Vi khuẩn gây bệnh lậu là gì? Vi khuẩn lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu là loại bệnh được lây lan trực tiếp qua đường tính dục và đường máu. Còn hiểu thật đầy đủ hơn nữa thì bệnh lậu là căn bệnh nhiễm khuẩn bởi con vi khuẩn gây bệnh lậu mang tên khoa học Neisseria gonorrhoeae – song cầu Gram (-) gây ra. Trong thời gian ủ bệnh bởi nhiễm khuẩn lậu này thì thường người bị nhiễm sẽ khó có thể phát hiện ra là mình đang bị bệnh lậu. Đó là điều hết sức đáng quan ngại và cũng là vấn đề nan giải của các nhà khoa học, y sĩ trên thế giới để tìm kiếm ra loại vắc xin có thể ngăn ngừa vi khuẩn lậu này. Nào, hãy cùng Galant tìm hiểu sâu hơn về con vi khuẩn gây bệnh lậu này có đặc điểm gì và dấu hiệu nhận biết cơ thể đã nhiễm vi khuẩn lậu hay chưa nhé. 

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae 

Vi khuẩn gây ra bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae là một song cầu Gram (-), được phát hiện chính xác vào năm 1879 bởi nhà nhà khoa học Neisser. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu thì hiện nay vi khuẩn tuy không có biến thể nhiều và mang theo một số đặc điểm chung như sau:

 • Vi khuẩn lậu có hình dạng tròn như hạt đạu, chúng phát triển thành từng cặp với nhau.
 • Chiều dài của vi khuẩn lậu khoảng 1,6μm ; chiều rộng khoảng 0,8μm; khoảng cách giữa 2 vi khuẩn trong cùng 1 cặp là 0,1mm.
 • Chúng có cấu tạo lớp vỏ màng ngoài là chất Lipoprotein, màng trong là lớp polysacarit.
 • Tuy phát triển nhanh và mạnh nhưng khả năng di động của chúng không cao, không tạo được nha bào, thường tồn tại trong bào tương của bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Vi khuẩn lậu có tính đặc biệt là rất nhạy cảm với thuốc kháng sinh.

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae 

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae

Hiện nay các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae có thể kết hợp với các loại vi khuẩn khác gây nên các bệnh da liệu hoặc nội tiết tố trong cơ thể người như viêm niệu đạo hay một số tác nhân khác như nấm, trùng roi.

Xem thêm: Một số hình ảnh bệnh lậu phổ biến ở nam giới và nữ giới

Vi khuẩn gây bệnh lậu lây truyền bằng cách nào?

Vi khuẩn gây bệnh lậu hay virus gây bệnh lậu Neisseria Gonorrhoeae chủ yếu được lây truyền theo những cách sau:

 • Do quan hệ tình dục bừa bãi: Đa số bệnh lậu hiện nay bị lây nhiễm theo con đường quan hệ tình dục chiếm tỷ lệ tới 90%. Nguyên nhân thường do khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn như đeo bao cao su hoặc quan hệ bằng đường miệng, hậu môn cũng là cách rất dễ lây nhiễm vi khuẩn lậu cho người khác.
 • Do sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Con đường này tuy khả năng khá thấp nhưng bạn đừng chủ quan khi dùng chung các vật dụng như đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo của người bệnh. Nếu sống chung với người bị lậu cần phải đặc biệt chú ý giữ vệ sinh cá nhân và không được dùng chung đồ.
 • Từ mẹ sang con: Những ca gây bệnh từ mẹ sang con tuy không nhiều nhưng không phải hiếm, bởi người mẹ cũng không hề biết rằng mình đang bị bệnh lậu trong thời gian mang thai nên qua đường máu, các bé cũng bị ảnh hưởng trực tiếp từ vi khuẩn lậu từ người mẹ
 • Bên cạnh đó thì vi khuẩn gây ra bệnh lậu cũng có thể lây qua đường máu khi sử dụng chung bơm kim tiêm, lúc truyền máu hoặc do tiếp xúc phải vết thương hở của người khác. 

Xem thêm: Bệnh lậu lây qua đường nào và điều bạn cần biết

Vi khuẩn bệnh lậu được xét nghiệm bằng phương pháp nào?

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn là một trong những phương pháp hiệu quả được các nhà y bác sỹ dùng để chẩn đoán và điều trị bệnh lậu. Sau khi lấy được mẫu dịch từ người cho là nghi ngờ mắc bệnh sau đó những mẫu này sẽ được đưa vào môi trường phù hợp để tiến hành nuôi cấy. Môi trường nuôi cấy vi khuẩn lậu được các bác sĩ tin dùng hiện nay là Thayer-Martin có chứa Vancomycin.

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn này sẽ giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, giúp xác định tình trạng bệnh hiện thời cũng như thời gian ủ bệnh đã được bao lâu, đã có dấu hiệu kháng lại loại kháng sinh nào không.

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn được cho là phương pháp xét nghiệm đem lại kết quả chính xác tuyệt đối về khả năng mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh lậu khá nhạy cảm với môi trường của chúng nên phương pháp này cần phải có sự chuyên môn cao mới đem lại được kết quả tốt.

Phương pháp sử dụng thuốc nhuộm Gram lậu cầu

Phương pháp dùng thuốc nhuộm màu Gram lậu cầu là phương pháp nhuộm mẫu vi khuẩn bằng loại thuốc nhuộm chuyên dụng trong ngành y tế. Phương pháp nhuôm màu Gram này giúp bác sỹ có thể quan sát được mẫu dịch có chứa vi khuẩn lậu hay không dưới kính hiển vi một cách rõ ràng nhất.

Phương pháp sử dụng thuốc nhuộm Gram lậu cầu

Phương pháp sử dụng thuốc nhuộm Gram lậu cầu

Phương pháp nhuộm Gram chỉ thực sự hiệu quả, đem lại độ chính xác cao đối với nam giới.

Đối với nữ giới, do đặc điểm cấu tạo khác biệt với nam giới nên vi khuẩn lậu thường phân bố ở nhiều vị trí, đồng thời bị lẫn chung với các vi khuẩn có lợi khác. Nên thường thì kết quả sau khi nhuộm Gram không đủ giúp xác định được tình trạng bệnh tốt hơn.

Phương pháp xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) là một phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, qua đó giúp tạo ra một lượng bản sao DNA của mẫu dịch bên trong ống nghiệm dựa trên nguyên lý vận hành của chu kỳ nhiệt.

Phương pháp xét nghiệm PCR

Phương pháp xét nghiệm PCR

Phương pháp xét nghiệm PCR lậu thường được thực hiện theo quy trình, lấy mẫu bệnh phẩm là dịch tiết tại cơ quan sinh dục của bệnh nhân hoặc mẫu nước tiểu, sau đó bảo quản mẫu dịch này ở tủ mát dưới 25oC và đưa đến phòng xét nghiệm trong vòng 48 giờ.

Xét nghiệm PCR là phương pháp hiện đại mới nhất đem lại độ đặc hiệu và độ nhạy cao. 1 điểm cần chú ý là nhiệt độ bảo quản và thời gian vận chuyển có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm có thể sai lệch trong trường hợp mẫu bệnh phẩm bị ngoại nhiễm từ bên ngoài.

Xem thêm: Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu nào hiệu quả nhất?

Phòng khám đa khoa Galant chuyên chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh lậu uy tín số 1 TPHCM

Không nên để bệnh trầm trọng hơn nếu như nghi ngờ bản thân đã nhiễm bệnh lậu, bởi thời gian ủ bệnh càng lâu bạn cơ thể bạn càng gặp nhiều nguy hiểm cũng như để lại nhiều biến chứng trầm trọng có thể dẫn đến vô sinh. Nếu bạn đang tìm hiểu một cơ sở y tế chất lượng có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh lậu đó chính là Phòng khám đa khoa GALANT – Điểm đến nổi tiếng dành cho cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). GALANT luôn sẵn sàng chào đón các khách hàng đến thăm khám với sự thân thiện, trách nhiệm, tận tình và thấu cảm nhất.

Phòng khám đa khoa Galant chuyên chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh lậu uy tín số 1 TPHCM

Phòng khám đa khoa Galant chuyên chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh lậu uy tín số 1 TPHCM

Tại sao bạn nên xét nghiệm và điều trị bệnh lậu tại Phòng khám đa khoa GALANT:

 • Bảo mật thông tin khách hàng.
 • Bác sĩ tại Galant có trình độ chuyên môn cao,
 • Hệ thống, trang bị vật tư khám, xét nghiệm hiện đại, chính xác cao.
 • Lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho tất cả  hàng.
 • Chi phí điều trị các loại bệnh nói chung trong mức  hợp lý, công khai, minh bạch.

Để biết thêm thông tin, mọi người có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa GALANT ngay hôm nay nhé!

Các bài viết liên quan:

Bệnh lậu lây qua đường nào và điều bạn cần biết

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu nào hiệu quả nhất?

Phòng khám bệnh lậu ở đâu TPHCM là uy tín, bảo mật thông tin nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *