Liệu xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

HIV/AIDS luôn được biết đến là “căn bệnh thế kỉ”, là nỗi lo sợ của toàn thế giới. Chính bởi những tác động nguy hiểm đến với sức khỏe người bệnh và sự lây lan nhanh chóng của mình mà việc phòng tránh cũng như kịp thời phát hiện để điều trị trở thành một trong những việc hết sức cần thiết. Hiện nay, có hai cách xét nghiệm chính là xét nghiệm thông thường và xét nghiệm nhanh. Mặc dù tiện lợi và nhanh chóng hơn, nhưng không ít người vẫn ngại dùng phương pháp xét nghiệm nhanh. Câu hỏi thường được gặp nhất chính là: “Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?”. Vậy hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Thuốc điều trị HIV hoạt động như thế nào?

Xét nghiệm HIV bằng que thử nghĩa là gì?

HIV nguy hiểm bởi chúng gây ảnh hưởng rất xấu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như các hoạt động thường ngày, khiến cơ thể yếu đi và dễ dàng tử vong bởi các bệnh khác. Thêm vào đó, HIV vẫn chưa có thuốc đặc trị nên điều cần thiết là phát hiện bệnh từ sớm. Phương pháp xét nghiệm nhanh HIV bằng que thử giúp tiết kiệm được thời gian hơn so với cách xét nghiệm truyền thống.

Có hai phương pháp xét nghiệm HIV bằng que thử thông dụng hiện nay

Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Với phương pháp này, bạn cần sát trùng đầu ngón tay, sau đó dùng kim chích lên đầu ngón tay đã được sát trùng để lấy mẫu máu. Tiếp theo, bạn cần nhỏ mẫu máu vừa lấy lên que thử và nhỏ dung dịch đệm đi kèm lên trên rồi chờ kết quả. Trong thời gian từ 15 – 60 phút, bạn sẽ thu được kết quả. Lưu ý rằng ngoài thời gian này thì kết quả sẽ không còn chính xác đâu nhé!

Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng

Để lấy mẫu dịch miệng, đầu tiên, bạn cần đảm bảo không chạm tay trực tiếp vào những vật phẩm để lấy mẫu như que thử, dung dịch đệm,… Đầu tiên, bạn ấn mạnh vào phần phết mẫu vào nướu răng và quệt dọc nướu hàm trên 1 lần, quệt dọc nướu hàm dưới 1 lần. Sau đó, bạn cắm đầu vùng phết mẫu vào ống nghiệm cho đến khi chạm đáy. Sau 20 phút, bạn sẽ có thể đọc được kết quả. Bạn cần lưu ý rằng kết quả sẽ không chính xác sau 40 phút, vì vậy hãy đọc trong khoảng sau 20 phút và trước 40 phút nhé!

Cách đọc kết quả

Cả hai phương pháp xét nghiệm bằng que thử trên đều có cách đọc kết quả tương tự nhau:

– Chỉ 1 vạch có chữ C là kết quả âm tính.

– Có 2 vạch thể hiện kết quả có phản ứng, cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm lại một cách chính xác nhất.

– Trong trường hợp que thử không hiện vạch nào hoặc hiện vạch T mà không hiện vạch C, kiểm tra bị lỗi, cần được làm lại.

xet nghiem hiv bang que thu co chinh xac khong 1

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

Với ưu điểm là thời gian nhanh chóng, chỉ trong khoảng 45 – 60 phút là người xét nghiệm đã biết được kết quả. Đối với xét nghiệm nhanh HIV bằng que thử, kết quả nhận được có độ chính xác như sau:

Kết quả âm tính có độ chính xác lên đến 99,8 % khi có 1 vạch đỏ xuất hiện trên dải thiết bị.

Kết quả dương tính có độ chính xác lên đến 99,3 % khi có 2 vạch đỏ xuất hiện trên dải thiết bị.

Nếu như người bệnh có kết quả dương tính thì mẫu thử sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành xét nghiệm lại lần nữa. Thời gian có kết quả rơi vào khoảng 1 -2 ngày. Người phơi nhiễm thường sẽ cần thời gian 4 – 6 tuần mới cho ra kết quả dương tính. Do đó, cũng có khả năng những người bệnh mới phơi nhiễm vẫn sẽ cho ra kết quả âm tính. Do đó, việc xét nghiệm lại là hoàn toàn cần thiết.

Có thể thấy, xét nghiệm HIV bằng que thử có độ chính xác khả cao, trên 99%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kết quả cho ra có sự sai sót vì ảnh hưởng bởi việc bảo quản sinh phẩm, thời điểm lấy mẫu hoặc điều kiện xét nghiệm của cơ sở y tế không đảm bảo.

xet nghiem hiv bang que thu co chinh xac khong 2

Nên xét nghiệm HIV ở đâu?

HIV là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn là tâm sinh lý của người bệnh. Để xác nhận lại kết quả, sau khi xét nghiệm bằng que thử nhanh, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm thêm một lần nữa. Trước khi làm xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa thông thường sẽ tiến hành khám, tư vấn và đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm sau đó chỉ định xét nghiệm. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị. Do đó, việc xét nghiệm và đưa ra kết quả xét nghiệm phải đảm bảo độ chính xác cao. Để tránh những sai sót không mong muốn, bạn cần phải làm xét nghiệm HIV tại những cơ sở y tế có chất lượng tốt. Phòng khám đa khoa Galant là một trong những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm.

Việc điều trị và xét nghiệm HIV thường kéo dài. Tại Phòng khám đa khoa Galant, bạn hoàn toàn có thể được hưởng chế độ khám bảo hiểm. Điều này phần nào sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình lâu dài này của bạn.

xet nghiem hiv bang que thu co chinh xac khong 3

Xem thêm: Tại sao nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế?

Việc xét nghiệm HIV luôn đòi hỏi sự chính xác. Do đó, hãy ghé đến Phòng khám đa khoa Galant ngay nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm HIV nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *