HIV bao lâu thì phát bệnh? Đối tượng nên làm xét nghiệm

HIV hiện tại đang là một loại virút có khả năng gây ra sự suy giảm về khả năng miễn dịch trên cơ thể con người. Ngoài ra còn tạo cơ hội cho những loại bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào trong cơ thể. Từ đó khiến cho người nhiễm HIV gặp nguy cơ tử vong. Vậy hiện tại HIV bao lâu thì phát bệnh? Hãy cùng https://dieutrihiv.com/ giải đáp câu hỏi trên qua bài viết ngay sau đây.

HIV là gì?

HIV là 1 hội chứng gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch vì nhiễm virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) ở người. Virus gây bệnh HIV sẽ thuộc họ Retroviridae. Cụ thể đây là một loại virus với vật chất di truyền chính là RNA 1 sợi dương có áo ngoài.

HIV là gì?
HIV là gì?

Virus khi xâm nhập vào trong cơ thể sẽ nhân lên và đồng thời tấn công hệ miễn dịch người bệnh gồm có những đại thực bào, những lympho bào T.

Do đó kết quả sẽ khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm, tạo điều kiện xâm nhập hoặc phát triển của những vi sinh vật gây hại vì vậy HIV còn được gọi là bệnh cơ hội. Theo đó sau khi nhiễm HIV một thời gian,

HIV bao lâu thì phát bệnh?

Biểu hiện của HIV sẽ không có bất cứ một thời gian cố định nào, tuy nhiên thời gian xuất hiện những biểu hiện sớm của bệnh ngay sau khi người bệnh đã tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ là khoảng từ 2 đến 6 tuần. Theo đó việc phát hiện những triệu chứng và đồng thời làm xét nghiệm sớm sẽ giúp cho người bệnh có thể được điều trị sớm.

Để có thể xác định được rõ hơn HIV bao lâu thì phát bệnh, hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn biểu hiện của bệnh ngay sau khi lây nhiễm

HIV bao lâu thì phát bệnh?
HIV bao lâu thì phát bệnh?

Những giai đoạn biểu hiện của bệnh ngay sau khi lây nhiễm

Ngay sau khi tiếp xúc cùng với nguồn bệnh trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuần thì người bệnh thường xuyên xuất hiện các biểu hiện sớm của bệnh. Nhưng trên thực tế những dấu hiệu này khá tương tự bệnh cảm cúm thông thường. Vì vậy rất nhiều người có thể sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Giai đoạn 1/ giai đoạn cấp tính

Cụ thể đây chính là Giai đoạn đầu và thông thường từ 2 tới 6 tuần này sau khi người bệnh tiếp xúc hay bị lây nhiễm virút HIV. Thông thường nhận xét nghiệm sàng lọc cũng không thể nào xác định bệnh vì vậy còn được nhiều người gọi với cái tên là giai đoạn cửa sổ.

Hầu hết người bị lây nhiễm sẽ có những triệu chứng tương tự như bệnh cúm

Những triệu chứng có thể sẽ nhẹ và người bệnh hoàn toàn có thể sẽ không chú ý. Tuy nhiên virút vẫn đang sinh sôi đồng thời lây lan tỏa khắp cơ thể ở giai đoạn này. Trong thời gian này khả năng lây truyền HIV là cao nhất do số lượng virút rất cao trong máu.

Giai đoạn 2/ giai đoạn ẩn bệnh

Giai đoạn 2 là giai đoạn ẩn bệnh
Giai đoạn 2 là giai đoạn ẩn bệnh

Ở giai đoạn này hoàn toàn có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm và không gây ra bất cứ một triệu chứng nào. Tuy nhiên trên thực tế thì đa phần người bệnh sẽ không bị tấn công hệ miễn dịch. Do đó trong giai đoạn này việc điều trị là rất quan trọng.

HIV trong giai đoạn này vẫn có thể sẽ lây truyền qua người khác.

Giai đoạn 3, triệu chứng nhẹ

Cụ thể trong giai đoạn này người bạn hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng ví dụ như nhiễm khuẩn đường hô hấp, phát ban sẩn ngứa, zoster, herpes, loét miệng và sút cân nhẹ….

Giai đoạn 4/ bệnh AIDS

Đây được biết tới là giai đoạn cuối cùng và người nhiễm khi phản ứng miễn dịch xảy rất yếu, đồng thời mất đi khả năng kháng nhiễm vì virút tấn công vào hệ thống miễn dịch trực tiếp gây suy giảm miễn dịch.

Trong giai đoạn này những triệu chứng sẽ rất khác nhau và chủ yếu là biểu hiện những bệnh nhiễm trùng cơ hội,…

HIV ủ bệnh bao lâu?

HIV ủ bệnh bao lâu? Tại sao nên điều trị sớm
HIV ủ bệnh bao lâu? Tại sao nên điều trị sớm

Thông thường trung bình thời gian ngủ bệnh ngay sau khi nhiễm virút tới khi phát bệnh AIDS ước tính là khoảng 10 năm đối với người trẻ tuổi. Cụ thể khoảng thời gian này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi nhiễm virus và thông thường đối với người lớn tuổi, trẻ em sẽ ngắn hơn.

Thời gian ủ bệnh cũng sẽ thay đổi giữa người mắc ở tuổi 20 và người mắc ở tuổi 40. HIV bao lâu thì phát bệnh? Theo đó việc xác định thời gian phát bệnh hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào đường lây nhiễm.

Tuy nhiên theo như những bằng chứng vượt trội đã cho thấy được rằng ngay sau khi điều chỉnh về thời gian ủ bệnh và tuổi tác sẽ có sự tương đồng giữa những người lây bệnh vì sử dụng chung kim tiêm và lây truyền thông qua đường tình dục, bệnh nhân bị rối loạn về đông máu hemophilia.

Đối với người truyền máu thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn và có thể là vì tồn tại ở trong máu một lượng virút lớn. Giữa nam giới và nữ giới thì thời gian ủ bệnh cũng sẽ không thay đổi hoặc ở những nhóm chủng tộc khác nhau.

Triệu chứng của bệnh hoàn toàn có thể có sự khác biệt giữa người này và người khác. Đặc biệt một số người có thể sẽ không có bất cứ một triệu chứng nào trong nhiều năm.

Cách thức để phát hiện bệnh HIV

Việc tìm hiểu những thông tin liên quan tới thắc mắc thắc HIV bao lâu thì phát bệnh chỉ mang tính chất tham khảo. Theo đó cách thức duy nhất để có thể biết được bạn có đang bị nhiễm HIV hay không đó chính là làm xét nghiệm HIV.

Cách thức để phát hiện bệnh HIV
Cách thức để phát hiện bệnh HIV

Hiện tại đã có rất nhiều những đơn vị hỗ trợ gói khám sàng lọc những căn bệnh xã hội và giúp phát hiện một cách chính xác, nhanh chóng nhất những căn bệnh về xã hội và trong đó có cả HIV. Tất cả sẽ được thăm khám và điều trị phải thực hiện bởi một nhóm những đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao. Đặc biệt là đảm bảo riêng tư cho tất cả những khách hàng. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm khi khám xét nghiệm sàng lọc ở bất cứ một đơn vị nào. Vậy hiện tại những đối tượng nào nên làm xét nghiệm này?

Những đối tượng nên làm xét nghiệm HIV:

Cụ thể dưới đây là một số những nhóm đối tượng nên làm xét nghiệm HIV

  • Những đối tượng có tiêm chích ma túy hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm cùng với người khác.
  • Những đối tượng có quan hệ tình dục với người khác không đảm bảo an toàn. Cụ thể là dùng bao cao su sai cách hoặc không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục cùng nhiều người khác hoặc quan hệ cùng với những người hiện đang tiêm chích, sử dụng ma túy.
  • Những đối tượng quan hệ tình dục thông qua đường hậu môn và đường âm đạo hoặc sử dụng mỹ nhưng không sử dụng bao cao su cùng với những người không phải là vợ hoặc chồng của mình.
  • Có mẹ đang bị nhiễm HIV.
  • Là bạn tình hoặc người chăm sóc, người đang sống chung cùng với người bị nhiễm HIV.
Những đối tượng nên làm xét nghiệm, điều trị HIV
Những đối tượng nên làm xét nghiệm, điều trị HIV

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng trên nhưng vẫn chưa có bất cứ một triệu chứng nào kể trên thì cũng nên thực hiện khám sàng lọc những căn bệnh xã hội. Việc này nhằm giúp phát hiện sớm để có thể có hướng điều trị sao cho hiệu quả và tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã giúp giải đáp thắc mắc HIV bao lâu thì phát bệnh dành cho các bạn độc giả. Theo đó có thể thấy đây là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm và gây suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng trên cơ thể người bệnh. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian phát bệnh cũng như những dấu hiệu phổ biến để nhận biết căn bệnh này.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *