Uống thuốc phơi nhiễm HIV có sao không?

Theo những nghiên cứu gần đây, uống thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, theo như Phòng khám đa khoa Galant, bạn chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và chắc chắn đó là nguồn phơi nhiễm.

uong thuoc phoi nhiem hiv co sao khong 1

Khi nào cần uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV?

Hiện nay, việc điều trị ARV cho người bị phơi nhiễm HIV cần theo nguyên tắc:

 • ARV chỉ được điều trị khi có chỉ định của thầy thuốc hoặc bác sĩ. Không tự ý mua thuốc để dùng khi không có chỉ định.
 • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, cho tất cả đối tượng có nguy cơ.

Ai cần uống thuốc phơi nhiễm HIV?

Một số đối tượng được cho là có nguy cơ lây nhiễm cao mới cần sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV. Những đối tượng đó bao gồm:

 • PrEP dùng dự phòng trước phơi nhiễm với người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao, ví dụ: những người quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm, cặp người gồm 1 người chưa nhiễm HIV và 1 người đã nhiễm chưa được điều trị hoặc điều trị chưa đủ 6 tháng.
 • PEP dùng dự phòng sau khi phơi nhiễm trong vòng 72 giờ. Gồm các đối tượng sau: quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng bao cao su, hoặc bao cao su bị rách), người dùng bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV, người bị tấn công tình dục, người làm nhiệm vụ vô tình hoặc bị tổn thương, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV.

uong thuoc phoi nhiem hiv co sao khong 2

Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống thuốc phơi nhiễm

Thuốc điều trị phơi nhiễm thường có tác dụng phụ như choáng váng, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, mất sức, tiêu chảy, buồn nôn. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến thần kinh, gây đau đầu, mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.

Ngoài những tác dụng phụ gây hại cho thần kinh, thuốc còn gây tác động xấu lên gan do ức chế men protease, gây độc gan, nặng hơn có thể gây tổn thương tế bào gan, tăng men gan. Do vậy, trước khi chỉ định thuốc, bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra chức năng gan để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả.

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng là vấn đề thường xảy ra ở người dùng thuốc. Bạn cần hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích, xây dựng chế độ ăn khoa học, nhiều rau xanh. Hạn chế ăn các đồ ăn khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến đường ruột.

Những tác dụng phụ trên sẽ tự mất khi cơ thể quen với thuốc từ 3-4 tuần. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này không cải thiện hoặc có diễn biến nặng hơn, bạn cần ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được xem xét và xử lý kịp thời.

uong thuoc phoi nhiem hiv co sao khong 3

Những lưu ý khi điều trị HIV bằng thuốc phơi nhiễm:

Điều trị HIV cho người bị phơi nhiễm cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây bất kể do lý do gì:

 • Chỉ điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Xác định rõ ràng nguy cơ cao hay thấp, từ đó, bác sĩ mới quyết định bệnh nhân có cần điều trị hay không.
 • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ.
 • Sử dụng phác đồ ba thuốc để uống hàng ngày và điều trị dự phòng 28 ngày cho tất cả các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngừng thuốc khi xác định nguồn phơi nhiễm âm tính với HIV.
 • Cần theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi để xử lý tác dụng phụ của ARV, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cũng như xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng.

Lưu ý không điều trị dự phòng ARV đối với các trường hợp sau:

 • Người phơi nhiễm đã bị nhiễm HIV
 • Nguồn phơi nhiễm được khẳng định là HIV âm tính
 • Phơi nhiễm với các dịch cơ thể không có nguy cơ lây nhiễm đáng kể như nước mắt, dịch nước bọt không dính máu, nước tiểu và mồ hôi.
 • Người phơi nhiễm liên tục với HIV như quan hệ tình dục thường xuyên với người nhiễm HIV hoặc gái mại dâm nhưng không sử dụng bao cao su, người nghiện chích ma túy thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Với bài viết này, Phòng khám đa khoa Galant hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin liên quan đến loại thuốc này. Đến với Phòng khám đa khoa Galant, bạn hoàn toàn có thể được hỗ trợ và tư vấn bởi các y bác sĩ có tay nghề cao cùng nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, Phòng khám đa khoa Galant còn hỗ trợ dịch vụ khám bảo hiểm cho quý khách, giúp hỗ trợ dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất có thể! Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch nhé!

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *