Tìm hiểu về thuốc Viropil điều trị HIV

Chắc hẳn khi nhắc đến một trong những loại thuốc chuyên dùng để điều trị HIV, nhiều người sẽ nghĩ đến thuốc Viropil. Đây là loại thuốc khá phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả điều trị. Hôm nay, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về loại thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Thuốc ELTVIR điều trị HIV có hiệu quả không?

Tìm hiểu về thuốc Viropil?

Thuốc Viropil là một trong những loại thuốc đặc trị được sử dụng phổ biến cho các phác đồ điều trị HIV hiện nay. Được Bộ y tế đánh giá cao về khả năng ức chế cũng như kháng virus hiệu quả, điều mà không phải loại thuốc nào cũng làm được. Chính vì vậy mà nó trở thành một phương pháp điều trị HIV được nhiều bệnh nhân tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để sử dụng.

Trong thuốc Viropil chứa 3 thành phần có tác dụng kháng virus, đặc biệt là virus HIV vô cùng hiệu quả. Đó là:

  • Doluteglavir: Là chất thường được kết hợp với hai chất ức chế men sao chép ngược nucleoside.
  • TDF 300: Tên đầy đủ là Tenofovir disoproxil fumarat. Là loại thuốc ức chế men phiên mã ngược nucleosid (NRTI: Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitor). Nó có tác động lên cả chủng HIV đã đề kháng với các thuốc kháng retrovirus (ARV) khác.
  • Lamividine: Đây là loại thuốc có khả năng chống virus cũng như ngăn ngừa virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV). Bên cạnh đó, nó còn làm ngăn chặn được virus viêm gan B nhân lên trong cơ thể bạn.

tim hieu ve thuoc viropil dieu tri hiv 1

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Viropil là gì?

Trường hợp chỉ định với thuốc Viropil

Đó là điều trị cho người lớn nhiễm HIV-1. Trong đó bao gồm cả thanh thiếu niên và trẻ em > 6 tuổi bị nhiễm virus làm suy giảm miễn dịch ở người. Ngoài ra, thuốc cũng có thể được chỉ định với những trường hợp dự phòng phơi nhiễm HIV.

Trường hợp chống chỉ định với thuốc Viropil

Như các loại thuốc khác, Viropil chống chỉ định trên những trường hợp mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Bên cạnh đó, nếu đang mắc các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B hoặc C, bạn cần báo với bác sĩ ngưng dùng thuốc. Thử thai âm tính cũng là việc bạn cần phải làm trước khi bắt đầu điều trị này.

Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc tại thời điểm thụ thai hoặc trong 12 tuần đầu của thai kỳ thì những loại thuốc kháng virus bao gồm Viropil cũng có thể gây hại cho thai nhi. Nên hãy lưu ý và nói với bác sĩ nếu bạn đang có thai để tiến hành điều trị an toàn nhé.

tim hieu ve thuoc viropil dieu tri hiv 2

Dùng thuốc Viropil như thế nào cho đúng cách và liều lượng?

Bởi đây là thuốc đặc trị dùng cho quá trình điều trị bệnh HIV. Do đó mà Viropil chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định và thăm khám của bác sĩ có chuyên môn về điều trị phơi nhiễm HIV. Tùy vào đối tượng, độ tuổi mà sẽ có liều lượng sử dụng thuốc khác nhau, cụ thể như sau:

– Với người lớn:

  • Liều khuyến cáo là 1 viên cho 1 lần/ngày.
  • Nên uống thuốc cùng với thức ăn. Điều đó sẽ làm tăng sự hấp thụ của tenofovir.

– Với người dưới 18 tuổi: Cần có chỉ định cụ thể về liệu lượng thuốc từ bác sĩ điều trị.

– Với người trên 65 tuổi: Hiện nay không có dữ liệu đưa ra khuyến cáo về liều dùng đặc biệt cho trường hợp này. Cũng không cần thiết phải điều chỉnh liều trừ khi bệnh nhân có bệnh án suy thận.

Thuốc Viropil có tác dụng phụ không?

Vì có tác dụng kháng virus cao nên Viropil cũng gây ra một số tác dụng phụ đáng kể. Thường gặp nhất trong các thử nghiệm lâm sàng, bao gồm cả chứng đau đầu và mất ngủ. Bên cạnh đó, Viropil cũng dễ gây nhiễm axit lactic/ gan to nặng với nhiễm mỡ. Từ đó làm nặng thêm bệnh viêm gan B hay suy thận.Tình trạng viêm tụy, giảm hệ miễn dịch hay giảm mật độ xương cũng được thấy ở một số bệnh nhân khi điều trị với thuốc Viropil. Đặc biệt, ở những người đồng nhiễm HIV-1 và viêm gan C thì sẽ bị tình trạng mất bù gan.

tim hieu ve thuoc viropil dieu tri hiv 3

Xem thêm:Uống thuốc phơi nhiễm HIV có sao không?

Có thể nói, thuốc Viropil là loại thuốc hiếm hoi được đánh giá cao trong phương pháp điều trị bệnh HIV. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cũng như báo cáo về tình trạng sức khỏe của bản thân hay người thân trước khi bị bệnh để bác sĩ có những chỉ định dùng thuốc phù hợp và hiệu quả. Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm, được đào tạo bài bản sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình khám và chữa bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Phòng khám đa khoa Galant còn sử dụng khám bảo hiểm cho mọi dịch vụ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *