Que thử bệnh lậu có chính xác không? Sử dụng ra sao?

Ngoài các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, bạn còn có một cách kiểm tra bệnh lậu ngay tại nhà. Đó chính là sử dụng que thử bệnh lậu được phân phối tại các bệnh viện và quầy thuốc tây trên cả nước. Vậy que test bệnh lậu là gì? Có chính xác hay không và cách sử dụng que test ra sao? Bạn sẽ được Phòng Khám Đa Khoa Galant hướng dẫn chi tiết ngay sau đây!

Que thử bệnh lậu là gì?

Que thử bệnh lậu là dụng cụ test nhanh song khuẩn cầu lậu trong nước tiểu hoặc miếng gạt
Que thử bệnh lậu là dụng cụ test nhanh song khuẩn cầu lậu trong nước tiểu hoặc miếng gạt

Que thử bệnh lậu là một loại dụng cụ test nhanh song khuẩn cầu lậu bên trong nước tiểu hoặc miếng gạc của người bệnh. Bộ kit xét nghiệm này có ưu điểm lớn là cho kết quả chẩn đoán nhanh chóng với chi phí khá thấp. 

Hơn nữa, cách sử dụng que test bệnh lậu cũng vô cùng đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn sẽ không cần phải đi đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để xét nghiệm khuẩn lậu khi muốn tiến hành test nhanh.

Xem thêm: Bệnh lậu và những thông tin cơ bản về căn bệnh lậu

Hướng dẫn cách sử dụng que test bệnh lậu tại nhà

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại que test nhanh bệnh lậu được sử dụng tại nhà. Nhưng phổ biến nhất là que test Abon đến từ Hoa Kỳ được tin dùng số 1 hiện nay.

Dưới đây là cách sử dụng que thử bệnh lậu được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cho bệnh nhân ngay tại nhà:

  • Bước 1: Bạn hãy mở nắp hộp bộ kit để kiểm tra bên trong có đủ bộ dụng cụ bao gồm que test thử, ống nhỏ giọt, cốc đựng nước tiểu, que phết dịch tiết và miếng gạc hay không rồi mới bắt đầu xét nghiệm. 
  • Bước 2: Bạn có thể lấy cốc đựng nước tiểu để lấy mẫu xét nghiệm hoặc sử dụng que phết dịch tiết để lấy mẫu đều được.
  • Bước 3: Bạn đưa mẫu thử lên khay và dùng que test nhúng vào để kiểm tra kết quả sau 10 phút. Nếu như que test hiện 1 vạch, nghĩa là bạn âm tính với song khuẩn cầu lậu. Nếu que test hiện 2 vạch, nghĩa là bạn đã dương tính với vi khuẩn gây bệnh lậu.
Bạn hãy mở bao bì ra rồi dùng que thử bệnh lậu theo đúng hướng dẫn sử dụng cho mình
Bạn hãy mở bao bì ra rồi dùng que thử bệnh lậu theo đúng hướng dẫn sử dụng cho mình

Que thử bệnh lậu có chính xác hay không?

Như chúng ta cũng thấy que xét nghiệm bệnh lậu cho kết quả khá nhanh. Nhưng theo nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết bộ kit xét nghiệm này cũng có độ nhạy khá cao. Chính vì vậy mà độ chính xác của que test chỉ dao động từ 60 – 70% mà thôi.

Tuy nhiên, kết quả của que thử bệnh lậu vẫn có giá trị tham khảo để bệnh nhân và cả các bác sĩ quyết định đưa ra thêm các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu khác. Đó là lý do vì sao mà bộ Kit này đã và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Nên làm gì khi que test nhanh bệnh lậu cho kết quả dương tính?

Khi kết quả của que thử bệnh lậu hiển thị dương tính, bạn không nên quá hoang mang, lo sợ. Thay vào đó, bạn hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để tiến hành kiểm tra một lần nữa bằng các phương pháp khác nhau.

Nếu kết quả xét nghiệm chuyên sâu lại một lần nữa khẳng định bạn nhiễm khuẩn lậu, bạn cần phải tiến hành điều trị ngay.

Tùy vào hiện trạng bệnh của người nhiễm khuẩn lậu, mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị và phác đồ trị liệu phù hợp. Điều cần nhất lúc này là bạn phải thật sự hợp tác với đội ngũ y bác sĩ đặc trị bệnh lý xã hội có trình độ chuyên môn cao. Chỉ có như vậy, bệnh lý lậu mới được điều trị tận gốc, dứt điểm ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm lậu chuyên sâu sau khi que test báo dương tính
Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm lậu chuyên sâu sau khi que test báo dương tính

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu chuẩn xác nhất hiện nay

Tại các cơ sở y tế uy tín, bạn sẽ được ứng dụng nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu cho hiệu quả chuẩn xác hơn là que thử bệnh lậu. Nổi bật nhất cần phải kể đến là:

Xét nghiệm nhuộm soi khuẩn lậu

Phương pháp xét nghiệm này lấy mẫu phẩm dịch hoặc mủ sinh dục của người bệnh đem đi làm tiêu bản nhuộm Gram. Sau đó, nó sẽ được đem đi soi dưới kính hiển vi để tìm kiếm song khuẩn cầu lậu gây bệnh truyền nhiễm.

Nếu trong mẫu bệnh phẩm này tìm thấy song cầu Gram âm hình hạt cafe, nghĩa là người cho mẫu bệnh phẩm đã nhiễm song khuẩn cầu lậu. Ngược lại, bạn có thể yên tâm rằng mình không hề mang mầm bệnh trong người.

Xét nghiệm nuôi cấy song khuẩn cầu lậu

Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy song khuẩn cầu lậu mang đến hiệu quả chẩn đoán khá chính xác cho người bệnh. Ngoài ra thì kết quả của cách xét nghiệm này còn được dùng để đưa ra phác đồ điều trị riêng cho từng người. 

Cụ thể hơn là người ta sẽ lấy mẫu dịch tại âm đạo, trực tràng hoặc miệng, hầu, họng đem đi nuôi cấy trong môi trường thuận lợi. Trải qua khoảng thời gian xác định, nếu bên trong mẫu bệnh phẩm có mang vi khuẩn lậu, chúng sẽ sinh sôi và phát triển không ngừng.

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR giúp phát hiện bệnh lý lậu chính xác hơn que thử bệnh lậu
Xét nghiệm PCR giúp phát hiện bệnh lý lậu chính xác hơn que thử bệnh lậu

PCR được xem như là phương pháp xét nghiệm nhanh bệnh lý lậu. Bởi cách làm này cho kết quả chỉ sau vài chục phút nhưng đảm bảo độ chính xác lên đến 98%. 

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định lấy mẫu máu ở người nghi mắc bệnh lậu truyền nhiễm đem đi làm xét nghiệm PCR. Nếu trong mẫu bệnh phẩm có kháng thể kháng khuẩn lậu, nghĩa là người được lấy mẫu bệnh phẩm đang mang vi khuẩn trong người. 

Xem thêm: Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu nào hiệu quả nhất?

Những ai nên xét nghiệm sàng lọc bệnh lý lậu?

Việc thăm khám và sàng lọc bệnh lý xã hội nguy hiểm được khuyến cáo rộng rãi cho tất cả mọi người. Nhưng đặc biệt nhất là ở những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao như:

  • Người có quan hệ tình dục bừa bãi với gái mại dâm, quan hệ kiểu tình một đêm và quan hệ đồng tính giới.
  • Người hành nghề gái mại dâm phải tiếp khách thường xuyên.
  • Người có các dấu hiệu bệnh lý cấp tính như tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ máu hoặc bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục nghiêm trọng.
  • Người đang mắc phải các bệnh lý xã hội khác khiến hệ miễn dịch bị suy giảm như HIV, giang mai và sùi mào gà.
  • Người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh lậu cấp và mãn tính. 

Phòng Khám Đa Khoa Galant – Nơi xét nghiệm bệnh lậu chuẩn xác nhất 

Phòng Khám Đa Khoa Galant hỗ trợ thăm khám và điều trị bệnh lậu hiệu quả cao
Phòng Khám Đa Khoa Galant hỗ trợ thăm khám và điều trị bệnh lậu hiệu quả cao

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ thăm khám và sàng lọc bệnh lý lậu cho đông đảo bệnh nhân. Nhưng được tín nhiệm nhất vẫn là Phòng Khám Đa Khoa Galant!

Lý do là vì chúng tôi có sẵn hệ thống phòng ốc khang trang, trang thiết bị thăm khám và điều trị bệnh lậu hiện đại. Đi kèm với đó là các phương pháp xét nghiệm bệnh lý xã hội tiên tiến nhất cho kết quả có độ chính xác cao.

Galant xin cam kết phục vụ quý bệnh nhân tận tình cùng với đội ngũ y bác sĩ yêu nghề. Bạn sẽ được bảo mật thông tin tuyệt đối khi lựa chọn phòng khám đa khoa uy tín của chúng tôi. 

Nói tóm lại, que thử bệnh lậu là dụng cụ test nhanh bệnh lý xã hội được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng que test này để biết mình có mang khuẩn lậu trong người hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn cần liên hệ với Galant để sử dụng các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu hơn nếu muốn có được kết quả chính xác nhất ngay hôm nay.

Các bài viết liên quan: 

[Tìm hiểu] Bệnh lậu giai đoạn đầu có những biểu hiện gì?

Bệnh lậu và HIV – Căn bệnh nguy hiểm của loài người

Que thử bệnh lậu có chính xác không? Sử dụng ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *