Đọc ngay bài viết này để biết thuốc PrEP có tác dụng gì?

PrEP là loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV được phối hợp với nhiều chiến lược điều trị nhất hiện nay. Với khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm tới 90%, PrEP được WHO khuyến cáo nên sử dụng để điều trị cho các đối tượng. Vậy thuốc PrEP có tác dụng gì? PrEP chống lại HIV như thế nào? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Thuốc PrEP là gì?

PrEP là phương thuốc có tác dụng dự phòng trước phơi nhiễm. Nghĩa là ngăn chặn hoặc kiểm soát quá trình lây lan của virus. Sứ mệnh của PrEP là ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV nếu có sự phơi nhiễm diễn ra trên cơ thể. Đây là một trong những loại thuốc sử dụng để ngăn chặn virus phát triển ở những người đã bị nhiễm bệnh.

thuoc prep co tac dung gi .1

PrEP được biết đến như một trong các loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm hiệu quả nhất hiện nay. Do đó, trong điều trị, nếu bệnh nhân phù hợp thì các bác sĩ vẫn khuyên nên sử dụng.

Xem thêm: Thuốc avonza giá bao nhiêu? Những lưu ý khi sử dụng thuốc avonza

2.       Thuốc PrEP có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, ở nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới sau khi được cho dùng PrEP, nguy cơ lây nhiễm của họ đã giảm đến 44% so với những người cùng nhóm. 44% này bao gồm cả những người nam giới không uống thuốc mỗi ngày và cả những người uống thuốc hàng ngày. PrEP giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 73% cho đến 92% tuỳ vào cơ địa của mỗi người.

thuoc prep co tac dung gi 2

PrEP phát huy hiệu quả rất cao cho cả nam giới và nữ giới. Ở những người dùng thuốc, nguy cơ lây nhiễm của họ đã giảm xuống chỉ còn 48%. Trong số những người tuân thủ theo chỉ định uống thuốc hàng ngày, nguy cơ lây nhiễm của họ đã giảm đến 85%. Tuy nhiên trong một số nghiên cứu khác, chỉ 25% phụ nữ được tìm thấy thuốc PrEP trong cơ thể. Điều này chỉ ra rằng dù với công dụng hiệu quả đến vậy, chỉ có một số ít phụ nữ thực sự dùng thuốc.

3.       Khi nào nên sử dụng thuốc PrEP?

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, hãy khẩn trương đến các cơ sở y tế và tham khảo với độ ngũ y bác sĩ về PrEP. Nếu đôi bên đều đồng ý sử dụng PrEP thì bạn sẽ phải khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm bệnh HIV và các xét nghiệm về bệnh lây nhiễm khác trước khi sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, một số xét nghiệm liên quan về tác dụng của thuốc trên cơ thể cũng sẽ được tiến hành để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn.

Quá trình sử dụng PrEP đi kèm với việc tái khám thường xuyên. Các đội ngũ y bác sĩ sẽ tư vấn về liều lượng, lịch uống thuốc và đưa ra các lời khuyên về tình dục. Nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tận dụng được tối đa công dụng của thuốc PrEP.

thuoc prep co tac dung gi 3

4.       Sử dụng PrEP có đồng nghĩa với ngừng sử dụng bcs?

Không. PrEP tuy chống lây nhiễm HIV nhưng không phải là biện pháp tối ưu nhất. Bao cao su là cách bảo vệ bản thân trước virus HIV tốt nhất. Bệnh nhân muốn được sự bảo vệ tốt nhất trước sự lây nhiễm của HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì phải luôn dùng PrEP kèm sử dụng bao cao su.

Xem thêm: Thuốc arv eltvir có ưu điểm, công dụng và nguyên tắc sử dụng thuốc như thế nào?

Phòng khám đa khoa Galant được biết đến như một địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh tình dục. Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao cùng máy móc công nghệ hiện đại, Phòng khám đa khoa Galant luôn nỗ lực đem đến cho người bệnh những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Galant còn hỗ trợ khám bảo hiểm rất nhanh chóng và tiện lợi.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *