Bệnh lậu và viêm niệu đạo – Những điều bạn nên biết về sức khỏe

Bệnh lậu và viêm niệu đạo là những căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người. Đây là hai căn bệnh có khả năng lây truyền cho người khác qua con đường tình dục. Để hiểu rõ hơn về bệnh lậu và viêm niệu đạo, bạn hãy cùng đọc bài viết sau.

Tổng quan về bệnh lậu và viêm niệu đạo

Bệnh lậu và viêm niệu đạo đều là những bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây ra.

Đối với căn bệnh lậu

Lậu là một căn bệnh xuất hiện do vi khuẩn lậu cầu gây ra, làm nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Tên khoa học của vi khuẩn gây ra lậu được gọi là Neisseria Gonorrhoeae. Đây là loại vi khuẩn có gram âm, hình dạng gần giống hạt cà phê, xuất hiện nhiều ở các bạch cầu đa nhân.

Neisseria Gonorrhoeae kết hợp theo từng đôi một, chúng sẽ bị chết khi tiếp xúc với các hóa chất sát trùng hay tiếp xúc với môi trường ngoài. Với những người mắc bệnh lậu cấp tính thì hình ảnh của vi khuẩn sẽ thấy rất rõ. Tuy nhiên với những bệnh nhân mắc lậu mãn tính thì muốn thấy rõ vi khuẩn lậu phải nuôi cấy vi khuẩn trong điều kiện có khí CO2.

Căn bệnh lậu và viêm niệu đạo nguy hiểm tới sức khỏe

Căn bệnh lậu và viêm niệu đạo nguy hiểm tới sức khỏe

Bệnh lậu xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ nam tới nữ. Ngoài con đường lây truyền là đường tình dục thì bệnh lậu cũng có thể lây truyền gián tiếp qua các loại dụng cụ mà trong đó có chứa vi khuẩn gây lậu. Hơn nữa, trong lúc mang thai và chuẩn bị sinh mà người mẹ mắc bệnh lậu thì cũng có thể lây truyền sang cho đứa trẻ.

Tình trạng viêm niệu đạo cấp tính thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn. Còn đối với nữ giới thì các triệu chứng khi vi khuẩn lậu xâm nhập vào cổ tử cung rất nghèo nàn. Những bộ phận có thể nhiễm vi khuẩn lậu cầu đó là trực tràng, hậu môn,….

Người bị mắc lậu thường nhầm tưởng căn bệnh này với các bệnh khác như viêm da, viêm khớp,….Nếu không chuẩn đoán kịp thời bệnh lậu thì cơ thể sẽ có rất nhiều biến chứng như vô sinh, viêm tuyến Littre, mang thai ngoài cổ tử cung, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh,….

Xem thêm: Bệnh lậu là gì? Nhiễm bệnh lậu có ngứa không?

Đối với căn bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là căn bệnh liên quan tới việc viêm ống dẫn tiểu. Bệnh viêm niệu đạo lây truyền qua đường tình dục cũng có thể lây lan tới các cơ quan sinh sản ở nữ giới. Từ đó, chúng gây nên tình trạng pelvic inflammatory disease, hay còn gọi là viêm vùng chậu.

Tình trạng của bệnh viêm nhiễm ở niệu đạo

Tình trạng của bệnh viêm nhiễm ở niệu đạo

Triệu chứng chính của bệnh viêm niệu đạo thường là cảm giác đau khi đi tiểu. Bệnh viêm niệu đạo thường thì có thể chữa khỏi khi sử dụng kháng sinh.

Đối với nam giới, tình trạng bệnh cũng tương tự. Vi khuẩn gây ra nhiễm trùng hoặc viêm mào tinh hoàn, viêm vùng chậu và dẫn tới khả năng vô sinh.

Bệnh lậu và viêm niệu đạo có liên quan với nhau không?

Việc vi khuẩn gây bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể có thể sẽ gây ra tình trạng viêm niệu đạo do lậu. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là việc quan hệ tình dục không lành mạnh của người đã mắc bệnh lậu. Bệnh viêm niệu đạo do lậu thường xuất hiện ở thể cấp tính. Tình trạng mà chúng gây ra là đi tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu ra mủ, miệng sáo bị đỏ, sưng ở nam giới,…

Một trong số những triệu chứng dễ phát hiện nhất của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới do lậu là tình trạng mủ, mủ thường ra nhiều, có màu xanh hoặc vàng. Ở nam giới, thời gian ủ bệnh thường khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Nhiều người sẽ dễ nhầm lẫn bệnh viêm niệu đạo thường với viêm niệu đạo do lậu, do đó dẫn tới điều trị bệnh sai cách. Nếu bạn không điều trị viêm niệu đạo do lậu đúng phác đồ thì bệnh sẽ trở thành lậu mãn tính, gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Sự liên quan giữa hai căn bệnh lây qua đường tình dục

Sự liên quan giữa hai căn bệnh lây qua đường tình dục

Việc chẩn đoán bệnh lậu và viêm niệu đạo do lậu xuất hiện ở nam giới cần được thăm khám kỹ càng. Người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm sau để chẩn đoán bệnh:

 • Xét nghiệm bằng phương pháp trực tiếp nhuộm và soi các mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán.
 • Nuôi cấy vi khuẩn và phân lập chúng trong môi trường khí CO2 dưới nhiệt độ từ khoảng 35°C đến 36°C.
 • Xét nghiệm bằng kỹ thuật mới PCR với độ chính xác rất cao.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lậu và viêm niệu đạo

Bệnh lậu và viêm niệu đạo thường không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường vì chúng không tồn tại bên ngoài. Một số nguyên nhân gây ra căn bệnh này như sau:

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu. Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn khiến bạn nhận những hậu quả nặng nề khi bạn tình nhiễm bệnh. Ngoài ra còn xuất hiện một số nguyên nhân và con đường lây truyền khác như:

 • Lây truyền bằng con đường tình dục: Việc quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ gây nên khả năng cao nhiễm lậu. Việc quan hệ qua đường hậu môn, sinh dục hay qua miệng đều sẽ khiến bạn mắc bệnh lậu nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.
 • Lây truyền gián tiếp: Các vật dụng như bàn chải, dao cạo hay bồn tắm, nhà vệ sinh,…cũng có thể chứa vi khuẩn lậu của người bệnh. Nếu bạn dùng chung những đồ vật này đều sẽ có nguy cơ cao nhiễm lậu.
 • Lây qua đường máu: Việc bạn sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh khi đi hiến máu, truyền máu hay tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh cũng sẽ khiến bạn mắc bệnh lậu.
 • Lây truyền qua con đường từ mẹ sang con: Nếu trong quá trình mang thai nhiễm lậu bạn cũng sẽ dễ dàng truyền bệnh sang cho con. Việc trẻ mắc bệnh lậu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các chỉ số về thể chất và trí tuệ của bé.

Nguyên nhân của bệnh lý viêm niệu đạo

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm niệu đạo là sự xuất hiện của các vi khuẩn xâm nhập vào lỗ niệu đạo. Một số loài vi khuẩn gây ra bệnh lý này gồm:

Một số nguyên nhân chính của bệnh viêm niệu đạo

Một số nguyên nhân chính của bệnh viêm niệu đạo

 • Vi khuẩn E.coli và các vi khuẩn khác xuất hiện trong phân.
 • Vi khuẩn Gonococcus hay còn biết đến là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra bệnh lậu.
 • Vi khuẩn Chlamydia trachomatis thường lây qua đường tình dục, gây nên bệnh nhiễm Chlamydia.
 • Ngoài ra, virus herpes simplex (HSV-1 và HSV-2) cũng có khả năng gây ra bệnh viêm niệu đạo. Loại sinh vật đơn bào này gây ra bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra bệnh viêm niệu đạo. Khi sử dụng các thực phẩm này, các chất có trong nó sẽ xâm nhập vào cơ thể gây tình trạng kích thích niệu đạo. Chúng bao gồm các thực phẩm:

 • Đồ uống và thức ăn có chứa chất caffeine.
 • Rượu, bia.
 • Đồ ăn cay hoặc nóng.

Một số yếu tố khác có nguy cơ gây ra bệnh viêm niệu đạo là:

 • Không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Bệnh nhân đã từng mắc STI.
 • Bàng quang hoặc thận từng nhiễm khuẩn.
 • Có liên quan tới các vấn đề về giải phẫu như niệu đạo hẹp,….
 • Nguy cơ mắc viêm niệu đạo cao cũng xuất hiện ở những người phụ nữ đã sinh nhiều con.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hai căn bệnh là bệnh lậu và viêm niệu đạo. Người bệnh cần quan sát để phát hiện kịp thời và chữa trị bệnh theo phác đồ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các bài viết liên quan: 

Que thử bệnh lậu có chính xác không? Sử dụng ra sao?

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách  trị bệnh lậu ra máu

Tin tức mới nhất về vắc xin bệnh lậu 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *