Thuốc đông y trị sùi mào gà có hiệu quả không, nên lưu ý điều gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh khó chữa trị dứt điểm nên mọi phương pháp từ tây sang đông y đều được áp dụng. Ngoài các phương pháp tay y can thiệp trực tiếp thì đông y cũng là lựa chọn thích hợp để cải thiện sức khỏe người bệnh từ sâu bên trong. Thuốc đông y trị sùi mào gà có thực sự hiệu quả, các bài thuốc đông y đó là gì, cũng tìm hiểu kỹ hơn thông qua phần nội dung bài viết bên dưới.

Đông y là một phương pháp có thể sử dụng để chữa bệnh sùi mào gà
Đông y là một phương pháp có thể sử dụng để chữa bệnh sùi mào gà

Trị sùi mào gà bằng thuốc đông y có thực sự hiệu quả?

Với mong muốn nhanh chóng chữa dứt điểm bệnh sùi mào gà, nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng các kỹ thuật xâm lấn tây y cũng mong muốn tìm hiểu các bài thuốc đông y trị sùi mào gà để kết hợp cùng. Tuy nhiên, nỗi lo các bài thuốc đông y có hiệu quả không cũng khiến không ít bệnh nhân đắn đo, suy nghĩ. Theo đó, sự hiệu quả từ các phương pháp đông y chắc chắn sẽ không rõ ràng bằng việc xâm lấn các công nghệ đốt trực tiếp vào nốt sùi. 

Thuốc đông y phần nhiều chỉ có tác dụng từ bên trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng khó chịu gián tiếp mà bệnh gây ra. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến những kết quả khả quan trong việc trị bệnh. Bởi nếu nội tại bên trong cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, các cơn triệu chứng giảm đi thì việc cơ hội chữa hết bệnh cũng tăng cao hơn. Do đó, lời khuyên cho người bệnh là hãy kết hợp điều trị cả đông và tây y để hiệu quả chữa trị được nhân đôi, rút ngắn thời gian điều trị bệnh cũng như hạn chế việc tái đi tái lại nhiều lần. 

Xem thêm: Tìm hiểu các loại thuốc kháng sinh trị sùi mào gà nhanh chóng và hiệu quả

Trị sùi mào gà bằng đông y sẽ giảm thiểu khá nhiều các triệu chứng của bệnh
Trị sùi mào gà bằng đông y sẽ giảm thiểu khá nhiều các triệu chứng của bệnh

Gợi ý một số bài thuốc đông y trị sùi mào gà

Theo đông y, nguyên nhân hình thành sùi mào gà là do chứng thấp nhiệt hạ chú. Do đó, các bài thuốc uống tập trung phần lớn vào việc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể người bệnh. Để tăng tính hiệu quả của các bài thuốc người bệnh cần dùng thường xuyên, đều đặn. Dưới đây là hai bài thuốc uống mà người bệnh có thể tham khảo sử dụng:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: Thương truật 5g, sơn từ cô 5g, thổ phục linh 30g, liên kiều 10g, chi tử 10g, cam thảo 10g, hoàng bá 10g, bản lam căn 10gdã cúc hoa 30g, hoàng cầm 10g, xạ can 10g, kim ngân hoa 10g, sơn đậu căn 10g. Mang tất cả nguyên liệu đi sắc nước, số lượng 1 thang mỗi ngày.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Mã xỉ hiện (rau sam) 15g, thương truật 15g, đại thanh diệp 20g, ý dĩ 20g, tỳ giải 15g, hoàng bá 15g, đan bì 12g, thổ phục linh 30g và tử thảo 15g, thông thảo 10g. Tương tự như bài thuốc trên, sắc tất cả với nước, mỗi ngày dùng 1 thang. 

Trong trường hợp đã khỏi nhưng có các dấu hiệu tái phát lại thì thêm các loại nguyên liệu bạch truật 15g và hoàng kỳ 20g. Với những bệnh nhân có các triệu chứng đi kèm là sưng nóng, táo bón. Nên thêm vào bào thuốc  tri mẫu 9g, kim ngân hoa 15g, đại hoàng 9g và sinh thạch cao 15g.

Xem thêm:  AHPC trị sùi mào gà có hiệu quả tốt không?

Kết hợp các bài thuốc ngoài

Ngoài các bài thuốc đông y uống chữa bệnh trong, người bênh nên kết hợp với một số bài thuốc chữa bên ngoài để tăng hiệu quả điều trị bệnh:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm dã cúc hoa 30g, bản lam căn 30g, khô phàn 20g, địa phu tử 20g, mộc tặc 20g, nga truật 15g. Đem tất cả phần dược liệu kể trên đi sắc với nước, để âm và ngâm rửa tại chỗ. 

Bài thuốc 2

Cần chuẩn bị: Đại thanh hiệp 30g, minh phàn 21g, mã xỉ hiện (rau sam) 60g. Ngâm và rửa tại chỗ sau khi đã sắc lấy nước. Thực hiện ngâm 2 lần/ngày, mỗi lần từ 10-15 phút. Có thể kết hợp bài thuốc này với phèn phi 9g và lục nhất tán 30g tán bột mịn rắc vào các vùng da tổn thương. 

Bài thuốc 3

Chuẩn bị: Hoàng bá, hoàng kỳ và khổ sâm, ý dĩ bằng lượng nhau. Mang tất cả dược liệu sấy khô và nghiền thành bột mịn. Mỗi lần rắc lên nốt sùi khoảng 1g, duy trì 2 liệu trình như thế, mỗi liệu trình khoảng 10 lần. 

Bài thuốc 4

Chuẩn bị: Linh từ thạch 20g, sinh mẫu lệ 30g, mộc tặc thảo 30g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, khổ sâm 30g, hồng hoa 10g, mã xỉ hiện 60g, bạch liễm 20g. Sắc lấy nước, ngâm rửa tại chỗ khoảng 20 phút, thực hiện trong 20 ngày liên tục.

Bài thuốc 5

Chuẩn bị: Bản lam căn 30g, bạch chỉ 10g, sơn đậu căn 30g, khổ sâm 30g, mộc tặc thảo 15g, lộ phong phòng 10g và tế tân 10g, đào nhân 10g, cam thảo sống 10g, mã xỉ hiện 45g, hoàng bá 20g. Mang nguyên liệu đi sắc và lấy nước nước, dùng gạc vô trùng thấm vào nước rồi đắp lên các nốt sùi khoảng 15 phút.

Trước khi thực hiện sử dụng thuốc đông y trị sùi mào gà, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh nặng nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng bài thuốc phù hợp nhất. 

Xem thêm: [GÓC GIẢI ĐÁP] Lá tía tô trị sùi mào gà có được không? Bằng cách nào?

Một số bài thuốc đông y kết hợp giữa dùng trong và dùng ngoài
Một số bài thuốc đông y kết hợp giữa dùng trong và dùng ngoài

Sử dụng thuốc đông y trị bệnh sùi mào gà nên lưu ý điều gì?

Bất kỳ phương pháp nào cũng cần có nhưng lưu ý nhất định để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng thuốc đông y cũng không ngoại lệ:

  • Nên có sự kết hợp giữa bài thuốc uống và thuốc dùng ngoài để tăng hiệu quả điều trị. Việc áp dụng 1 trong hai bài thường sẽ mất thời gian nhiều hơn mới nhận thấy được kết quả. 
  • Bài thuốc đông y chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh, hạn chế tình trạng tái phát. Với những trường hợp bệnh nặng, cần kết hợp các phương pháp y học hiện đại.
  • Một số trường hợp phản ứng không tốt với thuốc như tiêu chảy, ói mửa, đau bụng dưới,…Thì nên ngừng việc sử dụng thuốc để hạn chế các tình trạng biến chứng xấu. 
  • Để tăng hiệu quả của các bài thuốc, người bệnh cần sử dụng đúng liệu trình. Đều đặn, thường xuyên mới nhận thấy dấu hiệu bệnh chuyển biến theo hướng tích cực. 
  • Trong quá trình sử dụng các bài thuốc đông y nên hạn chế chuyện giường chiếu, kể cả việc quan hệ bằng miệng. 
  • Không phải bài thuốc nào cũng có thể áp dụng với bệnh sùi mào gà. Người bệnh cần liên hệ bác sĩ để xin lời khuyên có nên sử dụng hay không.
  • Hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh dược liệu giả mạo, người dùng cần tìm kiếm nguồn dược liệu chất lượng trước khi sử dụng. 
  • Không nên tự ý sử dụng các bài thuốc, cần tham khảo những người có chuyên môn về đông y để biết được liệu lượng dùng cụ thể. 
Các lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc đông y trị sùi mào gà
Một số lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc đông y trị sùi mào gà

Lời kết

Thuốc đông y trị sùi mào gà là một trong những phương pháp rất đáng thử vì khả năng làm giảm một số triệu chứng của bệnh. Bạn có thể sử dụng kết hợp các bài thuốc với phương pháp điều trị bệnh hiện đại. Tác dụng kép giữa đông và tây y sẽ giúp cho việc điều trị bệnh tăng hiệu quả gấp đôi. Nội dung bài viết đã cung cấp những bài thuốc với liều lượng cụ thể, hy vọng có thể giúp ích được các bệnh nhân đang phải vật lộn với căn bệnh sùi mào gà

Các bài viết liên quan: 

Galant – Xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả nhanh và chính xác

Chi phí chữa sùi mào gà gồm những gì, có đắt không?

Chữa sùi mào gà bằng những cách nào, có cách nào hiệu quả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *