập và lan ra khắp cơ thể mới nên làm xét nghiệm.

– Trong tuần đầu tiên, virus sẽ nhân lên và xuất hiện ở dịch não tủy trước khi phát hiện ở máu.

– Sau 3 đến 6 tuần thì nhiễm trùng giảm dần, thống kê cho thấy 95% số người bị nhiễm HIV vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi.

– Sau hai tháng, HIV bắt đầu có những triệu chứng giống bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn còn sớm để xét nghiệm chính xác có dương tính HIV hay không.

Vậy, 3 tháng xét nghiệm HIV là thời điểm thích hợp nhất. Theo thống kê, hơn 95% người đã tìm ra bệnh ở thời điểm này bởi các biểu hiện bệnh đã rõ ràng. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì chứng tỏ bạn không bị lây nhiễm, còn nếu dương tính thì chắc chắn bạn đã nhiễm HIV.

xet nghiem hiv sau 3 thang co chinh xac 3

Phòng khám đa khoa Galant đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xét nghiệm hiv sau 3 tháng liệu có chính xác. Khi bị phơi nhiễm HIV và đang trong thời gian chưa thực hiện được các biện pháp y tế, bạn tuyệt đối không thực hiện quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm, đồ dùng dính máu,… để tránh nguy cơ lây nhiễm. Nếu như bạn đang nghi ngờ và muốn được tư vấn, hỗ trợ xét nghiệm HIV, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác? Thông tin mới nhất 2022

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ của Phòng khám đa khoa Galant tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận 5:

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7303 1869

Giờ làm việc: 09:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Chủ nhật)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận Bình Thạnh

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7302 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận Tân Bình

Địa chỉ: 96 Ngô Thị Thu Minh, P. 2, Q. Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7304 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *