Quan hệ bằng miệng có bị HIV không? Biện pháp phòng tránh

Sex bằng miệng hay oral sex là khi một người dùng miệng hoặc lưỡi tác động lên bộ phận sinh dục của bạn tình. Vậy quan hệ bằng miệng có bị HIV không? Nếu có thì làm thế nào để phòng tránh? Cùng khám phá phần chia sẻ sau đây của GALANT để có câu trả lời cho vấn đề này.

Quan hệ bằng miệng có bị HIV không?

Ảnh 1: Quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không?
Ảnh 1: Quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không?

Chắc hẳn không ít người vẫn thắc mắc vấn đề quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không. Từ thực tế đã cho thấy oral sex vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng tỉ lệ thấp hơn so với hình thức sex qua đường âm đạo hoặc hậu môn.

  • Đối với người chủ động: Nếu bạn tình nam đã nhiễm HIV, người chủ động vẫn có nguy cơ lây nhiễm nhưng ở dưới thấp. Vào năm 2002, một báo cáo nghiên cứu đã cho thấy virus HIV gần như không có khả năng dây chuyền qua đường khẩu giao.
  • Đối với người bị động (người nhận kích thích): Khi bạn tình nam sử dụng lưỡi kích thích vào âm đạo, nước bọt không có khả năng lây truyền virus HIV cho bạn tình nữ. Trường hợp người nhận kích đã nhiễm HIV, enzim trong nước bọt sẽ bắt đầu trung hòa số loại virus khác, kể cả trường hợp nước bọt có dính máu. Vậy nên, khả năng lây nhiễm cũng rất thấp.

Đến đây, mọi người có lẽ đã trả lời được thắc mắc quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không. Nói chung, oral sex vẫn có thể hình thành môi trường lây lan virus HIV nhưng tỷ lệ thấp hơn so với sex qua âm đạo hoặc hậu môn.

6 Yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng

Tuy rằng không tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao như sex bằng âm đạo hay hậu môn. Thế nhưng với sự tác động của một vài yếu tố dễ khiến khả năng lây lan HIV tăng lên.

Tải lượng virus HIV

Ảnh 2: Tải lượng virus càng cao nguy cơ lây nhiễm càng lớn
Ảnh 2: Tải lượng virus càng cao nguy cơ lây nhiễm càng lớn

Tỷ lệ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng tăng lên nếu một trong hai người khi có tải lượng virus HIV trong máu cao. Khi đó khi số lượng virus càng lớn thì khả năng xâm nhập đến bạn tình chưa nhiễm lại càng mạnh.

Tình trạng vết cắn hoặc vết lở loét

Quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không còn phụ thuộc vào tình trạng vết cắn hoặc lở loét. Vết trầy xước trong âm đạo hoặc hậu môn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV khi sex bằng miệng.

Tình trạng vết trầy xước nghiêm trọng thường dẫn đến nhiễm trùng. Thậm chí, tạo điều kiện để hình thành bệnh nhiễm trùng có liên hệ với virus HIV (nấm candida). Đây nguyên nhân dẫn đến các vết lở loét, ảnh hưởng đến phân biệt. Nếu trên cơ thể xuất hiện bất kỳ vết xước hay lở loét nào có nguy cơ tạo môi trường truyền nhiễm virus HIV.

Kinh nguyệt bạn tình nữ

Trong quá trình tiết kinh nguyệt, màng tế bào virus HIV khác như vậy có khả năng bong ra từ tử cung. Trường miệng bạn tình tiếp với máu chứa màng tế bào virus HIV, nguy cơ lây nhiễm lúc này là khá cao.

Mức độ phóng tinh

Quan hệ tình dục bằng miệng có bị HIV không còn phụ thuộc vào mức độ phóng tinh. Trong khi thực hành quan hệ, xuất tinh dễ khiến bạn tình bị lây nhiễm HIV. Nếu phóng tinh chỉ dừng ở mức độ thấp, khả năng lây nhiễm cũng sẽ thấp.

Tình trạng viêm niệu đạo

Quan hệ tình dục bằng miệng thường gây kích thích mạnh, viêm ở vùng niệu đạo. Tình trạng này làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình chưa nhiễm. Thực tế, khả năng lây truyền của người đã nhiễm HIV  có xu hướng gia tăng theo tình trạng viêm niệu đạo.

Vị trí quan hệ

Tỷ lệ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng phụ thuộc một phần vào vị trí quan hệ. Cụ thể ở đây, người nhiễm virus HIV là người cho hay người nhận kích thích.

Trường hợp người nhiễm HIV nhận kích thích, nguy cơ lây nhiễm cho đối phương thường cao hơn. Trọng lượng của có thể là có vết trầy xước. Mặc dù enzyme trong nước bọt đã trung hòa virus nhưng quá trình này không hiệu quả nếu như trong miệng có vết thương. Các vết thương hở khi tiếp xúc với virus HIV, người chưa nhiễm coi như đã bị nhiễm

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng

Sau hai phần phân tích trên, chắc hẳn mọi người đã tự trả lời được câu hỏi quan hệ tình dục bằng miệng có bị HIV không. Mặc dù tỷ lệ không cao nhưng khả năng lây nhiễm HIV khi oral sex là vậy có. Vậy cần làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm?

Giải pháp với bạn tình đã nhiễm HIV

Bạn tình đã nhiễm HIV cần sử dụng thuốc kháng virus mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó các loại thuốc ARV có tác dụng làm được virus HIV trong máu ở mức tối thiểu. Việc duy trì sử dụng thuốc không chỉ bảo vệ chính người bệnh mà còn cả với người xung quanh, đặc biệt là bạn tình.

Ảnh 3: Người nhiễm HIV cần sử dụng thuốc ARV
Ảnh 3: Người nhiễm HIV cần sử dụng thuốc ARV

Ngoài ra, người nhiễm virus phải hạn chế xuất tinh trong miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Khi nhận thấy không thể tiếp tục kiểm soát phóng tinh, cả hai nên dừng oral sex.

Giải pháp với bạn tình chưa nhiễm HIV

Nếu biết bạn tình chính xác nhiễm HIV, người chưa nhiễm nên sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm PrEP. Đó là những loại thuốc dùng hàng ngày hoặc theo tình huống (với trường hợp quan hệ đồng tính nam). Bên cạnh đó, người chưa nhiễm bệnh còn phải mang bao cao su trong mỗi lần quan hệ.

Ảnh 4: Người nguy cơ phơi nhiễm HIV sử dụng thuốc dự phòng PrEP hoặc PEP
Ảnh 4: Người nguy cơ phơi nhiễm HIV sử dụng thuốc dự phòng PrEP hoặc PEP

Trường hợp thực hành quan hệ không có biện pháp bảo vệ, không biết chính xác bạn tình có nhiễm HIV hay không, người chưa nhiễm nên sử dụng thuốc PEP. Trong đó, thuốc PEP phải dùng liên tục trong nhiều ngày để phòng lây nhiễm.

Một số biện pháp phòng tránh cụ thể

Hiện nay có nhiều biện pháp để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng. Khi phối hợp sử dụng các biện pháp phòng ngừa này, nguy cơ lây nhiễm HIV đương nhiên sẽ giảm xuống đáng kể.

  • Sử dụng chất bôi trơn: Dùng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng giúp làm giảm ma sát, hạn chế vết trầy xước nhỏ. Bởi bất kỳ vết xước nào cũng đều làm tăng nguy cơ phơi nhiễm HIV. Lưu ý, chất bôi trơn sử dụng trong quá trình oral sex tuyệt đối không phải dạng baby oil hay vaseline đâu nhé.
  • Dùng bao cao su hoặc màn chắn miệng: Chúng có tác dụng bảo vệ tốt, hạn chế để vết xước tiếp xúc với máu. Trong đó, màn chắn miệng chính là các miếng hình vuông nhỏ sản xuất từ silicon hoặc cao su. Tác dụng chính của chúng không gì khác ngoài việc bảo vệ hậu môn hoặc âm đạo khi oral sex.

Trường hợp trong miệng xuất hiện vết thương hở thì tốt nhất cả hai không nên oral sex. Vết xước dù nhỏ nhất cũng là kẽ hở để virus HIV xâm nhập từ bên ngoài, lại chuyển sang người chưa nhiễm.

Ngoài ra trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng, cả hai tuyệt không dùng răng cắn, nghiến tạo vết thương hở nghiêm trọng hơn. Hành vi này không chỉ biến thái mà còn gây nguy hiểm cho cả hai người.

Nói nếu muốn hạn chế tối đa lây nhiễm HIV thì ngoài việc dùng thuốc hay những biện pháp phòng tránh khác, mọi người tốt nhất nên hạn chế quan hệ. Vì khi sex càng nhiều thì cả hai người lại càng khó khống chế bản thân.

Chương trình dự phòng lây nhiễm PrEP

Lời kết

Qua phần lý giải trên đây, GALANT đã tiến hành giải đáp chi tiết thắc mắc quan hệ tình dục bằng miệng có bị HIV không. Cho đến nay, tỷ lệ nhiễm HIV khi oral vẫn thấp hơn nhiều so với sex bằng đường âm đạo hoặc hậu môn. Tuy nhiên cho dù nguy cơ lây nhiễm thấp, mọi người vẫn nên cẩn thận và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng tránh có thể.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *