Thông tin thuốc arv acriptega: công dụng, đối tượng sử dụng, cách dùng,…

ARV là thuốc kháng vi-rút, dùng để điều trị cho những người nhiễm HIV có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi-rút và làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS. Trong số đó có thể kể đến thuốc acriptega. Trong bài viết này, Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp một số thông tin cần lưu ý về thuốc arv acriptega – một trong những loại thuốc được áp dụng nhiều trong các phác đồ dành cho người nhiễm HIV.

Thuốc Acriptega là thuốc gì?

Acriptega là thuốc kháng vi-rút HIV (ARV) được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng. Ưu điểm của thuốc arv acriptega:

 • Có tác động tích cực và hiệu quả của nó nhanh hơn so với các loại thuốc khác trên thị trường
 • Kích thước thuốc nhỏ, dễ uống
 • Ít gây tác dụng phụ

thuoc arv acriptega 1

Một trong 3 thành phần của thuốc là dolutegravir (DTG) 50 mg, điểm mạnh của DTG là rất khó bị kháng thuốc. Theo tham khảo, gần ⅔ số người với phác đồ điều trị có DTG có kết quả ức chế vi-rút chỉ sau 1 tháng.

Công dụng của thuốc arv acriptega

 • Thuốc Acriptega được chỉ định cho điều trị nhiễm virus HIV-1 ở người lớn; thanh thiếu niên có độ tuổi từ 12 tuổi trở lên hoặc cân nặng trên 40kg do có tác dụng ức chế vi-rút HIV-1 ARN xuống dưới 50 bản sao/ml.
 • Thuốc Acriptega chỉ định dùng cho những người nhiễm HIV chưa từng thất bại với các phác đồ điều trị HIV trước đó, được áp dụng tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của WHO, và chưa có nghiên cứu nào về các phác đồ điều trị kết hợp với thuốc kháng vi-rút khác.

Đối tượng phù hợp sử dụng thuốc arv acriptega?

Trước hết, chúng ta cần hiểu về phác đồ TLD. Đây là liệu pháp kết hợp Lamvudin, Tenofovir và Dolutegravir 300/300/50mg. Đây là 3 thành phần có trong thuốc Acriptega. Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2019 thì phác đồ TLD có hiệu quả ức chế vi-rút nhanh và hiệu quả. Phác đồ TLD thường được dùng cho các đối tượng sau đây:

 • Người bắt đầu điều trị bằng ARV
 • Người nhiễm có sức khỏe ổn định nhưng vẫn cần một phác đồ điều trị tối ưu hơn
 • Người được điều trị sau phơi nhiễm HIV

Cách sử dụng thuốc arv acriptega

Thuốc Acriptega thường được hướng dẫn uống mỗi ngày 1 lần, trước hoặc sau khi ăn. Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc vitamin, canxi và sắt trong thực phẩm chức năng thì nó có thể làm giảm hấp thụ DTG. Bạn nên uống thuốc Acriptega và các loại thuốc vitamin cách nhau từ 2-6 tiếng. Như vậy, sẽ giúp bạn hấp thụ được DTG tốt nhất mà vẫn có thể uống kết hợp cùng các loại thuốc dinh dưỡng.

thuoc arv acriptega 2

Xem thêm: Thuốc Acriptega có tác dụng gì?

Tác dụng phụ của thuốc arv acriptega

Thuốc Acriptega hầu như không gây tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với một số người uống thuốc vào ban đêm có dấu hiệu đau đầu hoặc khó ngủ. Bạn có thể chuyển sang uống thuốc vào buổi sáng nếu thấy triệu chứng tương tự. Ngoài ra, đối với các tác dụng phụ không mong muốn khác như phát ban, tiêu chảy, đau đầu thì sẽ tự hết trong vài ngày hay vài tuần.

thuoc arv acriptega 3

Đối tượng đang điều trị lao cần hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về phác đồ điều trị: kê thêm liều hoặc chuyển sang một phác đồ ARV khác.

Trong tình huống các tác dụng phụ của thuốc kéo dài quá lâu, bạn cần gặp bác sĩ để được khảm và tư vấn về hướng giải quyết thích hợp.

Chống chỉ định

Thuốc acriptega chống chỉ định trong các trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với Tenofovir, Dolutegravir, Lamivudine hoặc bất kỳ các tá dược nào có trong thuốc.
 • Người bệnh dùng kết hợp cùng Dofetilide.
 • Bệnh nhân đang được điều trị bằng các chế phẩm có chứa 1 trong các hoạt chất chính của Acriptega, hoặc các hoạt chất tương tự cytidine như Emtricitabine hoặc Adefovir dipivoxil.
 • Acriptega không khuyến cáo dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, bệnh nhân là trẻ em dưới 12 tuổi do chưa có nghiên cứu an toàn.

Xem thêm: Thuốc ARV có tác dụng gì?

Trên đây là thông tin về thuốc arv acriptega: công dụng, đối tượng sử dụng, cách dùng, chống chỉ định,… Nếu bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Phòng khám đa khoa Galant để được hỗ trợ tốt nhất.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *