Khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh vốn là vấn đề không còn quá xa lạ hiện nay. Và để bảo đảm tốt cho sức khỏe của trẻ, các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu khi nào nên cắt bao quy đầu cho bé là tốt nhất. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu điều đó qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Một vài thông tin về sùi mào gà và sùi mào gà phát triển như thế nào

Tìm hiểu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh 

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh hay còn được định nghĩa là hiện tượng da quy đầu của dương vật không có khả năng tuột ra khỏi quy đầu. Là tình trạng bao quy đầu trên dương vật bị dính lại, thắt chặt và không thể kéo xuống được. Đây là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến ở những bé trai. Theo nghiên cứu và thực tiễn thì có đếnn 96% bé trai sẽ bị hẹp bao quy đầu khi sinh ra.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ được chia làm 2 loại chính:

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Là loại chiếm đại đa số các trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Lý do là từ sự kết dính tự nhiên của bao quy đầy và quy dầu nhằm bảo vệ quy đầu cũng như lỗ tiểu của bé khi mới sinh ra làm dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên khả năng hẹp bao quy đầu ở trẻ sẽ giảm dần và bao quy đầu sẽ dần tuột ra khỏi quy đầu được khi trẻ lớn hơn. Song vẫn xuất hiệu những trường hợp trẻ 16 tuổi vẫn còn bị dính bao quy đầu và không thể tuột bao quy đầu ra được. Nhưng các phụ huynh vẫn có thể yên tâm hơn vì tỉ lệ trong trường hợp này rơi vào 1%.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Chiếm khoảng dưới 16% trong hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân bắt nguồn là từ sau khi viêm nhiễm gây ra sẹo xơ khiến trẻ bị dính bao quy đầu. Và với những trường hợp loại này thì bé không thể áp dụng phương pháp điều trị nội khoa thông thường được.

khi nao can cat bao quy dau cho tre so sinh 1

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu

– Để có thể xử lý kịp thời cho bé khi bị hẹp bao quy đầu thì phụ huynh cần để ý những triệu chứng sau:

 • Dương vật bị ngứa, đỏ và sưng.
 • Đầu dương vật xuất hiện mủ, dịch bất thường
 • Bao quy đầu không tuột ra được.
 • Khi tiểu tiện thì bao quy đầu của bị phồng lên như bong bóng khiến trẻ tiểu khó.
 • Có cảm giác đau, trẻ dễ quấy khóc
 • Phải rặn khi đi tiểu
 • Gây sốt kéo dài không rõ nguyên nhân.

khi nao can cat bao quy dau cho tre so sinh 2

Cần cáo bao quy đầy cho trẻ sơ sinh khi nào?

– Như bao bệnh lý khác, việc điều trị vẫn phải tuân theo các chỉ định của bác sĩ. Sau đây là những trường hợp cần cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh:

 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý.
 • Hẹp bao quy đầu dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu tái phát.
 • Viêm da quy đầu mức độ nặng.
 • Viêm da quy đầu tái phát. Hay điều trị thất bại.
 • Bao quy đầu bị nghẹt không tuột lên được.

– Trẻ sơ sinh với thể trạng chưa hoàn toàn phát triển toàn diện. Chính vì thế, việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh chỉ được thực hiện khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và có một tình trạng sức khỏe tốt. Không được tùy tiện áp dụng điều trị cho bé khi chưa hiểu rõ thể trạng cơ thể trẻ sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm, không lường trước. Bên cạnh đó, với đa số những trẻ lớn hơn (trên 3 tuổi) khi da quy đầu bị xơ hoặc quá khít mà biện pháp nong bao quy đầu không thể thực hiện được thì cũng sẽ được áp dụng cắt bao quy đầu. Bên cạnh đó, khi cắt bao quy đầu cho trẻ thì sẽ làm xuất hiện dịch ẩm. Là chất dịch nằm giữa quy đầu và bao quy đầu có tác dụng bóc tách tự nhiên giúp bao quy đầu kéo tuột lên được. Và trong dịch ẩm thì các tế bào biểu mô của bao quy đầu tróc ra, tích thành những mảng trắng chứa tế bào chết và dễ dàng để vệ sinh sạch sẽ khi tuột bao quy đầu xuống. Chính vì thế, sau khi được cắt bao quy đầy, trẻ có thể được vệ sinh một cách dễ dàng, cũng không gây ra viêm nhiễm hay mùi hôi cho trẻ.

– Ngoài ra, việc cắt bao quy đầu cũng giúp trẻ ngăn chặn được các bệnh lý khác. Ví dụ như ở trẻ cắt bao quy đầu sẽ ít bị nhiễm trùng đường tiểu hơn là những trẻ không thực hiện cắt bao quy đầu. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp phòng ngừa ung thư dương vật ở nam giới. Một số nghiên cứu còn cho rằng cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh sẽ làm giảm khả năng mắc phải virus HIV, từ đó giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV cũng như những bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục khác.

khi nao can cat bao quy dau cho tre so sinh 3

Xem thêm: Những vấn đề cần biết về điều trị nấm sinh dục ở nam giới

Trên đây là một số kiến thức về cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh mà các bậc cha, mẹ nên biết. Và nếu bạn cần được tư vấn cũng như dùng các dịch vụ được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế cho bé thì có thể ghé Phòng khám đa khoa Galant để được chẩn đoán và hỗ trợ kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *