Lợi ích của việc điều trị ARV bằng bảo hiểm y tế

ARV là một loại thuốc kháng virus hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cho người bị nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của bệnh. Lợi ích của thuốc ARV mang lại rất lớn, vì vậy mà Việt Nam đang ngày càng mở rộng điều trị cho người bị HIV. Và điều đáng quan tâm là trong thời gian tới người bị nhiễm HIV sẽ được điều trị ARV bằng BHYT. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Những lợi ích mà người bệnh nhận được khi điều trị ARV

Thuốc ARV có tác dụng kháng virus và làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể con người. Loại thuốc này được Việt Nam áp dụng rộng rãi từ năm 2004 và được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng trong điều trị HIV/AIDS. ARV được đánh giá là giải pháp hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và kiểm soát được sự bùng phát của HIV/AIDS.

Theo báo cáo của chương trình phối hợp Liên hợp quốc về AIDS, có thể làm giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khi điều trị ARV sớm. Chính vì vậy mà có thể làm giảm được nguy cơ tử vong, làm giảm tới 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục và nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con xuống còn dưới 2%. Kinh tế cho gia đình và ngành y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng được giảm gánh nặng. Khi người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV thì cơ thể sẽ được phục hồi sức khỏe, tiếp tục hoạt động, làm việc giống như những người bình thường. Họ không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội nữa.

loi ich cua viec dieu tri arv bang bao hiem y te 1

Xem thêm : Xét nghiệm HIV mất bao lâu? TÌM HIỂU NGAY

Vì sao nên tham gia bảo hiểm y tế?

Vào cuối năm 2017 những chương trình tài trợ thuốc ARV của các tổ chức quốc tế sẽ bị cắt giảm và kết thúc hoàn toàn. Năm 2015, có khoảng 60 tỷ được chính phủ bổ sung để mua thuốc ARV, tuy nhiên đây vẫn còn khiêm tốn trước bối cảnh những nguồn tài trợ rút đi. Bộ y tế cũng đã đưa ra giải pháp trước mắt là trình Chính phủ bổ sung kinh phí để để bù đắp vào nguồn kinh phí thiếu hụt mua thuốc ARV khi các tổ chức quốc tế rút dần tài trợ. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài và bền vững để điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS bao gồm cả điều trị ARV là thanh toán bằng bảo hiểm y tế. Bất kỳ ai tham gia bảo hiểm y tế đều được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí chữa trị. Đối với người nhiễm HIV thì thuốc ARV đã có trong danh mục thuốc nằm trong danh sách bảo hiểm chi trả.

loi ich cua viec dieu tri arv bang bao hiem y te 2

Những lợi ích khi điều trị ARV bằng bảo hiểm y tế

Theo quy định hiện hành, các trường hợp được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám điều trị bệnh là trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số… Các đối tượng được được bảo hiểm chi trả 95% là người cận nghèo và người đã nghỉ hưu. Còn lại các đối tượng khác sẽ được chi trả 80%. Như vậy, người nhiễm HIV chỉ cần chi trả tối đa 20% tiền chữa trị bệnh. Chính vì thế mà những người bị nhiễm HIV/AIDS khi mua bảo hiểm y tế sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như dịch vụ y tế khám chữa bệnh, xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

loi ich cua viec dieu tri arv bang bao hiem y te 3

Xem thêm : Nên mua thuốc ARV ở đâu an toàn và chất lượng?

Nếu bảo hiểm y tế rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho những người bình thường thì đối với người bị nhiễm HIV, bảo hiểm y tế còn quan trọng hơn rất nhiều. Bảo hiểm y tế giúp người bị nhiễm HIV duy trì điều trị ARV khi không còn các nguồn tài trợ từ quốc tế. Đặc biệt là ARV cần phải điều trị suốt đời và liên tục. Chính vì vậy, người bị nhiễm HIV nên vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay bây giờ để sức khỏe và tính mạng của bản thân luôn được bảo vệ. Hy vọng những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Galant sẽ giúp bạn hiểu được những lợi ích của việc điều trị ARV bằng BHYT. Đây chính là giải pháp hữu hiệu, bền vững để giúp bạn chiến thắng trước dịch HIV/AIDS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *